0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Góc giải đáp: Chế độ ăn chay bán phần là gì?

Tin ẩm thực - - 2021-05-25T19:10:33+07:00

Tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà mỗi người sẽ lựa chọn cho mình những chế độ ăn chay khác nhau. Trong đó, ăn chay bán phần là chế độ mà nhiều người còn thắc mắc và chưa hiểu rõ. Vậy trong bài viết hôm nay, TASTY Kitchen sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi liên

Chế độ ăn chay bán phần là gì?

Ăn chay bán phần là chế độ mà người ăn chay có thể kết hợp với việc thường xuyên ăn rau củ và thi thoảng ăn thịt trong các bữa ăn. Người theo chế độ ăn chay bán phần sẽ không được ăn các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn, thịt bò,… và chỉ được phép ăn (không thường xuyên) các loại thịt màu trắng như cá, gia cầm. Đồng thời sử dụng kết hợp trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.

Khi thực hiện trường phái ăn chay bán phần, bạn có thể ăn thịt 1 lần trong 1 tuần hoặc ăn chay 4 ngày trong tháng, thay đổi phụ thuộc vào nhu cầu.

An Chay Ban Phan La Gi 1
Ăn chay bán phần là gì được nhiều người quan tâm

Ăn chay đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và cuộc sống. Cơ thể của bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, béo phì,… Chất xơ có trong chế độ ăn chay cũng giúp bạn kiểm soát tốt cân nặng, làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể.

Bên cạnh những lợi ích về mặt sức khỏe, ăn chay còn giúp làm giảm thiệt hại cho môi trường thông qua quá trình sản xuất các thực phẩm ăn chay (về mặt sinh thái), đồng thời, ăn chay cũng giúp xây dựng được ý thức, đạo đức về các vấn đề liên quan đến bảo tồn động vật.

Những lưu ý khi ăn chay bán phần

Những người theo chế độ ăn chay bán phần đã từng nhận phải sự phản đối gay gắt của những người theo các chế độ ăn chay khác. Bởi lẽ, việc được ăn thịt trong chế độ này sẽ khiến nhiều người nhận định sai và hiểu nhầm về ý nghĩa của việc ăn chay này.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn chay bán phần sẽ là một phương pháp hợp lý để giúp chúng ta có thể cải thiện sức khỏe tốt hơn mỗi ngày, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản từ rau, củ,… thế nhưng, bạn vẫn có thể chế biến được các món ngon mỗi ngày khi theo đuổi chế độ ăn chay.

An Chay Ban Phan Can Chu Y Den Thuc Pham Va Khau P
Người theo chế độ ăn chay bán phần cần lưu ý đến thực phẩm và khẩu phần ăn để đảm bảo dinh dưỡng

Và dù bạn theo đuổi trường phái ăn chay nào thì bạn cũng cần phải đảm bảo xây dựng cho mình một thực đơn ăn chay khoa học và hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Theo đó, những người ăn chay sẽ phải ăn đủ 3 bữa chính kết hợp với 2 đến 3 bữa phụ đi kèm, điều này sẽ giúp cơ thể luôn trong trạng thái được nạp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết.

Thực đơn ăn chay cũng cần lựa chọn và phân chia hợp lý lượng thức ăn với các mức dinh dưỡng phù hợp, tuyệt đối không để các bữa ăn mất cân bằng lượng dinh dưỡng. Nguồn thực phẩm trong mỗi bữa ăn cũng cần đa dạng và đổi món thường xuyên. Ngoài ra, người ăn chay cũng có thể sử dụng những loại thuốc bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Chia Deu Cac Bua An Chinh Ket Hop Voi Cac Bua An P
Chia đều các bữa chính kết hợp với bữa phụ trong quá trình ăn để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng

Một số hình thức ăn chay khác

Ngoài trường phái ăn chay bán phần, ăn chay còn có nhiều chế độ khác nhau, trong đó có thể kể đến 4 chế độ phổ biến nhất hiện nay như:

  • Ăn chay có sữa: tức là người ăn chay phải kiêng tất cả các loại thị, trứng nhưng có thể dùng sữa và các chế phẩm từ sữa.
  • Ăn chay có trứng: người ăn chay sẽ kiêng ăn các loại thịt và sữa, nhưng được dùng trứng trong các bữa ăn.
  • Ăn chay có trứng và sữa: tức người ăn chay sẽ kiêng tất cả các loại thịt và được sử dụng trứng, sữa, các chế phẩm từ sữa trong bữa ăn.
  • Ăn chay thuần: kiêng tất cả các loại thịt và không được ăn trứng, sữa cũng như các chế phẩm từ sữa. Chỉ được ăn các loại rau, củ, quả., các loại hạt.

Ngoai An Chay Ban Phan Con Co Cac Truong Phai An C
Ngoài ăn chay bán phần, hiện nay còn có nhiều trường phái ăn chay phù hợp với nhu cầu của mọi người

Với những người muốn theo các trường phái ăn chay hay ăn chay bán phần thì nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan để có những cái nhìn tổng quan nhất, tránh trường hợp hiểu sai hoặc sử dụng các loại thực phẩm không phù hợp với các chế độ ăn chay.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về chế độ ăn chay bán phần cũng như những thông tin liên quan đến trường phái ăn chay mà TASTY Kitchen chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giúp bạn lựa chọn được phương pháp ăn chay phù hợp với bản thân.

Hà Linh

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.