10:00 - 18:00

1900 633 818

Bỏ túi ngay 2 món gỏi trộn ngày tết giúp giải ngán

Món ngon mỗi ngày - 17-02-2021 15:01

Trong những ngày tết, chúng ta thường ăn quá nhiều món ăn gây ngán. Chính vì vậy, việc bổ sung thêm các món ăn thanh mát giúp cân bằng lại vị giác là điều rất cần thiết. Hãy cùng TASTY Kitchen tham khảo công thức làm 2 món gỏi trộn ngày Tết, hay còn được gọi là món nộm dưới đây nhé.

Không thể bỏ lỡ món gỏi gà xé phay

Trên mâm cúng của người Việt thường không thể thiếu được món gà luộc. Nếu ăn đã ngán rồi, thì chúng ta có thể tận dụng và biến tấu thành món gỏi gà xé phay.

Món gỏi gà thơm ngon sẽ giúp chúng ta đỡ ngán trong những ngày Tết.

Cách làm món gỏi trộn ngày Tết này rất đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon. Vị gà dai ngọt kết hợp với các loại rau củ quả làm kích thích vị giác.

Nguyên liệu:

  • 1 hoặc 1/2 con gà.
  • 1 củ hành tây.
  • 1 quả dưa leo.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 1/3 bắp chuối.
  • 1 quả chanh.
  • Đậu phộng.
  • Các loại rau thơm như rau mùi, rau răm, lá chanh…
  • Gia vị: nước mắm, đường, muối, ớt, hành tím và tỏi.

Để món gỏi trộn ngày Tết này thơm ngon, bạn cần chuẩn bị và sơ chế kỹ càng các loại nguyên liệu

 

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế gà và rau củ quả.

Thịt gà rửa bằng nước muối thật sạch rồi đem đi luộc chín. Không nên luộc quá kỹ vì có thể làm cho thịt gà bị dai và mất đi vị ngọt. Sau khi chín, chúng ta sẽ vớt ra để cho thật ráo nước rồi xé thành từng miếng thịt nhỏ.

Cà rốt và dưa leo rửa sạch, gọt vỏ rồi đem đi bào thành sợi. Hành tây lột vỏ ngoài rồi cắt thành từng lát nhỏ mỏng. Sau đó, đem tất cả các loại rau củ quả ngâm trong một bát nước có thả vài viên đá để giữ độ giòn, tầm 10 đến 15 phút rồi vớt ra để ráo.

Gà cần được xé sợi và hành tây phải được cắt lát mỏng rồi ngâm trong nước đá.

Về phần bắp chuối, chúng ta cần phải cắt nhỏ và ngâm với nước muối loãng pha với một chút giấm hoặc chanh để giảm bớt vị chát, đồng thời cũng tránh bị thâm.

Rửa sạch các loại rau mùi, rau răm và lá chanh rồi thái nhỏ ra.

Bước 2: Pha nước mắm để trộn với nộm.

Chúng ta sẽ lần lượt cho nước mắm, nước cốt chanh, đường theo tỉ lệ 3:3:3 và tỏi ớt bằm tuỳ thích. Sau đó, khuấy đều rồi điều chỉnh lại cho vừa khẩu vị.

Bước 3: Phi hành và rang đậu phộng.

Hành tím sau khi lột vỏ sẽ thái mỏng rồi phi giòn với dầu ăn. Đậu phộng cho vào một chảo lớn rồi rang đều tay. Sau đó, chà hết lớp vỏ bên ngoài và giã nát.

Bước 4: Công đoạn trộn gỏi.

Cho tất cả các loại rau củ quả đã được vớt khô để ráo và thịt gà vào trong một tô lớn rồi đổ từ từ nước mắm đã pha sẵn vào. Sau đó, trộn đều và bóp nhẹ tay để gia vị có thể ngấm đều. Thêm đậu phộng và hành phi vào rồi cho ra dĩa và thưởng thức.

Thành phẩm chúng ta nhận được là một dĩa gỏi gà thơm ngon với đầy đủ các loại gia vị cũng như rau củ quả cần thiết. Vị dai ngọt của thịt gà kết hợp với độ giòn của hành tây, cà rốt, dưa leo cùng với một chút chát của bắp chuối và nước mắm vừa ăn.

Giòn sần sật với món nộm tai heo xoài xanh

Món nộm ngày Tết này có vị ngon sần sật của tai heo kết hợp với một chút chua của xoài làm kích thích vị giác của người ăn.

Món ăn này được chế biến khá đơn giản từ những nguyên liệu rất dễ mua.

Nguyên liệu:

  • 1 quả xoài xanh.
  • 1 lỗ tai heo.
  • 1 củ cà rốt.
  • 1 quả dưa chuột.
  • Các loại gia vị như nước mắm, đường, muối, chanh, tỏi, ớt,…
  • Rau răm và rau húng quế.
  • Đậu phộng.

Nộm tai heo xanh được chế biến với những nguyên liệu đơn giản và dễ mua.

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế lỗ tai heo và rau củ quả.

Bước này rất quan trọng để quyết định được hương vị của món ăn. Chúng ta sẽ ngâm lỗ tai heo vào trong nước vo gạo tầm 10 phút. Sau đó, cạo hết phần lông và lấy sạch những chất bẩn còn sót lại. Nếu vẫn chưa hết thì dùng chanh chà thật mạnh rồi cạo thêm một lần nữa.

Xoài xanh, cà rốt và dưa chuột sau khi rửa sạch, gọt vỏ thì bào thành sợi nhỏ. Nếu muốn, có thể ngâm trong nước lạnh để giữ độ giòn.

Rau răm và húng quế nhặt hết phần rễ và lá hư. Sau đó, đem đi rửa, để khô và cắt nhỏ.

Bước 2: Luộc chín lỗ tai heo.

Khi luộc, chúng ta cho thêm một ít muối và hành đã đập dập để khử sạch mùi. Sau khi chín, vớt ra và cho vào một tô nước lạnh khoảng 10 phút để lỗ tai heo có thể săn lại, trắng và giòn hơn. Cuối cùng, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Lưu ý, tai heo cần phải luộc vừa đủ chín để không mất độ giòn của món gỏi này.

Bước 5: Pha nước mắm để trộn gỏi.

Thành công của món gỏi trộn ngày Tết này phụ thuộc rất nhiều vào nước mắm trộn gỏi. Chúng ta sẽ trộn 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường rồi khuấy tan. Sau đó, thêm tỏi, ớt bằm và nước cốt chanh tuỳ thích.

Bước 6: Trộn gỏi.

Cho tất cả nguyên liệu lỗ tai heo và rau củ quả vào một tô lớn rồi rưới nước mắm đã pha chế vào trộn đều.

Thêm rau thơm và đậu phộng vào. Sau đó, chỉ còn việc bày ra dĩa và thưởng thức.

Gỏi tai heo xoài xanh có vị giòn sần sật kết hợp với một chút chua của xoài xanh.

Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật của lỗ tai heo hoà quyện với hương vị thanh mát của rau củ quả và đậm vị nước mắm chua ngọt.

Việc kết hợp món gỏi trộn ngày Tết vào trong bữa ăn có thể giúp chúng ta kích thích được mùi vị và chống ngán. Bên cạnh đó, việc kết hợp thêm các loại rau củ quả sẽ cân bằng lại dinh dưỡng. Hy vọng với bài viết này của TASTY Kitchen, bạn sẽ bỏ túi được 2 công thức làm món gỏi để bữa ăn của gia đình mình thêm ngon và hấp dẫn hơn trong ngày lễ đặc biệt này.

Diệu Trần

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.