0
  • Bạn đã thích 0 món ăn
0
  • 0 Món - 0 phần
  • thanh toán

08:00 - 20:00

1900 633 818

Bạn sẽ phải lòng ẩm thực Yên Bái nếu thử các món sau

Khám phá ẩm thực - - 2021-01-26T08:22:00+07:00

Là một trong những tỉnh miền núi phía Bắc có nhiều bà con dân tộc thiểu số, ẩm thực Yên Bái đã dần trở thành nét văn hóa đẹp khó lòng trộn lẫn. Vùng đất này có những món ăn nổi tiếng trên khắp mọi miền Tổ quốc, là mỹ thực mà ai cũng nên thử ít nhất một lần. Nếu chưa biết nên chọn món ăn nào để thưởng thức thì hãy tham khảo ngay các gợi ý dưới đây do Tasty Kitchen tổng hợp nhé!

Thịt trâu gác bếp - Món ăn đại diện cho ẩm thực Yên Bái

Nhắc đến quê hương của dân tộc Thái đen miền Bắc nước ta chính là nhắc đến món thịt trâu gác bếp. Món thịt trâu này dễ làm nhưng lại đòi hỏi thời gian và công sức của người thực hiện. Trâu chế biến và hong lửa càng lâu, càng khô thì càng ngon. Trung bình người dân bản địa treo thịt trâu trên bếp lửa từ 6 tháng đến 1 năm rồi mới xẻ ra ăn dần.

mon-thit-trau-gac-bep
Món thịt trâu gác bếp được chế biến rất kỳ công.

Trâu gác bếp là thịt của những đàn trâu chăn thả tự nhiên, hoàn toàn không sử dụng cám hay thức ăn tăng trọng. Sau khi mổ thịt, bà con dân bản chỉ chọn ra một số mảng thịt lớn tại thăn, bắp vai, lưng trâu, thái thành hình con chì dài, to để tẩm ướp. Một số loại gia vị dùng ướp thịt phổ biến là mắc khén, muối, gừng, ớt,... Thịt sẽ được hong trên lửa cho se lại hoàn toàn rồi nâng lên cao, cho hong ngày qua ngày để ám mùi khói đặc trưng.

Khi thưởng thức, bên ngoài thịt nâu sẫm, khô và chắc tay nhưng bên trong còn tươi, ăn thấy vị ngọt đậm đà, hơi cay của mắc khén và có mùi củi núi đá. Món này thích hợp để nhắm rượu hoặc thưởng thức hàng ngày.

Bánh chưng Mường Lò - Phiên bản bánh chưng riêng của dân tộc Thái

Trong ẩm thực Yên Bái cũng như ẩm thực của dân tộc Thái, người ta chuộng ăn bánh chưng đen vào dịp Tết Nguyên đán thay vì bánh chưng thường như ở dưới xuôi. Bánh chưng đen cũng gói bằng lá dong, có nhân đỗ xanh, thịt ba chỉ mỡ ướp tiêu hành nhưng vỏ bánh lại có màu xanh đen sậm.

gao-nep
Gạo nếp thường được nhuộm màu để có vỏ bánh màu đen đặc trưng.

Sở dĩ có được màu bánh đặc trưng này vì bà con dân tộc Thái lấy thân cây núc nác, hoa cây vừng đen đốt thành tro, trộn cùng gạo nếp trước khi đem gói bánh. Bánh chưng do các cô gái Mường Lò làm ra được đánh giá là ngon hơn cả. Bánh chưng ở đây có độ dẻo thơm đặc trưng, hơi lẫn mùi tro mà ngậy vị thịt mỡ.

Lạp xưởng - Hương vị tuyệt vời đến từ sự cầu kỳ trong ẩm thực Yên Bái

Nếu nói rằng ẩm thực Yên Bái chế biến rất đơn giản, qua loa thì quả là thiếu sót. Thực tế, ẩm thực vùng đất này đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như quá trình công phu, cầu kỳ mà không phải ai cũng biết. Lạp xưởng chính là món ăn như vậy.

lap-xuong-yen-bai
Lạp xưởng của Yên Bái yêu cầu nhiều công đoạn chế biến kỹ.

Lạp xưởng do người Yên Bái làm ra không phải chỉ là lòng non là thịt xay nhuyễn như bình thường. Lòng non cần đem rửa kỹ với rượu trắng, nhồi thịt nạc nhuyễn cho đẫy đà nhưng không được đem làm chín ngay. Lạp xưởng sống phải đem phơi 3 nắng rồi mới gác lên bếp lửa được. Bếp lửa yêu cầu giữ hơi ấm ổn định thì thịt chín mới ngon, mới đậm vị.

Đặc biệt, lạp xưởng Yên Bái không phải hun chín bằng củi thông thường mà phải dùng than hoa, lá quế, bã mía hoặc củi cây quế mới đúng điệu. Cách sử dụng loại củi đặc biệt này sẽ khiến món ăn bảo quản được lâu hơn, có mùi thơm đặc trưng, khó trộn lẫn với lạp xưởng nơi khác.

Cốm nếp tan Tú Lệ - Món quà từ thung lũng phía Tây Yên Bái

Tú Lệ là một thung lũng rộng lớn nên thơ nằm về phía Tây của tỉnh Yên Bái. Vùng này được bà con dân tộc canh tác trồng lúa. Thế nhưng giống lúa nếp trồng tại đây khá đặc biệt, bà con gọi đây là nếp tan, có vị ngọt và bùi đặc biệt. Bà con chủ yếu thu hoạch luôn khi lúa ra hạt nhưng còn khum ngọt, còn sữa để làm ra thứ cốm độc đáo vùng Tây Bắc.

com-tu-le
Cốm Tú Lệ có hương vị rất khác so với cốm miền xuôi.

Bánh chuối Lục Yên - Thức quà của dân tộc Tày

Bà con đồng bào dân tộc Tày đã đóng góp cho ẩm thực Yên Bái món bánh chuối dẻo thơm, ngọt ngào khó món bánh nào bì được. Theo tập tục, bánh chuối được các gia đình làm khi cần cúng bái tổ tiên, dòng họ. Loại bánh này dùng nguyên liệu chính là chuối chín và gạo mới. Chuối sẽ đem bóc vỏ, hong khô trên bếp lửa nhiều ngày. Trước khi làm bánh lại đem ngâm chuối khô vào nước ấm, xay nhuyễn thành bột bánh.

banh-chuoi-luc-yen
Hình ảnh bánh chuối Lục Yên đã bóc vỏ.

Bánh chuối được gói bằng chính lá chuối. Theo kinh nghiệm của các bà, các chị, bánh chuối tiêu ăn ngọt hơn còn bánh chuối goòng ăn dai và lạ miệng.

Có thể nói ẩm thực Yên Bái là một trong những nét văn hóa đẹp của bà con dân tộc sinh sống tại khu vực miền núi phía Bắc. Nếu thưởng thức các món ăn nơi đây lần đầu, có lẽ thực khách sẽ khá e dè vì những cái tên lạ tai hoặc cách chế biến độc đáo, mới lạ. Tuy nhiên nếu đã thử các món ăn tại quê hương Yên Bái một lần chắc chắn chúng ta sẽ còn muốn quay trở lại, còn muốn được thưởng thức các món đặc sản trứ danh.

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 24/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.