Nộm sứa mang đến hương vị mới lạ, giòn ngon sần sật và giúp giải nhiệt cơ thể rất hiệu quả vào những ngày thời tiết oi bức. Món ăn này có thể chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong bài viết hôm nay, TASTY Kitchen sẽ gợi ý cho bạn một số công thức
Nộm sứa xoài xanh
Chỉ với các bước làm món nộm sứa xoài xanh đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon và giải nhiệt cơ thể rất hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên liệu
Sứa tươi: 300g.
Xoài xanh: ½ quả.
Cà rốt: 1 củ.
Bò khô.
Lạc rang.
Hành tây, chanh, rau răm.
Tỏi, ớt.
Đường.
Cách chế biến món ăn
Cách sơ chế sứa đảm bảo nhất chính là đem sứa chần qua với nước sôi.
Cà rốt, xoài và hành tây tiến hành bào thành sợi.
Lạc rang giã nhỏ (không cần nhuyễn)
Pha chế nước trộn nộm với công thức: 2 thìa dấm, 2 thìa đường, ½ thìa muối.
Tiếp theo, cho thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào rồi khuấy đều.
Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào bát lớn, rưới nước trộn đã pha chế vào, đảo đều trong khoảng 10 phút.
Trình bày món ăn ra đĩa, rắc thêm lạc rang lên phía trên và ăn kèm rau thơm để món ăn hấp dẫn hơn nhé.
Công thức làm nộm sứa thập cẩm
Nộm sứa thập cẩm sẽ mang đến hương vị mới lạ nhờ sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu với nhau hòa quyện với độ giòn dai của sứa. Bạn nên thưởng thức món ăn kèm bánh đa để có thể cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món ăn này nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
Sứa tươi: 300g.
Xoài xanh: 1 quả.
Cà rốt: 1 củ.
Hoa chuối: 1 cái.
Bò khô.
Đu đủ xanh: ½ quả.
Lạc rang, đậu phộng.
Tai heo.
Chanh: 1 quả.
Tỏi, ớt.
Các loại gia vị: đường, nước mắm, muối, giấm.
Cách thực hiện
Đem sứa chần qua với nước sôi.
Cà rốt và xoài xanh bỏ vỏ, đem thái thành sợi.
Hoa chuối bỏ vỏ, thái thành sợi và ngâm với nước gạo, giấm.
Đu đủ xanh làm sạch vỏ và thái sợi.
Tai heo luộc chín và cắt thành từng miếng vừa ăn (nên cắt thành dạng sợi vừa ăn).
Pha chế nước trộn nộm với tỉ lệ: 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát lớn, rưới hỗn hợp nước sốt lên và trộn đều tay. Có thể đeo bao tay để bóp cho các nguyên liệu được ngấm đều gia vị hơn.
Cách làm nộm sứa hoa chuối
Nộm sứa hoa chuối mang đến vị thơm béo của lạc, vị ngọt của hoa chuối hòa quyện với hương vị giòn ngon của sứa vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị
Sứa tươi: 400g.
Hoa chuối: 1 cái.
Xoài xanh: 100g.
Cà rốt: 1 củ.
Lạc rang, đậu phộng.
Chanh, tỏi, ớt.
Các loại gia vị: đường, nước mắm, giấm, muối.
Công đoạn thực hiện
Sứa đem chần với nước sôi trong 10 phút.
Hoa chuối bỏ lớp vỏ, thái thành từng sợi và đem ngâm với nước gạo, muối, 1 chút giấm trong khoảng 15 phút.
Bào cà rốt và xoài thành sợi nhỏ.
Pha chế nước trộn theo công thức: 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh.
Cho các nguyên liệu: cà rốt, xoài, hoa chuối và sứa vào bát lớn, thêm tỏi, ớt băm nhuyễn vào và rưới nước trộn lên.
Đảo đều tay để các gia vị ngấm đều.
Cách chế biến nộm sứa tai heo
Thời tiết nắng nóng và bạn chưa biết hôm nay ăn gì, vậy thì hãy lựa chọn món nộm sứa tai heo nhé, chắc chắn bạn thích thú với độ dai ngon sần sật mà cả 2 nguyên liệu này mang lại. Cùng tham khảo cách làm nộm sứa tai heo ngay bây giờ nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
Sứa tươi: 300g.
Tai heo: 400g.
Khế chua: 3 quả.
Lạc rang.
Rau mùi, rau húng, rau kinh giới.
Tỏi, chanh, ớt.
Các gia vị : đường, hạt nêm, bột ngọt.
Các bước thực hiện
Chần sứa với nước sôi trong khoảng 10 phút.
Tai heo rửa sạch với nước muối và luộc chín. Sau đó, ngâm với nước lạnh rồi tiến hành thái thành miếng mỏng.
Cà rốt bỏ vỏ, thái sợi.
Khế chua cắt bỏ phần cạnh và cắt theo hình ngôi sao.
Pha chế nước trộn với 2 thìa mắm, 2 thìa tương ớt, 4 thìa đường, 5 thìa nước cốt chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn và khuấy đều.
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát lớn, rưới nước trộn lên và đảo đều tay.
