0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

07:00 - 20:00

1900 633 818

Mojito là gì? Cách làm Mojito truyền thống đơn giản

Khám phá ẩm thực - - 2022-04-06T13:38:05+07:00

Nhắc đến cocktail, không thể bỏ qua cái tên “Mojito” – loại cocktail nổi tiếng thế giới, là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt trái cây, mùi thơm của bạc hà và chút cay nồng đặc trưng của rượu Rhum.

Bạn đã thưởng thức loại cocktail này rất nhiều lần và mê đắm nó, nhưng chưa thật sự hiểu rõ Mojito là gì và câu chuyện thú vị đằng sau nó? Hãy cùng khám phá với TASTY Kitchen và bỏ túi cách làm Mojito truyền thống đơn giản cho mùa hè tới.

1. Mojito là gì? Nguồn gốc của Mojito

Mojito là một loại cocktail (hỗn hợp thức uống kết hợp rượu và các nguyên liệu khác) được pha chế từ soda, thêm chút chanh tươi, bạc hà và đặc biệt, không thể thiếu rượu Rhum. Thứ cocktail trong suốt, nổi bật với sắc xanh của chanh tươi và lá bạc hà là hình ảnh quen thuộc của những ly Mojito truyền thống. Thức uống này có vị chua, ngọt và cay nồng, giúp bạn giải khát và thư giãn hiệu quả trong những ngày hè oi bức.

Mojito La Gi 01
Mojito truyền thống

Havana, Cuba chính là quê hương của Mojito. Câu chuyện truy tìm nguồn gốc của thức uống này đến từ một đồ uống tương tự ở thế kỉ 16 có tên “El Draque”, được đặt theo tên của thuyền thưởng Sir Francis Drake. Năm 1586, tàu của ông cập bến Havana, nhưng chẳng may ông và các thuỷ thủ đoàn mắc phải bệnh kiết lị và ghẻ lở.

Mojito La Gi 02
El Draque

Khi đó, thuyền trưởng Drake đã tìm được một loại dược liệu có thể chữa khỏi bệnh cho cả đoàn làm từ Aguardiente de caña (một dạng rượu Rhum thô chiết xuất từ mía) trộn với nước mía, vôi và lá bạc hà. Công thức này được xem như là khởi nguồn của món cocktail trứ danh sau này.

2. Nguyên liệu pha chế Mojito truyền thống

Sau khi đã biết Mojito là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nguyên liệu chính dùng trong công thức pha chế Mojito truyền thống nhé!

Rượu Rhum

Rượu Rhum được xem là linh hồn của Mojito, tạo nên vị cay nhẹ, nồng nàn cho thức uống này. Có rất nhiều loại rượu Rhum dùng để pha chế Mojito, nhưng White Rhum (rượu Rhum trắng) là loại phổ biến nhất trong công thức làm Mojito truyền thống.

Bạc hà

Đây là nguyên liệu tạo mùi hương cho Mojito. Trước khi cho vào ly Mojito, lá bạc hà sẽ được vò nhẹ. Công đoạn này phải được thực hiện khéo léo sao cho lá bạc hà không bị nát, tạo ra vị gắt cho đồ uống.

Chanh tươi

Bartender sẽ cắt chanh thành từng miếng nhỏ, cho trực tiếp vào ly, rồi dùng chày dầm nhẹ để lấy nước cốt. Tương tự như với lá bạc hà, lực dầm chanh phải vừa đủ để không làm chiết xuất tinh dầu khiến Mojito bị đắng.

Đường

Đường được thêm vào tuỳ theo khẩu vị của người thưởng thức. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều để tránh lấn át hương vị của các nguyên liệu khác.

Soda

Soda không đường thường được cho vào sau cùng để hoà quyện các nguyên liệu lại với nhau, tạo cảm giác tươi mát cho ly Mojito.

3. Cách làm Mojito truyền thống tại nhà

Nguyên liệu và cách làm Mojito tại nhà cũng khá đơn giản. Cụ thể như sau:

Nguyên liệu

  • Rượu Rhum trắng: 60 ml
  • Soda (Club): 90 ml
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Bạc hà tươi: 10 lá
  • Đường cát hoặc đường mật mía: 2 thìa
  • Đá viên

Cách làm Mojito truyền thống

Bước 1: Rửa sạch lá bạc hà, dùng thìa hoặc chày nhỏ nghiền nhẹ cùng đường để bạc hà tiết tinh dầu. Hoặc bạn có thể để các lá bạc hà vào tay, vỗ vào nhau để chúng giải phóng mùi hương.

Bước 2: Cắt chanh thành các múi nhỏ, cho vào ly, thêm 2 thìa đường rồi dùng chày dầm nhẹ.

Bước 3: Cho rượu Rhum, lá bạc hà đã vò vào ly, dùng thìa khuấy đều đến khi đường tan hết.

Bước 4: Cho đá viên, đổ soda cho đầy ly, thêm 1 nhánh bạc hà cho đẹp mắt.

4. Các loại Mojito phổ biến

Dưới đây là các loại Mojito phổ biến và được yêu thích nhất hiện nay.

Tropical Mojito

Loại Mojito này được tạo ra bằng cách kết hợp Mojito truyền thống với các loại hoa quả, trái cây nhiệt đới như chanh dây, dưa hấu, táo, đào…, tạo ra nét mới lạ trong hương vị quen thuộc.

Mojito La Gi 03
Tropical Mojito

Champagne Mojito

Champagne Mojito là gì? Đơn giản là Mojito được mix cùng rượu Champagne như tên gọi, rất phù hợp cho những ai yêu thích Champagne nhưng muốn thưởng thức loại rượu này với nhiều hương liệu khác nhau.

Mojito La Gi 04
Champagne Mojito

Matcha Mojito

Đây là phiên bản biến tấu độc đáo của Mojito truyền thống, là sự pha trộn mới lạ giữa vị cay nồng của Rhum, chua thanh của chanh tươi, the mát của bạc hà và thanh ngọt của matcha.

Mojito La Gi 05
Matcha Mojito

Sake Mojito

Trong khi hầu hết các loại Mojito khác đều dùng rượu Rhum làm nguyên liệu chính, Sake Mojito lại sử dụng rượu Sake trứ danh từ đất nước mặt trời mọc. Sake có vị nhẹ hơn Rhum nên rất được phái nữ yêu thích, thường được phục vụ trong các bữa tiệc nhẹ.

Mojito La Gi 06
Sake Mojito

Mojito dâu

Các tín đồ chính hiệu của dâu tây không nên bỏ qua loại Mojito này. Công thức làm Mojito dâu tương tự như cách làm Mojito truyền thống. Bạn chỉ cần dầm nhỏ thêm dâu tây là có một ly Mojito ngọt ngào, bắt mắt, đầy hấp dẫn.

Mojito La Gi 07
Mojito dâu

Trên đây là những chia sẻ của TASTY Kitchen về Mojito là gì, nguồn gốc của Mojito, cũng như một số loại Mojito phổ biến trên thế giới. Với hương vị thơm ngon, tươi mới cùng vẻ ngoài bắt mắt, Mojito thực sự rất đáng để bạn thêm vào danh sách thức uống giải nhiệt trong mùa hè tới. Hãy lưu lại công thức làm Mojito truyền thống đơn giản chúng tôi vừa giới thiệu và tự pha chế một ly Mojito mát lạnh nhé!

hongnguyen

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.