Khám phá ẩm thực - - 2021-02-03T12:06:00+07:00
Hà Nội không chỉ nổi tiếng với nền văn hoá nghìn năm văn hiến mà nền ẩm thực ở đây cũng rất đặc sắc. Các món ăn mang hương vị thơm ngon và vô cùng đa dạng. Hãy cùng TASTY Kitchen khám phá ẩm thực Hà Nội để hiểu thêm về thủ đô của chúng ta.
Người Hà Nội nổi tiếng với 3 thứ “sành”, đó chính là: sành chơi, sành mặc và đặc biệt nhất là sành ăn. Chính vì vậy, mỗi món ăn ở đây mang những nét vô cùng tinh tế từ hương vị cho đến cách trang trí.
Canh rau muống và cà dầm tương là hai món ăn không thể thiếu của người dân thủ đô. Ngoài ra, trong mâm lễ cúng vào các dịp lễ tết sẽ mang những nét đặc trưng như: bánh chay và bánh trôi không thể thiếu trong ngày tết Hàn Thực hay vào dịp tết Nguyên Đán trên bàn cúng luôn phải bày biện 4 bát 4 đĩa hoặc 6 bát 6 đĩa. Chính vì vậy, ẩm thực Hà Nội cho dù trải qua bao nhiêu năm tháng cũng luôn giữ lại những nét văn hoá cổ truyền.
Ở vùng đất Kinh đô này, có hàng chục con phố gắn liền với ẩm thực Hà Nội. Mỗi nơi sẽ có những món ăn và hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng TASTY Kitchen dạo quanh một vòng phố phường thủ đô và đắm chìm trong nét tinh túy của ẩm thực Hà Thành.
Khi nhắc đến món nộm của ẩm thực Hà Nội thì có lẽ người ta sẽ nghĩ ngay đến khu phố ở Hồ Hoàn Kiếm. Chỉ với một đoạn đường ngắn tầm 300m mà ở đây có đến hàng chục quán bán món ăn này. Tuy bình dân với những bộ bàn ghế nhựa lề đường nhưng quán nào cũng đông nghịt người ăn.
Món nộm đơn giản chỉ với các nguyên liệu như đu đủ xanh bào sợi, thịt bò khô cắt lát, rau thơm và đậu phộng. Tất cả những thứ trên được trộn chung cùng nước sốt chua ngọt với công thức pha chế bí truyền tạo nên một mùi vị rất độc lạ và hấp dẫn.
Trước đây, ẩm thực phố ở Cầu Gỗ rất nổi tiếng với hàng chè tươi. Nhưng bây giờ, nếu có lỡ thèm hải sản ở Hà Nội thì hãy nhớ đến khu ẩm thực này. Những quán ăn nhỏ ven đường được bày bán từ những thứ bình dân như tôm, cá, ốc, ngao,… cho đến các loại đắt tiền như bào ngư, tôm hùm, tu hài,… Tha hồ cho các bạn lựa chọn.
Đa phần những món hải sản ở đây đều có nguồn gốc và cách chế biến giống nhau. Tuy nhiên, đặc trưng của mỗi quán để thu hút khách hàng, đó chính là nước chấm gia truyền. Các quán hải sản ở đây thường mở cửa từ chiều cho đến tối khuya nhưng lúc nào cũng đông nườm nượp khách
Hoa quả dầm không biết từ bao giờ lại trở thành một món ăn phổ biến của ẩm thực Hà Nội ở phố Tô Tịch. Cốc hoa quả dầm với đầy đủ các loại trái cây như táo, dưa hấu, xoài, lê, mãng cầu,… được cắt nhỏ và dùng chung với sữa đặc kèm đá bào.
Khá là khó khi chọn ra quán nào ngon nhất vì đa phần đều giống nhau. Chỉ biết rằng, khi đi dạo quanh một vòng phố phường và ghé vào một quán bất kỳ nào nào đó ở Tô Tịch để ăn một cốc hoa quả dầm thanh mát thì thật là tuyệt vời.
Tạ Hiện là khu phố ẩm thực được giới trẻ và người nước ngoài yêu thích nhất ở Hà Nội. Khi đến đây mà không làm một cốc bia hơi thì thật là một điều thiếu sót. Thức uống này không biết từ bao giờ đã trở thành một nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.
Cuối tuần hoặc sau một ngày dài làm việc áp lực, hẹn một vài người bạn ra phố Tạ Hiện ngồi ở lề đường và làm vài cốc bia hơi thì thật là thoải mái. Nói khu phố này đông vui nhất Hà Nội quả thật là không sai.