Trình bày món ăn ra đĩ, rắc lạc rang và rau thơm đã thái nhỏ lên phía trên.
Cách thực hiện món nộm sứa đu đủ
Chế biến món nộm sứa đu đủ cũng không cần phải quá cầu kỳ và mất quá nhiều thời gian của bạn đâu nhé. Cùng TASTY Kitchen trổ tài nấu nướng với món ăn này ngay thôi nào.
Nguyên liệu chuẩn bị
Sứa tươi: 250g.
Đu đủ xanh: 1 quả.
Cà rốt: 1 củ to.
Tai heo: 400g.
Lạc rang.
Chanh, ớt.
Rau kinh giới.
Muối, đường.
Các bước chế biến
Sứa đem chần với nước sôi.
Sử dụng muối để chà xát tai heo, sau đó đem rửa lại với nước sạch và luộc chín. Có thể vớt ra ngâm với nước lạnh hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 tiếng rồi đem thái chỉ.
Đu đủ làm sạch vỏ, ngâm nước và bào thành sợi.
Cà rốt cũng tiến hành bào thành sợi.
Pha chế hỗn hợp nước trộn với các nguyên liệu: ớt, tỏi, đường, muối, nước cốt chanh và khuấy đều.
Trộn sứa, cà rốt và đu đủ với hỗn hợp nước sốt vừa pha chế.
Trình bày món ăn ra đĩa và rắc thêm lạc rang, rau kinh giới lên phía trên.
Công thức thực hiện món nộm sứa hành tây
Trổ tài với món nộm sứa hành tây siêu đơn giản giúp bạn ghi điểm trong mắt người yêu với các bước làm ngay sau đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
Sứa tươi: 500g.
Hành tây: 1 củ.
Dưa leo: 1 quả.
Xoài xanh: 1 quả.
Cà rốt: 1 củ.
Rau thơm.
Lạc rang.
Tỏi, ớt, chanh.
Nước mắm, đường.
Cách làm
Tiến hành ngâm sứa với nước sôi trong khoảng 10 phút.
Hành tây lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng và ngâm với nước đá trong vòng 5 phút.
Cà rốt, xoài xanh nạo vỏ, bào thành sợi.
Dưa chuột để vỏ cho giòn và bào sợi.
Rửa sạch rau thơm và thái nhỏ.
Pha chế hỗn hợp nước trộn theo công thức: 2 thìa nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa nước cốt chanh, tỏi và ớt băm nhuyễn.
Cho tất cả các nguyên liệu vào âu lớn, rưới nước trộn lên và đảo đều tay để gia vị ngấm đều các nguyên liệu.
Trình bày món ăn ra đĩa, rắc lạc, rau thơm và thưởng thức.
Cách làm nộm sứa dưa chuột
Món nộm sứa dưa chuột sẽ giúp bạn giải nhiệt cơ thể vào mùa hè một cách hiệu quả.
Nguyên liệu chuẩn bị
Sứa tươi: 300g.
Dưa chuột: 2 quả.
Lạc rang.
Rau mùi, rau kinh giới.
Tỏi, ớt.
Nước mắm, muối, giấm, đường.
Các bước thực hiện
Chần sứa sơ qua với nước sôi trong vòng 10 phút. Đem sứa ướp với đường, giấm trong khoảng 15 phút.
Dưa chuột đem thái sợi.
Pha chế hỗn hợp nước trộn với 1 thìa đường, 2 thìa dấm, 2 thìa nước mắm,ớt tươi và tỏi băm nhuyễn.
Cho sứa, dưa chuột vào một cái bát lớn, rưới nước sốt đã pha chế lên phía trên.
Nên ăn kem với bánh đa để tăng vị ngon của món ăn nhé.
Công thức làm nộm sứa và tôm
Với sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu từ biển là sứa và tôm, chắc chắn món ăn này sẽ mang đến nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho cơ thể của bạn đấy nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
Sứa tươi : 200g.
Tôm tươi : 200g.
Dưa chuột : 1 quả.
Cà rốt : 1 củ.
Hành tây, rau mùi.
Chanh, tỏi, ớt.
Giấm, nước mắm, đường.
Công thức chế biến
Chần sứa sơ qua với nước sôi và thái thành từng sợi nhỏ.
Tôm cắt bỏ phần đầu và luộc chín.
Cà rốt rửa sạch và thái thành sợi.
Dưa chuột để vỏ và thái sợi.
Pha chế nước trộn với 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa dấm, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm và hành tây, tỏi, ớt băm nhuyễn.
Cho các nguyên liệu vào chung một bát lớn, rưới hỗn hợp nước sốt lên và nêm nếm khẩu vị lại cho vừa ăn.
Trình bày món ăn ra đĩa và rắc thêm các loại rau thơm lên phía trên để món ăn chuẩn vị và hấp dẫn hơn.
Trên đây là một số công thức làm món nộm sứa kết hợp với những nguyên liệu khác nhau để mang đến cho bạn những món ăn tươi mát, hấp dẫn và bổ dưỡng vào những ngày hè nắng nóng. Hy vọng với những thông tin mà TASTY Kitchen chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về ẩm thực cũng như thực hiện thành công các món ăn trên nhé.