0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

08:00 - 16:00

1900 633 818

Những nguyên lý bảo quản thực phẩm cơ bản

Mẹo hay nhà bếp - - 2021-03-05T16:40:00+07:00

Nếu bạn đang tìm kiếm những nguyên lý bảo quản thực phẩm để vừa tiết kiệm thời gian, vừa chăm lo cho gia đình thì hãy đọc ngay những chia sẻ này nhé!

Với nhịp sống hiện đại và bận rộn, hầu hết các gia đình đều dự trữ thực phẩm để dùng dần trong vài ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những nguyên lý bảo quản thực phẩm hiệu quả. Vậy làm thế nào để có thể bảo quản thực phẩm một cách khoa học? Đọc nhanh những chia sẻ dưới đây để gia đình luôn được thưởng thức những thực phẩm tươi ngon nhé.

Làm sạch thực phẩm

Công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là làm sạch thực phẩm. Bởi phần lớn các thực phẩm đều có điểm xuất phát là vùng nông thôn hoặc nông trại. Qua quá trình di chuyển, rất nhiều vi khuẩn có hại có thể bám vào bề mặt thực phẩm.

Dù là thực phẩm hữu cơ không sử dụng hóa chất bảo vệ thực phẩm thì bạn cũng nên làm sạch thực phẩm trước. Bề ngoài nhìn chúng có thể sạch nhưng nguy cơ nhiễm bẩn vẫn có thể cao. Nếu không muốn mình và gia đình bị nhiễm những chất gây hại thì nhớ làm sạch trước khi chế biến nhé!

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn làm sạch thực phẩm bằng chất tẩy rửa, chỉ cần dùng nước sạch là bạn đã có thể rửa sạch thực phẩm. Bạn cũng không nên dùng bàn chải hay bất cứ dụng cụ gì để làm sạch.

Nguyen Ly Bao Quan Thuc Pham la can lam sach truoc
Làm sạch thực phẩm đúng cách để bảo quản lâu hơn

Đối việc việc bảo quản thực phẩm, người ta cho rằng nên bảo quản khi chưa làm sạch bởi khi rửa qua, độ ẩm của thực phẩm tăng lên. Độ ẩm cao đồng nghĩa với việc thực phẩm nhanh hỏng. Ngoài ra, nếu bạn bảo quản rau củ, rau có thể bị dập nát trong quá trình rửa, vi khuẩn cũng có thể xâm nhập từ đó. Vậy nên chỉ khi cần chế biến bạn hãy làm sạch.

03 nguyên lý bảo quản thực phẩm cơ bản

  • Dùng túi đựng thực phẩm hoặc những dụng cụ bảo quản riêng biệt có nắp để bảo quản thực phẩm.
  • Không để lẫn thực phẩm sống với thực phẩm chín.
  • Với những thực phẩm sống, nếu muốn chế biến trong ngày thì có thể để ở ngăn mát. Ngược lại, nếu muốn trữ lâu hơn thì phải cho vào tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh.

Nguyen Ly Bao Quan Thuc Pham bang hop day kin nap
Dùng hộp nhựa có nắp đậy để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Ngoài những nguyên lý trên, để thực phẩm tươi ngon lâu và hạn chế mất chất dinh dưỡng, bạn có thể tham khảo thêm những nguyên tắc sau:

  • Khi đã đưa thực phẩm vào tủ đông để bảo quản trong thời gian lâu, bạn nên ghi chú tên món, ngày bảo quản để dễ theo dõi. Bởi dù có thể bảo quản lâu nhưng một vài thực phẩm vẫn có “tuổi thọ”. Nếu trữ quá lâu trong tủ đông sẽ bị biến chất.
  • Khi muốn rã đông, lời khuyên cho các bạn là nên để xuống ngăn mát trước, sau đó hay đưa ra nhiệt độ thường. Trong trường hợp nếu bạn muốn chế biến ngay, bạn có thể cho vào lò vi sóng rồi sử dụng chế độ rã đông.
  • Dù ưu điểm của bảo quản đông là ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn, giữ thực phẩm tươi lâu nhưng việc để thực phẩm sống trong tủ quá lâu không được khuyến khích. Nó không an toàn 100% mà vẫn có thể bị biến chất, mất chất dinh dưỡng thậm chí tạo thành những chất có hại cho sức khỏe người sử dụng. Có thể bạn chưa biết, cứ sau một lần cấp đông, rã đông, 1/3 hàm lượng chất béo hòa tan trong thịt sẽ bị mất. Đối với thực phẩm nói chung, trung bình 20% hàm lượng dinh dưỡng sẽ mất đi sau khi cấp đông – rã đông.

Su dung lo vi song de da dong thuc pham
Sử dụng lò vi sóng cũng là một cách nhanh chóng để rã đông

Một vài lưu ý khác khi bảo quản rau củ

Ngoài những nguyên lý bảo quản thực phẩm nói chung ở trên, đối với thực vật như rau, củ, quả, tùy theo loại mà chúng có những cách bảo quản khác nhau. Đa số các loại rau củ thường được bảo quản ở khu vực riêng trong tủ lạnh, đó chính là ngăn kéo cuối cùng. Nếu có thể điều chỉnh nhiệt độ, hãy bảo quản rau củ ở vùng chúng phát triển tốt nhất, chẳng hạn như:

  • Môi trường lạnh, ẩm: cà rốt, rau diếp, táo,..
  • Môi trường lạnh, khô: hành, tỏi,…
  • Môi trường ấm áp, khô: bí ngô, khoai lang, ớt cay,..

Đối với những trái cây đã cắt hoặc rửa, bạn nhớ cho vào tủ lạnh hoặc có thể cấp đông. Lưu ý, hãy bảo quản trong túi hoặc hộp nhựa có nắp để hạn chế tiếp xúc với không khí.

Đối với cà chua, chanh, khoai tây hay chuối, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo không nên bảo quản trong tủ lạnh bởi ở trong điều kiện lạnh, một vài phản ứng sẽ xảy ra tạo nên những chất có hại cho sức khỏe.

Nếu trái cây còn nguyên và bạn đang muốn làm chậm quá trình chín của chúng, để chúng tươi lâu hơn, bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh.

> Xem thêm:

Ca chua se bi bien chat neu bao quan trong tu lanh
Cà chua sẽ bị biến chất nếu bảo quản trong tủ lạnh

Vậy là bạn đã cùng TASTY Kitchen tìm hiểu những nguyên lý bảo quản thực phẩm cơ bản nhưng vẫn hiệu quả. Dù đơn giản nhưng nếu không nắm rõ, thực phẩm sẽ không còn tươi ngon và bổ dưỡng như lúc ban đầu. Hy vọng qua đây, bạn sẽ áp dụng để có những bữa ăn thật ngon cho những người thân yêu của mình.

ThomNTCTV

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.