0
  • Bạn đã thích 0 món ăn
0
  • 0 Món - 0 phần
  • thanh toán

08:00 - 21:00

1900 633 818

Top những món ngon thể hiện nét đặc trưng ẩm thực Đà Nẵng

Khám phá ẩm thực - - 2021-01-24T09:20:00+07:00

Ẩm thực Đà Nẵng là nét đẹp giao thoa giữa nhiều vùng miền, đặc biệt là Quảng Nam. Tuy nhiên, với sự khéo léo, tinh tế, con người của vùng đất thành phố nằm trong lòng biển cả này đã biến tấu thành nhiều món đặc trưng với hương vị đậm đà, hấp dẫn. Đặc biệt, giá cả hợp lý, đã được niêm yết và an toàn sạch sẽ đã góp phần tạo nên một miền ẩm thực ấn tượng trong lòng du khách trong và ngoài nước. Cùng chúng tôi khám phá những món ngon thể hiện nét đặc trưng của ẩm thực Đà Nẵng.

Những món ngon tại Đà Nẵng thu hút nhiều du khách

Mì Quảng

Đây là một trong những món ăn đặc trưng, không thể bỏ qua khi đến với Đà Nẵng. Xương ống ngọt thanh kết hợp với sợi mì to, thô và dày sẽ tạo nên một món ăn tròn vị. Một trong những thành phần ăn kèm không thể thiếu của món ăn này đó là rau sống có bắp chuối sứ, đậu phộng và bánh tráng mè nướng vàng.

Tùy theo sở thích và cách biến tấu của người chế biến, mì Quảng ngày càng đa dạng với nhiều phiên bản khác nhau như: mì gà, mì tôm thịt, mì cá lóc,... Dù nấu với những nguyên liệu khác nhau, tuy nhiên mì Quảng phải luôn giữ được hương vị ngọt thanh của xương, sự hài hòa của nguyên liệu và gia vị đi kèm.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn nên trộn đều thành phẩm, cho kèm một ít chanh ớt tùy thích. Hương vị đặc trưng, đậm đà và thơm ngon sẽ làm bạn khó quên, tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn cơ sở chế biến sạch sẽ và đầu bếp có tay nghề để có thể thưởng thức món mì Quảng chuẩn vị nhất.

mi-quang
Mì Quảng được xem là biểu tượng của ẩm thực Đà Nẵng.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Chuyến đi của bạn đến Đà Nẵng sẽ không thể trọn vẹn nếu bỏ lỡ món bánh tráng cuốn thịt heo đặc trưng này. Nguyên liệu làm bánh tráng được chọn lựa kỹ lưỡng từ những loại gạo thơm ngon nhất. Hiện nay, bánh tráng được sử dụng cho món ăn này thường là đã nướng chín trên bếp than hồng hoặc để sống (bánh chưa nướng phải được tráng mỏng, nhúng qua nước giữ được độ dai, dẻo và mềm).

Thịt heo là nguyên liệu không thể thiếu cho món ăn này, phần lớn người ta sẽ chọn thịt mông hoặc vai sau đó hấp chín, thái lát nhỏ vừa ăn. Rau sống sử dụng cho món bánh tráng cuốn thịt heo cũng được chuẩn bị công phu, đa dạng như: xà lách, dưa leo, rau giá, xoài, các loại rau thơm,... Nhiều người khi thưởng thức món ăn này đã ví chúng như chứa đựng hương vị của một Đà Nẵng thu nhỏ.

Nước chấm là thứ quyết định rất lớn đến hương vị món ăn. Với công thức chế biến riêng biệt cùng nguồn nước mắm chọn lựa kỹ, gói bánh tráng cuốn thịt heo đã tạo nên một hương vị đặc trưng của ẩm thực Đà Nẵng mà không thể lẫn vào bất cứ đâu.

banh-trang-cuon-da-nang
Rau sống cuốn bánh phải đa dạng, đầy đủ hương vị của các loại rau thơm.

Bánh tráng đập

Đây được xem là món ăn dân dã, dễ làm, giá thành rẻ nhưng lại được nhiều người yêu thích và coi như đặc sản ẩm thực Đà Nẵng. Bánh tráng mè nướng thơm giòn được trải lên trên một lớp mì lá mỏng, thoa thêm dầu phộng đã được khử hành, nén. Cái tên dân dã bánh đập ra đời là vì trước khi ăn, người ta thường đập nhẹ lên sao cho bánh tráng nướng trải đều và dính vào lá mì.

