Khám phá ẩm thực - - 2020-09-14T15:03:00+07:00
Khám phá ẩm thực Việt Nam là một đề tài thú vị và rất được quan tâm bởi bạn bè Quốc tế nhờ vào sự đặc sắc, phong phú, và ý nghĩa sâu sắc được gửi gắm trong từng món ăn. Trong văn hoá của người Việt, ăn uống là cả một nghệ thuât, phản ánh rõ nét tập quán và truyền thống của dân tộc.
Là một đất nước có bề dày lịch sử lâu đời, vị trí địa lý và khí hậu phân hoá rõ rệt đa dạng địa hình từ Bắc chí Nam, mỗi một vùng miền trên dải đất hình chữ S này lại có những món ăn đặc trưng riêng phản ánh rõ nét những yếu tố về điều kiện tự nhiên và văn hoá của vùng đó. Chính yếu tố đó đã tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng với những nét đặc trưng như: đậm đà hương vị nhờ vào sự kết hợp nhiều loại nguyên liệu và gia vị khác nhau, tính hòa đồng, đa dạng của món ăn.
Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên phát triển mạnh các ngành về nông nghiệp. Lãnh thổ Việt Nam được chia ra ba miền rõ rệt là Bắc, Trung, Nam, và có 54 dân tộc anh em cùng chung sống. Sự khác biệt về địa lý, văn hóa, dân tộc, khí hậu đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng vùng miền.
Miền Bắc nước ta có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, có mùa đông lạnh giá với mưa phùn và gió bấc, mùa hè thì nóng ẩm và mưa nhiều. Với nguồn phù sa dồi dào từ song Hồng, miền Bắc có điều kiện thuận lợi để phát triển các loại cây lương thực như lúa, ngô, khoai, sắn… Chính vì vậy, đại diện tiêu biểu nhất của tinh hoa ẩm thực miền Bắc Việt Nam là những món như phở, bún thang, bún chả, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì…
Ngoài ra, nhờ vào mạng lưới sông ngòi dày đặc, ẩm thực miền Bắc dùng nhiều loại thuỷ sản nước ngọt như tôm, cua, cá, trai, hến. Một gia vị tiêu biểu cho khẩu vị mặn mà, đậm đà (nhưng không quá đậm các vị ngọt, cay như những vùng khác) của người miền Bắc chính là mắm tôm – linh hồn của hương vị các món ăn Bắc.
Ẩm thực miền Nam chịu ảnh hưởng nhiều của phong cách ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan. Khác với cách chế biến phổ biến ở miền Bắc là hầm, luộc, ninh nhừ để tận dụng những vị ngọt thanh tự nhiên của nguyên liệu, người miền Nam do chịu ảnh hưởng của ẩm thực Trung Quốc, thường chuộng phương thức chế biến bằng cách xào hoặc chiên ngập dầu, kết hợp cùng các nhiều loại gia vị để tăng thêm độ đa dạng và đậm đà hương vị. Đối với các món chè hay tráng miệng, người miền Nam thường cho thêm đường hoặc nước cốt dừa để tăng độ ngọt và béo thơm cho món ăn – đặc trưng của phong cách ẩm thực Thái Lan.
Ngoài ra, khu vực miền Tây còn nổi tiếng với các loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía...) do chịu ảnh hưởng của ẩm thực Campuchia. Ẩm thực miền Nam cũng dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn miền Bắc nhờ vào đường bờ biển thích hợp cho việc đánh bắt. Bên cạnh đó, người miền Nam chuộng sự dân dã, xuề xoà không câu nệ, nên ngoài những loại thịt quen thuộc như heo, bò, gà, hải sản, miền Nam còn có các đặc sản độc lạ như: chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, cá lóc nướng trui... Quả là một điểm nhấn thú vị trong hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam.
Miền Trung là vùng đất phải chịu nhiều thiên tai, lại không được thiên nhiên ưu đãi cho đất đai thổ nhưỡng, nguồn lương thực không được dồi dào nên đặc trưng của món ăn miền Trung thường được ướp rất cay và mặn để tối ưu thời gian bảo quản của món ăn, mỗi phần ăn cũng chỉ in ít chứ không đầy ụ như miền Bắc hay miền Nam. Ngoài ra, ẩm thực miền Trung còn sở hữu một viên ngọc quý, đó là văn hoá ẩm thực cung đình Huế - rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày.
Việt Nam có tổng cộng 54 dân tộc anh em. Mọi người cùng chung sống trên nhiều vùng địa lý trải dọc khắp toàn quốc. Nhờ vào sự đa dạng văn hoá đó mà ẩm thực của mỗi dân tộc cũng vô cùng đặc sắc. Nhiều món ăn đã trở thành đặc sản và được nhiều người biết đến như bánh cuốn trứng (Cao Bằng, Lạng Sơn), bánh coóng phù (bánh trôi dân tộc Tày), khâu nhục Lạng Sơn (ảnh hưởng từ Quảng Đông, Trung Quốc), phở chua, phở cốn sủi, thắng cố, các món xôi nếp nương của người Mường, thịt chua Thanh Sơn (Phú Thọ)...
Ẩm thực Việt Nam ta vô cùng đa dạng và thú vị. Khám phá ẩm thực Việt Nam cũng là một trong những lý do phổ biến thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên Thế giới. Hi vọng với bài viết trên TASTY Kitchen đã mang đến cho các bạn những thông tin thật bổ ích và thú vị, giúp bạn có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời nhất.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.