0
  • Bạn đã thích 0 món ăn
0
  • 0 Món - 0 phần
  • thanh toán

08:00 - 16:00

1900 633 818

Ăn gì khi khám phá ẩm thực dân tộc Thái?

Khám phá ẩm thực - - 2020-09-14T13:29:41+07:00

Có thể nói vùng cao Tây Bắc là nơi có văn hóa ẩm thực hoàn toàn khác các vùng miền khác trên cả nước, trong đó ẩm thực dân tộc Thái là nét văn hóa tiêu biểu. Sở dĩ vậy vì cách chế biến món ăn của bà con dân tộc sử dụng gia vị và cách sơ chế rất đặc biệt. Nếu bạn yêu thích và muốn khám phá ẩm thực của người Thái thì đừng bỏ qua một vài món ăn đặc trưng mà Tasty Kitchen giới thiệu sau đây nhé.

Nhứa giảng - Thịt trâu hun khói

Nếu đã đến với các bản làng dân tộc Thái, chắc chắn ai cũng sớm nhận ra thịt trâu là đặc sản của vùng này. Hầu như nhà nào cũng có thịt trâu đã hun khói chín để sẵn trong bếp và dùng trong các bữa cơm gia đình. Loại thịt trâu này tiện lợi ở chỗ có thể bảo quản ngoài môi trường tự nhiên mà không cần tủ lạnh, bà con dân tộc có thể đem theo ăn trưa, ăn tối khi đi làm nương, làm rẫy.

thit-trau-hun-khoi
Thịt trâu hun khói có màu nâu đỏ đẹp mắt

Theo chia sẻ từ chính người dân trong bản, ẩm thực dân tộc Thái chú trọng quá trình tẩm ướp cho các loại thịt. Cần phải tẩm ướp sao cho thịt thật đậm vị, vừa đủ muối để thịt giữ được lâu, không bị ôi thiu, hư hỏng. Đặc biệt, gia vị tẩm thịt trâu có hạt mắc khén đặc trưng. Đây là loại tiêu rừng, có vị cay nồng hơn hẳn tiêu của miền xuôi. Nếu sử dụng để chế biến món ăn, mắc khén được xay hoặc giã nhỏ, tạo hương thơm quyến rũ.

Thịt trâu hun khói luôn được thái thành các miếng dài, khá lớn nhưng mỏng. Thịt đã ngấm gia vị sẽ được xâu thành từng xiên để hun trên bếp lửa. Lúc này các khúc củi hun phải to, phần đỏ lửa ít, chủ yếu dùng khói để làm chín và khô thịt. Thịt hun xong có màu khá đậm và đẹp mắt.

Chúng ta có thể thưởng thức món thịt này cùng rượu hoặc cơm nóng. Thịt trâu hun khói cho thực khách cảm thấy vị cay thơm của mắc khén, sự đậm đà của thịt trâu mới và đặc biệt là hương khói thoang thoảng rất thơm.

Pa pỉnh tộp - Cá suối nướng

Cá suối nướng cùng thịt trâu đã trở thành hai món ăn dân dã nhưng đặc trưng trong ẩm thực dân tộc Thái. Món cá nướng thường được chế biến và dùng ngay khi vừa chín tới. Thường thì các gia đình người Thái sẽ làm cá suối trong những dịp có khách quý đến nhà hoặc thời điểm đàn ông trong bản ăn mừng, có uống rượu, có hội,...

Dân Thái sẽ chọn các loại cá thật to, bắt tại suối vào sáng sớm để chế biến và đem nướng trước bữa ăn. Cá thường được sơ chế sạch, mổ bụng và đưa một số loại gia vị vào trong. Gia vị bao gồm muối rang khô, ớt tươi băm nhỏ, mắc khén,... Cá sẽ được để ngấm gia vị trong vòng 15 phút cho cứng thịt rồi cho thêm rau thơm hoặc đem nướng luôn trên than hồng.

ca-suoi-nuong
Bà con dân tộc Thái sẽ dùng các loại cá to để nướng.

Cá khi chín sẽ có màu vàng ruộm, thơm lừng. Tuy dùng than nướng nhưng khi đưa vào miệng chúng ta vẫn cảm nhận được sự ngọt, béo tự nhiên của cá, thoảng qua cái cay của ớt, thơm nồng của mắc khén. Cá suối nướng ngon nhất khi ăn cùng xôi hoặc cơm gạo mới thu hoạch trên nương.

Pa giảng - Cá hun khói

Nếu như cá suối nướng chủ yếu được sử dụng trong các bữa tiệc hoặc dịp lớn trong năm thì cá hun khói lại được dùng trong những bữa cơm thường nhật. Cá hun khói khói không sử dụng các loại cá to như khi đem nướng mà chọn các loại cá nhỏ bắt được tại suối. Sau khi chế biến sạch sẽ đem hơ trên bếp lửa hồng, để càng lâu cá càng khô thì càng tốt.

ca-hun-khoi
Món cá hun khói lại ưu tiên sử dụng các giống cá nhỏ.

Pa giảng trong ẩm thực dân tộc Thái thường được cất trong bếp, dùng để ăn cơm hàng ngày. Trước khi ăn có thể đem nướng lại cho nóng.

Xôi nếp trong ẩm thực dân tộc Thái

Nếp của bà con dân tộc Thái xưa nay luôn nổi tiếng bởi độ dẻo và sự chắc, mẩy trong mỗi hạt gạo thu hoạch về. Nếu có cơ hội trải nghiệm thực tế ẩm thực dân tộc Thái, chúng ta rất nên chọn thưởng thức món xôi nấu bằng nếp mới này.

gio-xoi-nep-nguoi-thai
Hình ảnh giỏ xôi nếp người Thái.

Tuy xôi xếp ở đâu cũng có nhưng ăn xôi do người Thái chính tay chế biến lại có phong vị rất riêng. Họ không dùng cách đồ chín bình thường mà đồ cách thủy trên chõ gỗ. Hơi nước sẽ làm hạt gạo chín đều, dẻo vừa ăn mà đặc biệt không làm dính tay. Người dân thường ép xôi đựng trong các giỏ đan để mang theo người, vừa ủ ấm vừa không làm xôi bị “lại gạo”.

Măng muối

Theo chuẩn ẩm thực dân tộc Thái, người dân cần ngâm măng rừng với gia vị và nước tới vài năm mới lấy ra ăn. Nhờ công thức pha chế nước ngâm đặc biệt, chum măng ngâm càng lâu nước lại càng ngon, vị chua dịu chứ không gắt. Nếu có cơ hội, thực khách nên mua một hũ măng muối đặc biệt này về làm quà cho gia đình nhé!

mang-muoi-nguoi-Thai
Măng muối người Thái có vị chua dịu.

Trên đây là 5 món ăn đặc trưng cho ẩm thực dân tộc Thái mà Tasty Kitchen muốn đề xuất cho các bạn cùng khám phá và thưởng thức. Ngoài các món trên đây, bà con dân tộc Thái còn rất nhiều món ăn dân dã khác đang đợi chúng ta khám phá. Thời gian đầu có thể bạn chưa quen ngay với mùi vị cũng như cách chế biến nhưng lâu dần chắc chắn sẽ “phải lòng” văn hóa ẩm thực nơi đây!

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.