Mắm nêm được xem là thức chấm dành riêng cho bánh đập, cá cơm được chọn lựa, ủ nhiều ngày, pha mắm với ớt tỏi, chanh và đường,... Miếng bánh bẻ vừa miệng, chấm với mắm, vị giòn của bánh tráng, dai, dẻo của mì lá, thơm nồng của hành, nén và sự mặn mà, cay nồng đặc trưng từ mắm, tất cả như hòa quyện, tạo hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Bánh xèo

Bánh xèo là món ăn khá phổ biến, đặc biệt là ở miền Nam, tuy nhiên bánh xèo ở Đà Nẵng lại được chế biến theo công thức sáng tạo riêng biệt, tạo nên hương vị mới lạ. Bột làm bánh được xay từ gạo hòa thêm lòng đỏ trứng, hành lá, bột nghệ, gia vị,... Chảo dầu phộng xôi trên bếp, bốc lên mùi hương thơm nồng, trán lớp bánh mỏng nghe tiếng “xèo”, “xèo” vui tai.

Nhân bánh đã ngày càng đa dạng hơn, nhưng chủ yếu bao gồm: tôm, mực, thịt heo nạc, hay các loại rau, nấm,... Một trong những thứ không thể thiếu của món ăn này đó là rau sống tươi có húng quế, xà lách, diếp cá và bắp chuối sứ. Nước chấm được pha theo sở thích bao gồm: nước chấm ớt tỏi cay nồng, nước chấm chua ngọt truyền thống hoặc mắm cá,... Tất cả đã cùng hòa quyện, làm nên một nét đẹp ẩm thực Đà Nẵng khó quên trong lòng du khách.

banh-xeo-da-nang
Bánh xèo Đà Nẵng được chế biến công phu, thơm ngon, đậm vị.

Bánh tráng kẹp

Món ăn này đã phổ biến tại nhiều nơi, tuy nhiên khó đâu đậm đà, thơm ngon và đa dạng như tại Đà Nẵng. Sự khéo léo của con người nơi đây đã biến tấu món ăn thành nhiều hương vị đa dạng như: kẹp pate, bò khô, trứng, hỗn hợp,... với cách chế biến trải rộng, cuộn tròn, khô, ướt tùy thích. Nước chấm phổ biến nhất được chế biến từ sốt bò khô, thêm ớt, chanh, hành phi.

Bún thịt nướng

Là món ăn hấp dẫn du khách khi đến với ẩm thực Đà Nẵng, bún thịt nướng là sự kết hợp của nhiều hương vị đậm đà, thơm ngon. Sợi bún được chọn lựa kỹ càng, đảm bảo an toàn thực phẩm, sợi dai mềm, có màu trắng gạo đặc trưng. Thịt nướng ăn kèm đậm đà, có thể kết hợp với sụn chiên giòn, lòng heo luộc sả, nêm nướng,...

Khi thưởng thức bún thịt nướng, rau sống và nước sốt là điều không thể thiếu. Rau sống cho món bún thịt nướng thường giống với rau khi ăn mì Quảng, nước chấm chế biến công thức riêng biệt của mỗi quán, tuy nhiên không được có vị mặn và chát.

bun-thit-nuong
Bún thịt nướng thường được ăn kèm với rau sống, dưa chua.

 

Khám phá các khu chợ ẩm thực Đà Nẵng

Việc di chuyển nhiều nơi để có thể thưởng thức hết những đặc trưng ẩm thực Đà Nẵng khiến nhiều du khách gặp khó khăn. Dưới đây là hai gợi ý hai khu thực Đà Nẵng được nhiều người yêu thích và ví như thiên đường ẩm thực.

Chợ đêm Helio - Thiên đường ẩm thực không thể bỏ lỡ

Nếu bạn là người có niềm đam mê với ẩm thực, mong muốn tìm kiếm địa điểm có thể thưởng thức đa dạng nhiều loại thức ăn khác nhau thì chợ đêm Helio là một địa điểm không thể bỏ lỡ. Với hơn 150 gian hàng ẩm thức ăn uống, ca nhạc, không gian thoáng mát, rộng rãi, lung linh ánh đèn, đây thực sự là nơi thu hút nhiều du khách.

Phân khu 1: Khu vực ẩm thực cho tín đồ thích ăn vặt, ăn no

Ngay sau khi vào cổng, khu ẩm thực với hơn 100 gian hàng thu hút mọi ánh nhìn với vô vàn các món ăn ngon miệng, hấp dẫn, giá cả hợp lý như: ốc cay, bánh kẹp, bún thịt nướng, bánh xèo, mì quảng, cá viên,... Đặc biệt, thức ăn tại đây thường được chế biến tại chỗ, tuân thủ các yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm, giúp du khách có thể an tâm thưởng thức.

