Thịt bò xào có nhiều cách chế biến, lại thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên là sự lựa chọn hàng đầu trong các bữa cơm gia đình.
Nếu bạn muốn làm mới thực đơn cơm gia đình thì đừng bỏ qua những cách làm thịt bò xào ngon cực kỳ đơn giản mà lại siêu ngon dưới đây. TASTY Kitchen chắc chắn các thành viên gia đình sẽ cảm thấy thích thú với món ăn hấp dẫn và đầy dưỡng chất này.
Hướng dẫn chọn và ướp thịt bò cho món xào
Cách chọn thịt bò
Khâu chọn thịt bò là rất quan trọng, đảm bảo cho món ăn ngon và giàu dinh dưỡng. Theo đó, cách chọn thịt bò ngon là bạn nên chọn thịt có màu đỏ tươi, phần mỡ màu vàng sậm và hơi cứng, thớ thịt nhỏ. Khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm giác được độ đàn hồi, thịt không bị dính vào tay.
Tuyệt đối không mua thịt bò có màu đỏ sậm, miếng thịt mềm, chạm tay vào thấy dính, đặc biệt là có mùi lạ khác thường vì rất có thể đây là thịt cũ, đã để qua ngày. Bên cạnh đó, không mua thịt có thớ to vì khi xào dễ bị dai, ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn.
Cách ướp thịt bò
Cách ướp thịt bò xào cũng quan trọng không kém khâu chọn thịt bò, Thịt bò có thể xào với nhiều nguyên liệu khác nhau, tùy vào nguyên liệu mà có cách ướp phù hợp. Đa số các món thịt bò xào đều sử dụng các loại gia vị cơ bản như dầu ăn, nước tương, hạt nêm, tỏi, tiêu, gừng,… Những gia vị này vừa gia tăng độ thơm cho thịt bò, vừa giúp miếng thịt không bị dai và cứng khi xào.
Thời gian tối thiểu để thịt bò ngấm gia vị là 15 phút. Nếu ướp nhanh hơn, thịt bò sẽ không đủ đậm đà, còn lâu hơn sẽ khiến thịt đổi màu khi xào. Một bí quyết nhỏ để thịt bò ngấm gia vị nhanh và mềm khi xào là ướp xong và đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Các món thịt bò xào thơm ngon, đưa cơm
Thịt bò xào hành tây, cần tây
Nguyên liệu
300g thịt bò.
1 củ hành tây.
1 bó cần tây.
Dầu ăn, hạt nêm, tiêu, gừng, tỏi,…
Thực hiện
Bước 1: Cắt thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng hình múi cau. Cần tây rửa sạch, cắt từng khúc khoảng 3cm. Tỏi và gừng bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Ướp thịt bò với 1 muỗng hạt nêm, một ít tiêu, tỏi và gừng rồi để trong 15 phút.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho tỏi vào phi đến khi tỏi ngả vàng và có mùi thơm thì cho thịt bò đã ướp vào, xào nhanh và đều tay.
Bước 4: Khi thịt bò vừa chuyển sang trạng thái săn tái thì cho hành tây vào và tiếp tục xào trong 3 phút. Sau đó cho cần tây vào và xào trên lửa lớn. Cùng lúc đó, nêm nếm gia vị tùy khẩu vị, đến khi thịt bò vừa chín tới thì tắt bếp.
Bước 5: Cho thịt bò xào hành tây, cần tây ra dĩa. Có thể trang trí để món ăn thêm bắt mắt.
Bước 1: Cắt thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ cùi, cắt thành từng miếng chéo vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng hình múi cau. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Ướp thịt bò với 1 muỗng dầu hào, một ít hạt nêm, tiêu và tỏi rồi để trong 15 phút.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho tỏi vào phi đến khi tỏi ngả vàng và có mùi thơm thì cho thịt bò đã ướp vào, xào nhanh và đều tay đến khi săn tái thì cho ra đĩa.
Bước 4: Cho dứa và cà chua vào chảo, thêm chút nước rồi xào đến khi dứa và cà chua hơi mềm thì cho thịt bò đã xào sơ trước đó vào xào cùng. Nêm nếm gia vị tùy khẩu vị, đến khi cả dứa và thịt bò đều chín thì cho hành lá vào đảo nhanh rồi tắt bếp.
Bước 5: Cho thịt bò xào dứa, cà chua ra dĩa. Có thể trang trí để món ăn thêm bắt mắt.
Thịt bò xào lá lốt
Nguyên liệu
200g thịt bò.
½ củ hành tây.
1 nắm lá lốt.
Dầu ăn, nước tương, dầu hào, hạt nêm, tiêu, tỏi,…
Thực hiện
Bước 1: Cắt thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng hình múi cau. Lá lốt rửa sạch, cắt từng khúc lớn, khoảng một đốt tay. Tỏi bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.
Bước 2: Ướp thịt bò với 1 muỗng tỏi băm, một ít hạt nêm, tiêu, nước tương rồi để trong 15 phút.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn hoặc dầu hào vào. Khi dầu nóng, cho tỏi vào phi đến khi tỏi ngả vàng và có mùi thơm thì cho thịt bò đã ướp vào, xào nhanh và đều tay. Khi thấy thịt bò chín tới thì đổ ra dĩa.
Bước 4: Cho hành tây vào chảo xào tầm 3 phút thì cho lá lốt vào và tiếp tục xào. Khi thấy hành tây và lá lốt hơi mềm thì cho thịt bò đã xào trước đó vào rồi xào nhanh. Nêm nếm gia vị tùy khẩu rồi tắt bếp.
Bước 5: Cho thịt bò xào lá lốt ra dĩa. Có thể trang trí để món ăn thêm bắt mắt.
Thịt bò xào sả ớt
Nguyên liệu
200g thịt bò.
½ củ gừng.
2 cây sả.
2 quả ớt.
1 nắm hành lá.
Dầu ăn, nước tương, hạt nêm, tiêu, tỏi,…
Thực hiện
Bước 1: Cắt thịt bò thành từng miếng mỏng vừa ăn. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Sả bóc vỏ bên ngoài, rửa sạch, cắt xéo thành những miếng mỏng. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ. Tỏi, hành bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp thịt bò với gừng, sả, tỏi, hành, một ít hạt nêm, tiêu, nước tương rồi để trong 15 phút.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp và cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho tỏi và sả vào phi đến khi tỏi và sả ngả vàng và có mùi thơm thì cho thịt bò đã ướp vào, xào nhanh và đều tay.
Bước 4: Cho ớt và hành lá vào và tiếp tục xào. Nêm nếm gia vị tùy khẩu rồi tắt bếp.
Bước 5: Cho thịt bò xào sả ớt ra dĩa. Có thể trang trí để món ăn thêm bắt mắt.
Nhìn chung, các món thịt bò xào mà TASTY Kitchen chia sẻ trên đây không quá khó để thực hiện. Bởi công thức và cách làm tương tự nhau, bạn chỉ cần thay đổi nguyên liệu và nêm nếm theo sở thích là được. Hy vọng với chia sẻ trên, bạn sẽ không phải đau đầu khi lên món ngon mỗi ngày cho sao cho ngon miệng và giàu dinh dưỡng nữa.