Phở cuốn là một món ăn đặc sản của ẩm thực Hà Nội. Để làm món này, người ta sẽ dùng một bánh phở to rồi cuốn các nguyên liệu lại. Kết hợp với phở cuốn là nước chấm chua ngọt đặc trưng.
Ở phố phở cuốn Ngũ Xã có rất nhiều quán lâu đời và rất nổi tiếng. Tuy nhiên, mỗi nơi sẽ mang những hương vị đặc trưng riêng.
Nhắc đến ẩm thực Hà Nội mà không nói đến món ốc thì thật là một sai lầm lớn. Ốc đã trở thành một món ăn vặt khá phổ biến và được yêu thích của người dân thủ đô.
Các quán ốc lề đường với những bộ bàn ghế nhựa luôn đông khách từ chiều cho đến khuya. Tuy Hồ Tây không phải là nơi ngon nhất, nhưng lại là khu phố có các món ốc đa dạng và phong phú nhất. Bên cạnh đó, vị trí thoáng đãng và mát mẻ cũng là điều thu hút các thực khách đến đây.
Bên cạnh ốc thì món bánh tôm Hồ Tây cũng vô cùng nổi tiếng. Miếng bánh được làm từ bột mì kết hợp cùng với khoai và tôm tươi vô cùng thơm ngon. Nước chấm chua ngọt là thứ quyết định vị ngon của món ăn này. Bánh tôm Hồ Tây thường được ăn kèm cùng với rau sống để chống ngán.
Nếu có dịp đến Hà Nội thì bạn hãy dành một chút thời gian thưởng thức món cà phê trứng vô cùng thơm ngon của ẩm thực Yên Phụ.
Món này ngon nhất khi thưởng thức nóng và uống ở quán Giảng Café. Vị đắng của cà phê kết hợp cùng với một chút béo của trứng làm nên mùi vị đặc trưng của thức uống này. Giữa cái thời tiết se lạnh của Hà Nội, ngồi nhâm nhi tách cà phê trứng thơm nóng rồi ngắm phố phường thì còn gì bằng.
Còn rất nhiều khu phố ẩm thực với các món ăn đa dạng nữa. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây, các bạn hãy cố gắng nếm thử thật nhiều để hiểu hơn nét đặc sắc của ẩm thực Hà Nội.
Để hiểu thêm về những nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, chúng ta hãy cùng trải nghiệm những món ăn dưới đây:
Phở là một món ăn mang hương vị truyền thống của ẩm thực Hà Nội. Cái tên của món này được nằm vinh dự trong từ điển tiếng Anh Oxford và nổi danh trên toàn thế giới. Phở xuất hiện mọi nơi ở Việt Nam và mỗi vùng sẽ có mùi vị cũng như cách chế biến riêng. Tuy nhiên, để ngon và đúng vị nhất, có lẻ chỉ ở thành phố thủ đô của chúng ta.
Một tô phở đặc trưng sẽ bao gồm: sợi phở tuy mềm nhưng vẫn có độ dai dễ ăn, thịt bò tái hoặc chín theo ý thích, hành lá, rau thơm, ớt ngâm, măng chua,… Đặc biệt, quan trọng nhất vẫn chính là nước dùng thành mát và đậm vị.
Cốm vòng là món quà cho người phương xa được yêu thích nhất của ẩm thực Hà Nội. Mùa thơm của loại đặc sản này như là một báo hiệu cho mùa thu đã tới. Đây như là một món quà thiên nhiên ban tặng cho thủ đô của chúng ta.
Những hạt cốm sữa thơm ngon được chế biến bằng rất nhiều cách. Tuy nhiên, cốm rang vẫn là món ăn được yêu thích nhất vì vẫn giữ được mùi vị và hương thơm đặc trưng của hạt cốm. Người dân ở đây rất thích ăn chuối chấm kèm với cốm rang. Khi ăn, mùi vị thơm bùi của cốm kết hợp vị ngọt ngậy của chuối sẽ lan tỏa trên đầu lưỡi khiến thực khách ăn mãi không chán.
Chả cá Lã Vọng là món ăn đứng “top 3” của ẩm thực Hà Nội. Sự công phu và cầu kỳ thể hiện ngay từ giai đoạn chọn nguyên liệu cho đến cách chế biến và thưởng thức.
