10:00 - 18:00

1900 633 818

Khám phá hương vị đặc trưng của ẩm thực Jordan

Khám phá ẩm thực - 27-01-2021 08:40

Jordan là một đất nước có rất nhiều địa điểm du lịch và đồ ăn ở đây rất đáng để chúng ta nếm thử và trải nghiệm. Ẩm thực Jordan khiến du khách quyến luyến không phải bởi sự cầu kỳ trong chế biến hay trang trí mà ở sự đơn giản nhưng lại vô cùng độc đáo và phong phú. Hãy cùng với Tasty Kitchen trải nghiệm nền ẩm thực Jordan này thông qua bài viết dưới đây.

Nét đặc trưng trong ẩm thực Jordan

Jordan là đất nước có rất nhiều địa điểm du lịch rất nổi tiếng như: thánh địa Petra, Citadel ở Amma, Biển Chết,… Bên cạnh đó, nền ẩm thực ở đây cũng rất nổi tiếng đối với các du khách.

Nói hương vị trong ẩm thực Jordan tuy hòa lẫn nhưng không hòa tan là cũng có lý do. Đó là vì Jordan có vị vị trí địa lý trải dài từ Ai Cập qua vùng Trung Đông. Cho nên, nền ẩm thực ở đây bị ảnh hưởng rất nhiều nơi. Bên cạnh đó, đây cũng là một đất nước của đạo Hồi. Do vậy, người dân thường sử dụng rất nhiều loại gia vị trong cùng một món ăn.

Ngoài du lịch, ẩm thực Jordan là một điều mà du khách nên khám phá.

Tuy nhiên, hương vị của ẩm thực ở vùng đất này vẫn không bị hoà tan vào những nơi khác. Bởi vì, họ đã biết tạo ra điểm khác biệt trong việc tiết chế và điều chỉnh cách nêm nếm các loại gia vị. Chính vì vậy, các món ăn của họ thường không bị nặng mùi như ở những nước Trung Đông hay châu Phi.

Một điều đặc biệt trong ẩm thực Jordan, đó chính là mùi hương của món ăn rất lạ và đặc trưng. Điều này là nhờ vào cách ướp thức ăn bằng các loại hạt và sử dụng các loại hương liệu thảo mộc như lá quế, lá chanh, lá trà,…

Người Jordan thường ăn cơm và bánh mì. Có đến 4 loại bánh mì truyền thống, đó là: Khubz hoặc Kobez, Shark, Taboon và Abud. Người dân ở đây cũng có tập tục ăn bằng tay phải mà không dùng đến muỗng và nĩa.

Người Jordan cảm thấy ăn bằng tay sẽ ngon hơn.

Ở đất nước này, người dân chủ yếu bổ sung chất đạm từ thịt cừu và thịt dê. Còn trái cây thì có hai loại nổi tiếng, đó chính là chà là và trái ô liu.

Về thức uống, người Jordan cũng giống như những nước Hồi Giáo khác, họ thường không uống các loại nước có cồn mà thay vào đó là những loại như: Shaneened (được làm từ sữa dê), Salad (món sữa dê kết hợp với dừa và có mùi quế), cà phê, nước ép hoa quả, trà,…

Những món ăn làm nên tên tuổi của nền ẩm thực Jordan

Để biết rõ thêm về sự độc đáo trong ẩm thực Jordan, thì các bạn hãy cùng với Tasty Kitchen khám phá những món ăn đặc trưng dưới đây.

Mansaf

Đây là một món ăn khá phổ biến và không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người Jordan.

Món này được chế biến từ thịt cừu, jameed (sữa cừu hoặc sữa dê lên men và sấy khô) và các loại thảo mộc. Điều này khiến món ăn có vị chua và mặn hoà quyện rất đặc biệt. Bên cạnh đó còn có vị béo và mùi thơm của thảo mộc. Mansaf thường được ăn với cơm, cà chua, ớt xanh, dưa leo và một loại sốt có vị chua và cay rất độc đáo.

Mansaf là món ăn tinh thần hàng ngày của người dân Jordan.

Fattet Hummus

Fattet là một loại bánh mì được ngâm trong nước dùng với mục đích làm mềm. Còn Hummus là một loại sốt rất phổ biến ở các nước Trung Đông và khá giống như sốt Mayonaise của Việt Nam. Fattet Hummus là sự kết hợp khá độc đáo để tạo ra một món ăn vừa bông xốp mà còn có độ đặc vừa phải.

Món ăn này sẽ khiến thực khách muốn ăn mãi không thôi.

Món thịt nướng Shish

Shish là một món thịt nướng đường phố khá phổ biến của ẩm thực Jordan. Nó được chế biến từ hỗn hợp thịt thỏ và thịt cừu băm nhỏ kết hợp với muối cùng với rau mùi tây. Mùi thịt đã được ướp gia vị nướng trên than làm cho hương vị của nó khó mà cưỡng lại được.

Shish là món ăn đường phố với mùi hương rất hấp dẫn.

Falafel

Nhắc đến ẩm thực Jordan thì không thể thiếu món bánh Falafel này. Nó là một món tráng miệng có vị rất tuyệt vời. Cách làm ra món này khá đơn giản: đậu xanh được tẩm các loại gia vị rồi đem đi chiên ngập dầu tới khi chuyển màu vàng nâu là được. Mùi thơm từ đậu và rau mùi kết hợp cùng nước sốt từ sữa chua tạo nên một hương vị không thể nào quên được.

Falafel là món ăn vặt đường phố rất được yêu thích ở Jordan.

Mujadara

Mujadara là món cơm chay rất phổ biến của ẩm thực Jordan. Mùi vị của món này rất ngon và đặc biệt. Nó được chế biến từ gạo, đậu lăng và hạt thì là của Ai Cập. Ngoài ra, người dân ở đây còn kết hợp thêm với hành tây caramel và hạt thông rán dầu tạo nên hương vị khác lạ cho món ăn này.

Mujadara có vị rất ngon và đặc biệt.

Những đặc trưng trong chế biến cùng với cách kết hợp gia vị cũng như hương liệu đã làm cho ẩm thực Jordan mang một phong vị rất lạ và độc đáo. Tasty Kitchen hy vọng thông qua bài viết, các bạn có thể hiểu hơn về nền ẩm thực tuyệt vời đến từ quốc gia này.

Diệu Trần

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.