0
  • Bạn đã thích 0 món ăn
0
  • 0 Món - 0 phần
  • thanh toán

08:00 - 20:00

1900 633 818

Ẩm thực Iran - một chiếc rương khổng lồ chứa những điều huyền bí

Khám phá ẩm thực - - 2021-01-30T23:42:00+07:00 Diệu Trần

Ẩm thực Iran vô cùng huyền bí bởi chúng ít được xuất hiện trên các con phố, ngõ hẻm. Những món ăn truyền thống của Iran đa số chỉ được nấu trong các bữa ăn gia đình. Do đó việc thưởng thức được những món ăn này sẽ khó hơn đối với những du khách ngoại quốc.

Dizi - Bí mật nhỏ trong chiếc lọ quý

Hay còn gọi là Abgoosht. Một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Iran. Điều đặc biệt ở đây, ngoài những nguyên liệu có sẵn, món ăn này phải được nấu trong một chiếc lọ bằng đá lâu năm, hoặc đất sét ở lửa nhỏ trong vòng 6h đồng hồ. Chắc có lẽ nhờ vậy mà Dizi có hương vị đặc biệt mang đậm nét ẩm thực của Iran.

Dizi
Dizi một món hầm vô cùng phổ biến trong ẩm thực Iran.

Thành phần chính của món ăn gồm thịt cừu, một ít mỡ cừu, đậu gà, cà chua, khoai tây, và nhiều loại gia vị khác như quế, chanh khô,... Sau khi nấu chín, phần nước sẽ được dùng trước với bánh mì bẻ nhỏ. Tiếp theo đó sẽ là phần cái còn lại sẽ được cắt vừa ăn và thưởng thức sau. Đây là một trong những bữa tiệc gia đình, đám cưới, ma chay, haowjc trong các buổi tín ngưỡng tôn giáo.

Từ những nguyên liệu cơ bản những Dizi đã đem tới cho những du khách chúng ta cái hương vị nhớ mãi khó  quên khi nhắc về ẩm thực Iran.

Kebab - Món thịt nướng bình thường nhưng không tầm thường

Đến với Iran, thực khách đừng bỏ lỡ món thịt nướng đầy thú vị này. Thành phần chính chắc chắn là thịt, có thể là thịt bò, hoặc thịt cừu,... cùng một số nguyên liệu đặc biệt của người dân Iran.

Thịt được xiên thành que, có thể vo thành viên, hoặc để lát mỏng. Một món ăn thoạt nhìn vô cùng đơn giản và dễ làm. Tuy nhiên, chúng ta không thể làm ra được hương vị như món thịt này, bởi người dân nơi đây có bí quyết riêng trong cách nướng và các loại gia vị để tẩm ướp thịt. Chính vì vậy, mà hương vị của thịt được nướng vô cùng đặc biệt, bạn chỉ có thể tìm thấy trong ẩm thực Iran.

Kebab thường được ăn cùng với món “ cơm nàng hương”, hoặc có thể ăn cùng với bánh mì và salad.

mon-nuong-iran
Món nướng mang đậm phong cách ẩm thực Iran.

Cơm Zereshk Polo Morgh - món cơm nàng hương

Một món cơm vô cùng đặc biệt trong ẩm thực Iran. Bởi vẻ ngoài vô cùng bắt mắt, cùng hương vị thơm ngon quyến rũ bên trong. Dó đó, món cơm nàng hương này lại được xứng danh lâu năm trong nền văn hóa ẩm thực của Iran từ thời xa xưa đến nay.

Trên một phần cơm, bạn sẽ thấy, gồm cả cơm vàng, cơm trắng ăn cùng với gà hoặc kebab, cùng nước sốt và một số loại thực phẩm, salad khác. Màu vàng tươi của cơm, chính là màu của nhụy nghệ tây được cà nhuyễn.

Không chỉ được sử dụng làm màu cho cơm. Nghệ tây còn được dùng để làm màu cho cả phần nước sốt cà chua, và gà. Gà sau khi được tẩm ướp gia vị đặc trưng của xứ sở này, sẽ được nấu cùng nước sốt được nấu trước đó khoảng 40 phút là có thể dùng được.

Chính màu sắc bắt mắt từ hoa nghệ tây, cùng những bí quyết nấu nướng của mỗi người nơi đây. Mà món cơm này đã trở thành món ăn ngon và đẹp nhất của đất nước hồi giáo này.

com-nang-huong
“Cơm nàng hương” cùng gà hầm sốt cà chua nổi tiếng trong ẩm thực Iran.

Ash Reshteh - đại sứ mùa đông trong ẩm thực Iran

Iran có rất nhiều loại Ash nhưng Ash Reshteh được cho là loại nổi tiếng ngon và phổ biến nhất. Một món súp ấm nóng, thơm nồng sưởi ấm cho cái lạnh giá buốt mỗi khi đông đến. Ngoài ra loại súp này còn được dùng trong những dịp lễ tết đặc biệt với mong ước sẽ có nhiều may mắn hơn cho năm tới.

Món ăn được nấu từ các loại đậu như đậu trắng, đậu gà,... các loại rau như rau thì là, rau bina,... một loại mì nổi tiếng trong ẩm thực Iran cùng một số nguyên phụ liệu khác. Tất cả những thứ trên đã tạo ra một món ăn đậm chất truyền thống của xứ sở này.

Ash-Reshteh
Ash Reshteh ấm lòng ngày đông.

Khoresht Gheimeh - trứ danh ẩm thực các món hầm ở Iran

Ẩm thực Iran là một trong những ẩm thực đa dạng đủ thể loại từ nướng, chiên, đến hấp, hầm. Khoresht Gheimeh là một món thịt bò hoặc cừu hầm cũng đậu hà lan là nguyên liệu chính. Cùng với đó không thể thiếu khoai tây, hành tây, sốt cà chua,... tất cả nguyên liệu được cắt khối nhỏ, xào sơ qua với bơ sau đó cho nước sốt vào hầm. Riêng khoai tây, người dân nơi đây sẽ cắt đoạn vừa ăn, chiên lên và bỏ lên trên sau khi món hầm chín.

Sự tỉ mỉ trong khâu chọn nguyên liệu, đến khéo léo trong khâu nấu hầm đã tạo nên một món hầm thơm ngon, đại diện cho các món hầm trong ẩm thực Iran.

Khoresht-Gheimeh
Khoresht Gheimeh một món hầm không thể bỏ qua khi nhắc đến Iran.

Có thể nói ẩm thực Iran vô cùng đa dạng, phong phú và đặc sắc từ thể loại đến nguyên liệu và các cách nấu nướng khác nhau. Tasty Kitchen hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn khác hơn về đất nước hồi giáo này.

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 24/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.