Bên cạnh các món lẩu bò, lẩu gà,… thì lẩu cá cũng được nhiều người lựa chọn để chiêu đãi bạn bè trong các buổi tiệc liên hoan tại nhà.
Nếu như bạn đã quá chán với những món lẩu bò, lẩu gà, lẩu ếch, vậy thì lẩu cá chính là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những buổi liên hoan, tụ họp bạn bè. Trong bài viết ngay sau đây, TASTY Kitchen sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách nấu lẩu cá thơm ngon, không tanh, hấp dẫn nhất. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!
Lẩu cá đuối nấu măng chua
Cách làm lẩu cá đuối khá đơn giản và không cần tốn quá nhiều thời gian. Sau khi chế biến xong, người thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị thanh ngọt của cá và vị chua nhẹ của măng hòa quyện vào nhau.
Nguyên liệu
Cá đuối: 900g.
Măng chua: 300g.
Cà chua: 2 trái.
Me vắt: 80g.
Dứa: ¼ quả.
Hành tím, tỏi, ớt, rau ăn kèm.
Các loại gia vị.
Cách chế biến lẩu cá đuối
Bước 1 : sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá với nước muối pha loãng và giấm để khử mùi tanh. Làm sạch phần da cá để loại bỏ nhớt.
Rửa cá lại với nước sạch và chà xát với muối thêm 1 lần nữa. Tiếp tục rửa sạch với nước và để cho cá ráo. Sau đó, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Rửa sạch các nguyên liệu còn lại, trong đó: dứa cắt thành từng miếng nhỏ, cà chua cắt hình múi cau, ớt cắt thành từng khoanh nhỏ.
Tỏi băm nhuyễn, hành cắt thành từng lát.
Măng chua rửa với nước từ 2 – 3 lần. Để khử mùi hăng của măng, bạn có thể rửa với nước vo gạo hoặc luộc sơ qua măng với nước sôi pha muối.
Bước 2: chế biến nước lẩu
Cho 4 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm và hành tím rồi dùng rây lấy phần tỏi, hành băm cho vào 2 bát nhỏ.
Đổ 2 lít nước vào nồi đun sôi.
Dùng rây để lọc lấy nước cốt me và cho trực tiếp vào nồi.
Khi nước sôi thì đổ dứa, 2/3 cà chua và măng chua vào nấu. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3 : thành phẩm
Cho cá vào nồi lẩu điện, đổ nước dùng vào đun sôi. Để ngon miệng hơn thì ban nên cho thêm các loại rau ăn lẩu cá vào để thưởng thức.
Trong các loại lẩu cá thì lẩu cá lăng cũng là sự lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức vào những ngày thời tiết nắng nóng hoặc mùa đông lạnh giá. Hương vị thanh ngọt, chua cay hòa quyện của tất cả các nguyên liệu chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.
Nguyên liệu
Cá lăng: 500g
Măng chua: 300g.
Dứa: ½ quả.
Cà chua: 2 quả.
Sả, ớt, gừng.
Bún.
Rau mùi.
Các loại gia vị.
Cách thực hiện lẩu cá lăng
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá lăng rồi cắt thành từng khúc với độ dày vừa phải.
Đun 1 nồi nước sôi với gừng để chần sơ qua cá lăng nhằm khử mùi tanh trên cá.
Măng chua cắt bỏ phần gốc, tước nhỏ và vắt khô.
Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau.
Dứa gọt vỏ và thái từng miếng vừa ăn.
Tỏi, hành khô đập dập.
Gừng cạo sạch vỏ, sả bỏ vỏ và băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
Rau om, rau ngò rửa sạch và cắt thành từng khúc dài 2cm.
Bước 2: chế biến
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho cá lăng vào chiên qua.
Cho dứa, cà chua và măng vào nồi đảo đều. Nêm muối, đường cho vừa miệng rồi đảo đến khi các nguyên liệu chín.
Đổ 1.5 lít nước vào nồi đun sôi, cho gói gia vị hạt nêm lẩu Thái vào khuấy đều. Cho cá lăng vào nồi nước lẩu và nêm nếm lại gia vị.
Đun thêm 10 phút để cá chín, thêm rau ngò gai và rau om vào rồi tắt bếp.
Ăn kèm với bún và các loại rau sống.
Lẩu cá chép
Lẩu cá chép là món ăn không còn xa lạ đối với nhiều người, đây cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho những chị em đang mang thai.
Cách nấu lẩu cá chép cũng rất đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm mua. Thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được hương vị chua dịu, ngọt thanh đặc trưng. Đặc biệt, khi kết hợp với các loại rau ăn kèm như rau cần, bắp chuối,…thì món ăn càng trở nên ngon miệng hơn.
Nguyên liệu
Cá chép: 1 con.
Xương ống heo: 500g.
Dứa: 1 quả.
Cà chua: 4 quả.
Mẻ: 50g.
Hành tím, gừng, tỏi.
Rau thì là, rau sống ăn kèm.
Bún.
Cách thực hiện
Bước 1 : sơ chế nguyên liệu nấu lẩu cá chép
Làm sạch ruột cá, bỏ mang, đánh vảy, lưu ý loại bỏ 2 sợi gân màu trắng nằm bên sống lưng của cá để khử sạch mùi tanh. Rửa sạch cá bằng rượu trắng và gừng.
Rửa sạch xương ống heo, chần qua với nước sôi và rửa lại lần nữa với nước sạch.
Nghiền mẻ với nước lọc rồi dùng rây để loại bỏ bã.
Dứa gọt vỏ, cắt khúc.
Cà chua rửa sạch, thái thành hình múi cau.
Gừng cạo vỏ rồi băm nhuyễn.
Thì là cắt thành từng khúc nhỏ.
Bước 2 : chế biến nước dùng
Đun sôi nước và cho xương ống heo vào nấu trong 15 phút. Lưu ý vớt bọt thường xuyên để nước dùng không bị đục.
Cho nửa thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa đường vào nồi và đun trong 2 tiếng để lấy nước dùng.
Bước 3 : chế biến các nguyên liệu khác
Phi thơm tỏi, hành tím. Cho cá chép, cà chua và dứa vào xào. Khi thịt cá săn lại thì thêm nước mẻ.
Khi nước mẻ sôi, đổ nước dùng xương ống vào. Nêm thêm 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, ớt tươi, gừng, tiêu vào rồi đảo đều.
Cuối cùng cho thêm thì là vào và tắt bếp.
Bước 4 : thưởng thức thành phẩm
Cho tất cả các nguyên liệu đã chế biến vào nồi lẩu chuyên dụng. Ăn kèm lẩu với bún và các loại rau để ngon miệng hơn.
Như vậy là Bếp nhà TASTY đã chia sẻ cho bạn 3 cách nấu lẩu cá thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Hãy lên kế hoạch để chiêu đãi những món ăn này đến bạn bè và gia đình ngay nhé. Chúc bạn thành công.