0
  • Bạn đã thích 0 món ăn
0
  • 0 Món - 0 phần
  • thanh toán

08:00 - 20:00

1900 633 818

Theo chân dân sành ăn khám phá ẩm thực Uzbekistan

Khám phá ẩm thực - - 2021-01-29T21:02:00+07:00 Diệu Trần

Là một trong những nền văn hóa Trung Á được đông đảo khách du lịch quốc tế biết đến, ẩm thực Uzbekistan cũng đang nhận được khá nhiều sự chú ý. Văn hóa ăn uống nơi đây được đánh giá pha trộn của nét đẹp đến từ phương Tây và phương Đông. Nếu các bạn độc giả đã sẵn sàng thì hãy theo chân chúng tôi khám phá những món ăn không thể bỏ qua khi du lịch quốc gia này nhé!

Plov - Món cơm truyền thống của ẩm thực Uzbekistan

Đến với đất nước Uzbekistan, du khách rất nên tham khảo các món ăn cổ truyền do người bản địa chế biến. Đây là một nét văn hóa tiêu biểu của con người nơi đây và mỗi món ăn đều ẩn chứa một câu chuyện, một vẻ đẹp rất riêng. Món ăn đầu tiên mà Tasty Kitchen muốn giới thiệu đến các bạn độc giả là món cơm truyền thống mang tên Plov.

Plov
Plov là món cơm truyền thống của người dân Uzbekistan.

Ấn tượng đầu tiên về món Plov có lẽ chính là màu vàng đẹp mắt. Từng hạt cơm chín đều, căng mọng được phủ bên ngoài lớp áo màu vàng óng ả. Theo chia sẻ của người dân bản địa, để có được màu cơm đẹp mắt như vậy phải dùng nước hầm thịt cùng rau củ để nấu cơm. Trước khi nấu còn thêm vài nhánh tỏi để cơm quyện mùi, khi ăn không bị ngấy.

Theo ẩm thực Uzbekistan truyền thống, chúng ta có thể thưởng thức món Plov cùng thịt cừu. Tuy nhiên hiện nay món cơm này cũng phục vụ nhu cầu đa dạng của khách du lịch bằng việc biến tấu món cơm ăn kèm với thịt gà hoặc thịt bò.

Manty - Sủi cảo của người dân Uzbekistan

Nếu có thời gian khám phá ẩm thực Uzbekistan, các du khách sẽ ngay lập tức nhận ra món Manty của nơi đây khá tương đồng với sủi cảo của Trung Quốc. Thế nhưng trên thực tế, hai món này chỉ giống nhau ở nguyên liệu làm vỏ bánh. Manty được gói đầy đặn và lớn hơn sủi cảo. Nhân Manty có thể là thịt cừu, thịt bò băm nhỏ hoặc rau củ. Trên một đĩa có thể phục vụ nhiều loại nhân khác nhau.

Manty
Manty ăn kèm với nem chua thay vì nước chấm như sủi cảo của Trung Hoa.

Ngoài ra, điểm tạo nên sự đặc biệt cho món Manty chính là chúng ta không sử dụng nước chấm ở ăn món này. Thay vào đó người ta sẽ phục vụ kem chua kèm theo. Kem mịn, mát, có vị hơi chua chua kết hợp cùng độ dẻo của vỏ bánh cùng vị ngọt đậm đà của nước thịt và rau củ chắc chắn sẽ khiến du khách phải say đắm.

Kebab - Thịt xiên cùng nước sốt đặc biệt

Kebab là một món thịt khá phổ thông tại Uzbekistan. Hầu như tại tất cả các quán ăn, nhà hàng du khách đều có thể gọi và thưởng thức món ăn này. Hai loại nguyên liệu chính làm nên Kebab chính là thịt cừu và thịt gà. Thịt sau khi xắt miếng vừa ăn được ướp giấm, ớt và muối. Khi thịt chín người ta sẽ phục vụ món này cùng hành tây và sốt Adjika.

Kebab
Kebab được làm từ thịt cừu.

Có thể nói sốt Adjika mới chính là nguyên liệu bí mật khiến món Kebab trở nên nổi tiếng trong nền ẩm thực Uzbekistan. Loại sốt này khi kết hợp cùng thịt sẽ cho ra hương vị đậm đà vô cùng đặc biệt. Adjika làm từ ớt tươi xay nhuyễn kết hợp cùng một số gia vị địa phương nên mang màu đỏ tươi đặc trưng.

Kutabi - Loại bánh đơn giản mà hấp dẫn bất ngờ

Nếu nhìn thấy Kutabi lần đầu tiên, có lẽ chúng ta đều cho rằng đây chỉ là món trứng rán có thêm rau ở giữa. Thế nhưng thực tế đây là loại bánh khá nổi tiếng tại Uzbekistan. Bánh này có nguyên liệu chính là bột mỳ, thịt cừu và rau gia vị. Người ta sẽ làm vỏ bánh trước rồi thêm thịt cừu đã tẩm ướp vào giữa. Cuối cùng chiên vàng mặt ngoài với lửa nhỏ.

Kutabi
Kutabi ăn khá giòn và đậm vị.

Khi thưởng thức món này, chúng ta sẽ cảm thấy vỏ bánh khá giòn nhưng nhân thịt bên trong vẫn ẩm, rất vừa miệng.

Lagman - Mỳ Ramen của Trung Á

Nếu bạn là tín đồ của món Ramen Nhật Bản thì hãy thử thêm phiên bản Lagman do người dân Uzbekistan chế biến nhé! Trong văn hóa ẩm thực Uzbekistan, Lagman có hai phiên bản khô và soup. Hầu hết du khách thường thích Lagman ăn dạng soup hơn vì sự đậm đà cũng như đẹp mắt.

my-Lagman
Món mỳ Lagman có vẻ ngoài khá bắt mắt.

Khi thưởng thức món này, chúng ta sẽ được thử sợi mỳ đặc biệt do người dân bản địa tự tay nặn. Ăn cùng sợi mỳ này là thịt cừu chiên và các loại rau củ địa phương.

Samsa - Món bánh tượng trưng cho sức khỏe và thể lực

Xưa kia, người dân Uzbekistan tin rằng ăn bánh Samsa sẽ giúp tinh thần và sức khỏe được cải thiện. Bánh Samsa được làm từ bột mỳ, nhân bánh gồm thịt cừu và các loại thảo mộc. Bánh sẽ được nướng trong lò đến khi lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng, giòn tan trong miệng.

Samsa
Samsa có vỏ ngoài giòn tan nhưng nhân bánh khá ẩm, vừa ăn.

Nếu hứng thú với loại bánh này, chúng ta có thể đến các khu phố ẩm thực để tìm mua nhé!

Tasty Kitchen đã cùng độc giả dạo một vòng quanh văn hóa ẩm thực Uzbekistan. Mong rằng các bạn đã tìm được thông tin hữu ích cũng như tự lên thực đơn riêng cho mình khi đến thăm đất nước Trung Á xinh đẹp này. Chúc các bạn có những ngày rong chơi và khám phá ẩm thực địa phương thật đáng nhớ!

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 24/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.