Bên cạnh các món ăn no, ăn chơi, tại phân khu này còn có nhiều quầy bán trà sữa, trà tắc, cà phê, kem, trà trái cây,... đa dạng theo sở thích của từng người. Giá cả tại khu thường được công khai rõ ràng, hợp lý, giao động từ 5.000đ đến 35.000đ.

cho-dem-heli
Chợ đêm Helio được nhiều người ví như thiên đường ẩm thực Đà Nẵng

 

Phân khu 2: Khu hải sản tươi sống

Là thành phố biển, hải sản chính tươi sống chính là điểm nhấn thu hút nhiều du khách khi nhắc đến ẩm thực Đà Nẵng. Tại chợ đêm Helio, du khách dễ dàng chọn lựa được loại hải sản tùy theo sở thích và chế biến tại chỗ. Phần lớn hải sản còn tươi sống, đa dạng như tôm, cua, ghẹ, mực,... Sự tinh tế kết hợp các loại gia vị, cách chế biến, hải sản được chế biến thành nhiều món như: ốc cay, ốc chảo, tôm hùm hấp, hàu nướng, cá đuối nướng,...

Phân khu 3: Không gian bia lạnh và âm nhạc

Sau khi đã thưởng thức no say các loại thức ăn được bày bán, phân khu 3 là điểm không làm bạn thất vọng. Với cách bố trí bàn ghế cách khoảng vừa phải tạo không gian riêng tư, ánh đèn điện lung linh và âm nhạc sôi động từ các ca sĩ, ban nhạc trên thành phố sẽ tạo nên không khí sôi động, vui vẻ. Du khách có thể mang thức ăn về bàn đã được bố trí, mua kèm bia ướp lạnh có sẵn để vừa thưởng thức, vừa chuyện trò.

Nhạc sống miễn phí, không soát vé vào cổng, thức ăn đa dạng và hơn 100 loại khác nhau, chợ đêm Helio hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thoải mái, khó quên. Địa điểm khu chợ là đường 2/9, Hải châu, Đà Nẵng với giờ hoạt động là 17h00 đến 22h30 mỗi ngày.

thuc-an-tai-cho-dem-heli
Thức ăn tại chợ đêm Helio được chế bế thơm ngon, giá cả hợp lý.

 

Chợ Cồn - Điểm đến lý tưởng để khai phá ẩm thực Đà Nẵng

Nhắc đến nét đẹp ẩm thực Đà Nẵng là không thể không nhắc đến khu chợ chợ Cồn tồn tại từ lâu đời tại trung tâm thành phố giao hai đường Hùng Vương, Ông Ích Khiêm với vô vàn món ngon. Khu chợ được thiết kế theo nét truyền thống, mang chút dáng vẻ cổ xưa, tuy nhiên được bày trí gọn gàng, sạch sẽ, an ninh. Nhiều người khi đến đây đã ví chợ Cồn như nét đẹp Đà Nẵng thu nhỏ.

Chợ Cồn được phân chia thành hai khu ăn uống trong và ngoài chợ. Nếu bạn ghé chợ vào khung giờ từ 7h sáng đến 3h chiều thì nên chọn khu vực ẩm thực trong chợ.  Khu này được phân chia dọn gàng, bày trí đa dạng thức ăn từ ăn chơi đến ăn no như: cóc dầm, xoài lắc, tráng trộn, ốc hút, bánh xèo, cơm, mì Quảng,... Giá ở đây thường được niêm yết từ 15.000đ đến 50.000đ giúp du khách không lo vấn đề chặt chém.

Sau 3h, khu vực ngoài chợ hầu như bày bán tất cả các món ăn vặt tại Đà Nẵng như ram cuốn cải, bánh canh, bánh cuốn, nem rán, trái cây, hột vịt,... Vài ba chiếc ghế nhỏ trên vỉa hè thêm một mẹt thức ăn được chế biến thơm ngon, sạch sẽ đã làm nên một nét đẹp chợ Cồn rất riêng. Đây thực sự là khu ẩm thực đường phố hấp dẫn và là điều đáng tiếc nếu bạn bỏ lỡ khi đến với Đà Nẵng.

cho-con-net-dep-am-thuc
Chợ Cồn - Nét đẹp ẩm thực đường phố tại Đà Nẵng.

Hy vọng với những chia sẻ trên, du khách sẽ có được trải nghiệm thú vị khi đến Đà Nẵng. Bên cạnh đó, du khách nên tìm hiểu, lựa chọn địa chỉ uy tín, phù hợp để có thể thưởng thức trọn vẹn nét đẹp ẩm thực Đà Nẵng. Đồng thời bố trí thời gian đi lại hợp lý để có được chuyến đi ý nghĩa, trọn vẹn. Tasty Kitchen chúng bạn sẽ có những kỷ niệm khó quên khi đặt chân lên “thành phố đáng sống” này!

linhmt1

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.