Khám phá ẩm thực - 26-01-2021 18:43
Gai Lai vốn không những đẹp bởi vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Tây Nguyên, những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, mà còn đặc sắc bởi các món ăn truyền thống Gia Lai. Chúng là sự hòa hợp, giao thoa của thiên nhiên với con người nơi đây. 4 món ăn dưới đây vốn là những biểu tượng đặc trưng cho ẩm thực Gia Lai.
Cơm Lam hay còn gọi là cơm nướng ống, sở dĩ gọi đây là sự kết tinh của thiên nhiên bởi nó chứa đựng sự ngọt thanh của suối, thơm ngon của gạo và mùi vị đặc trưng của lớp tre bao bọc.
Để có được những ống cơm ngon đòi hỏi người nấu phải thật tỉ mỉ trong từng công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu đun nấu.
Khâu quan trọng đầu tiên là khâu chọn ống tre hoặc nứa. Những ống tre được chọn phải tự nhiên, non và tươi mới. Sau đó đem về chặt lấy đoạn lưng chừng, bỏ đầu mặt và giữ lại lá để làm nút bịt đầu còn lại.
Loại gạo được dùng ở đây phải là gạo mới, thơm dẻo. Sau đó mang đi ngâm, vo thêm vài nước cho sạch. Thêm một ít muối, rửa ống tre, nứa sạch rồi cho chúng vào. Không cho gạo đầy ống nứa, tre để gạo có khoảng trống nở ra, thêm nước và bắt đầu nướng.
Trong quá trình nướng phải trở ống tre thường xuyên để gạo được chín đều. Đồng thời, người nướng phải khéo léo để tránh làm cơm quá nhão hoặc chưa chín.
Khi cơm chín, chỉ cần gọt bỏ lớp vỏ ống bên ngoài, giữ lại lớp mỏng bên trong giúp cơm luôn ấm nóng và không bị khô. Tốt nhất nên dùng cơm lúc cơm con ấm để có thể cảm nhật hết độ ngọt tự nhiên, bùi bùi lan tỏa bên trong. Chỉ cần bẻ một khúc cơm lam chấm với muối sả lá é cũng đủ là bạn thật sự bị thu hút. Ngoài ra, các bạn cũng có thể ăn kèm với gà rừng hoặc lợn rừng nướng để thưởng thức một cách đầy đủ hơn cái ẩm thực Gia Lai này.
Ngoài cơm lam, ẩm thực Gia Lai còn được biết đến bởi một loại phở. Người ta gọi đó là phở khô, hoặc là phở hai tô. Sở dĩ có tên gọi như vậy là vì khi bày ra bàn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy 2 tô được trưng ra. Một là dành cho bánh phở, tô còn lại là nước lèo.
Bánh phở ở đây cũng gần như sợi của hủ tiếu tuy nhiên chúng săn và dai hơn. Để bánh phở được trụng ra vừa ăn, dai nhưng không nát, không vón cục đòi hỏi người trụng phải chuyên nghiệp và có những bí quyết riêng.
Nước lèo cũng được người dân nơi đây đun nấu một cách kỳ công không kém. Ninh xương bò hoặc lợn trong một khoảng thời gian đủ lâu, đồng thời liên tục vớt hết bọt. Điều này giúp nước lèo trong hơn và thơm ngọt tự nhiên hơn. Một vài viên bò hoặc bò tái cắt mỏng, thêm một ít hành lá lên trên là điểm nhấn cho ẩm thực Gia Lai.
Một gắp phở phô đã được tẩm một ít tương đậu thêm một ít xà lách và húng quế. Hãy tận hưởng hết cái bùi bùi, ngọt ngọt của sợi phở kết hợp với vị the the nơi đầu lưỡi của húng quế. Để cảm nhận một cách trọn vẹn hơn ẩm thực Gia Lai thì đừng quên sì sụp một chút nước lèo bên cạnh các bạn nhé!
Bạn là người thích cà phê, có niềm đam mê bất tận với nhiều loại cà phê khắp mọi nơi thì càng không nên đến Gia Lai. Bởi chỉ một ngụm nhỏ cà phê Pleiku đã đủ để giữ chặt chân bạn ở lại nơi đây.
Không đơn giản mà cà phê nơi đây lọt vào vào top danh sách ẩm thực Gia Lai. Cà phê nơi đây không đơn thuần là lấy lại tinh thần thoải mái, phấn chấn để bắt đầu ngày mới. Mỗi một ly cà phê chứa đựng mỗi câu chuyện cho mỗi con người nơi đây. Cái đậm đà, đăng đắng, ngòn ngọt của cà phê Pleiku khiến mọi người có thể trải lòng với nhau, dễ dàng kể cho nhau nghe những câu chuyện của cuộc đời mình.
Được mệnh danh là thành phố cà phê nên việc tìm kiếm một góc nhỏ từ cổ điển đến hiện đại là việc vô cùng dễ dàng cho hội bạn của mình. Vì vậy, nếu mỏi chân sau nhưng chặn đường lặn lội đến những khu rừng nguyên sinh. Hãy dừng lại một góc nhỏ cà phê nào đó để thư giãn cho cả đôi chân và tâm hồn bạn nhé!
Mẻ rượu cần say nồng - ống cơm lam thơm ngát là tất cả những gì khách du lịch nhớ mãi sau khi rời đất rừng Tây Nguyên. Ẩm thực Gia Lai, ngoài rượu cần, phở khô, cà phê, không thể không kể đến là rượu cần.
Rượu Cần mang đậm bản sắc dân tộc của vùng núi Tây nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng. Là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo của đất và nước, núi và rừng. Là những mẻ gạo nếp, khoai, bắp,... ủ cùng chất men được lên từ những lá cây, rể quý của núi rừng.
Một chút thôi cũng đủ làm bạn cảm nhận được cái nồng nàn của men lá rừng nơi cuống họng. Khiến chúng ta có cảm giác lâng lâng, say say nhưng vẫn muốn uống mãi, vui mãi. Cũng bởi vậy, đây không phải là loại rượu uống để giải sầu.
Rượu cần một biểu tượng của ẩm thực Gia Lai tượng trưng cho niềm vui, niềm hân hoan. Thường được uống nơi đông người, vào mùa bội thu, dịp lễ hội hoặc khi có khách quý ghé thăm.
Cái thú vị nơi rừng núi tây nguyên Gia Lai không phải dễ dàng có thể nhìn thấy qua những cánh rừng nguyên sinh, những đồi núi hoang sơ. Cái chính ở đây vẫn là sự kết hợp của chúng cùng với ẩm thực Gia Lai. Đến đây, Tasty Kitchen hy vọng đã giúp các bạn không bỏ lỡ bất kỳ món ngon nào trong chuyến du ngoạn của mình!
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.