Món ăn này ngon nhất khi được chế biến từ cá lăng. Trước tiên, cá phải được lọc sạch xương và đem đi ướp gia vị rồi nướng đều tay. Cá sau khi được nướng xong sẽ bỏ vào một chảo mỡ sôi trên bếp than hoa cùng với các loại rau thơm như thì là và hành lá.
Khi thưởng thức, chúng ta sẽ gắp cá ra chén rồi rưới lên một lớp nước mỡ đang sôi trong chảo. Thêm một chút bánh đa nướng hoặc bún, đậu phộng và các loại rau mùi rồi chấm với mắm tôm. Vị béo của cá và mùi thơm của rau kết hợp với vị mắm tôm đậm đà đã làm nên nét đặc trưng cho món ăn này.
Tuy là món ăn dân dã của ẩm thực Hà Nội nhưng bún đậu mắm tôm lại rất nổi tiếng.
Nguyên liệu chế biến rất đơn giản, chỉ cần bún lá, đậu phụ chiên giòn và mắm tôm. Tuy nhiên, để tăng thêm độ hấp dẫn của món ăn, người dân Hà Nội thường thêm các loại nguyên liệu khác như thịt luộc, chả cốm, nem rán, lòng,…
Linh hồn của món bún này chính là mắm tôm. Tuy nhiên, không phải ai cùng ăn được loại mắm này. Nhưng người nào đã ăn được thì sẽ phải nghiện món bún dân dã này.
Đây là món ăn thân thuộc của ẩm thực Hà Nội. Bún chả còn được tổng thống Obama nếm thử khi ghé thăm Việt Nam. Nhận được sự ưu ái như vậy, chính là nhờ hương vị thơm ngon và đặc trưng.
Có mặt ở khắp mọi nơi trên đất Hà Nội, từ đường phố cho đến những con hẻm hay thậm chí là các xóm chợ thì cũng đủ để hiểu được mùi vị hấp dẫn của món bún chả. Chả thịt được ướp gia vị rất đậm đà và nướng chín trên than hoa, tỏa ra một mùi thơm khó cưỡng. Ăn kèm với món này là bún và nước mắm chua ngọt đặc biệt.
Một trong những món ăn phải thử khi đến Hà Nội, đó chính là bánh cuốn Thanh Trì. Danh tiếng của món bánh cuốn này là nhờ vào cách làm bánh vô cùng tỉ mỉ và công phu.
Đầu tiên, người ta phải lựa chọn loại gạo tẻ thơm ngon nhất rồi ngâm trong nước sạch 3 tiếng đồng hồ. Sau đó, đem đi xay mịn. Bánh sẽ được tráng trên một lớp vải màu trắng đặt trên một nồi nước sôi.
Lớp bánh đúng chuẩn phải có độ mỏng như một tấm lụa mịn màng. Muốn bánh ngon thì phải quét một lớp hành mỡ màu nâu lên miếng bánh màu bánh trắng. Nhìn những chiếc bánh mới làm nóng hổi và óng mịn khiến ai cùng thòm thèm. Vì bánh Thanh Trì không có nhân, cho nên người ta thường ăn cùng với chả quế và nước mắm đậm vị.
Xôi xéo là một trong những món ăn sáng nổi tiếng của ẩm thực Hà Nội. Món quà sáng này mang những nét đặc trưng riêng mà không vùng nào có được.
Muốn xôi ngon thì gạo để nấu phải là nếp cái hoa vàng. Xôi lên màu vàng đẹp như vậy là nhờ được ngâm cùng với bột nghệ. Điểm đặc biệt của món ăn này là người ta sẽ nấu xôi với nước lá sen thì mới có được mùi hương đặc biệt.
Ăn cùng với xôi xéo là đỗ xanh được giã nhuyễn cùng với hành được phi lên vàng rụm và nước phi hành. Khi thưởng thức, vị béo của xôi và đậu xanh kết hợp cùng mùi thơm từ hành phi thật khiến người ta mê mẩn. Xôi sẽ được gói trong một lớp lá chuối. Món quà sáng này từ lâu đã trở thành điều gì đó rất thân thuộc của người dân thủ đô.
Mỗi món ăn Hà Thành đều mang trong đó những nét truyền thống của người dân thủ đô. Ngoài vẻ đẹp văn hoá ra thì ẩm thực Hà Nội cũng là điều khiến du khách xao xuyến. Hy vọng với bài viết này của TASTY Kitchen, các bạn sẽ hiểu thêm nhiều nét đặc sắc của thành phố nghìn năm văn hiến này.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.