10:00 - 18:00

1900 633 818

Món kho ngày Tết - thực đơn không thể thiếu dù ở vùng miền nào

Món ngon mỗi ngày - 17-02-2021 14:17

Cùng với món xào, món nướng, món hấp,... món kho đã trở thành những niềm kiêu hãnh trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Khách du lịch đến đúng vào những dịp lễ Tết sẽ không chỉ bất ngờ bởi cảnh sắc của đất nước hình chữ S mà còn phải ngạc nhiên bởi độ phong phú trong từng món ăn nơi đây. Đặc biệt là những món kho ngày Tết. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng bếp nhà Tasty dạo một vòng để khám phá những món kho đậm vị trải dài từ Bắc xuống Nam vào ngày Tết nhé!

Cá kho miền Bắc - nét ẩm thực phong phú ngày Tết

Bên cạnh món chè đặc sắc, thì cá kho cũng là một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết, là nét đặc trưng của món kho ngày Tết ở miền Bắc. Có thể nói món cá kho tộ là đại diện cho nền ẩm thực miền Bắc vào các dịp lễ Tết.

Nguyên liệu

Loại cá được người miền Bắc lựa chọn để làm món ăn đặc sắc này thường là cá trôi hoặc cá trắm. Cá trôi và cá trắm là loại cá nhiều thịt và thịt của nó lại rất săn chắc. Kết hợp với dưa cải chua, thịt ba chỉ, riềng, gừng, lá chanh và sả.

Cách làm

Cá sau khi làm sạch và cắt thành những lát vừa ăn thì cho vào nồi chiên vàng đều hai mặt, như vậy lát cá sẽ được săn chắc và ngon hơn.

Cá kho là một món ăn trứ danh trong những ngày Tết ở miền Bắc.

Cho vào nồi niêu đất một ít lát gừng, riềng, lá chanh và sả, sau đó là một lớp thịt ba chỉ đã ướp, trên cùng là cá đã qua chế miếng. Tiếp đó lại thêm một lớp gừng và riềng nữa để cá thêm đậm vị hơn. Cá sau khi chín sẽ có màu vàng cánh gián, vừa đẹp mắt lại thơm nức mũi không chê vào đâu được.

Củ cải kho thịt heo miền Trung - món ăn quen thuộc của ngày Tết

Nếu có dịp đến mảnh đất đầy nắng và gió, du khách hãy thử ngay món ăn tuy đơn giản nhưng rất ngon này. Cái tên dân dã nhưng chứa đựng đầy đủ mọi thông tin của món ăn. Là một trong số những món kho ngày Tết nổi tiếng, củ cải kho thịt từ lâu đã ghi dấu ấn trong lòng mỗi người dân miền Trung.

Củ cải kho thịt là một trong những món ăn nổi tiếng của miền Trung.

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm món củ cải kho thịt rất đơn giản và dễ tìm. Nguyên liệu chính là củ cải và thịt heo. Một bí quyết để món ăn ngon hơn mà các mẹ các chị có thể bỏ túi đó là thịt heo để chế biến nên chọn loại thịt mông vì thịt rất săn chắc lại nhiều nạc. Thêm ít nguyên liệu phụ nhưng không kém phần quan trọng như sả, hành lá và các gia vị cần thiết.

Cách làm

Món ăn này rất dễ làm, củ cải sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối cho bớt vị hen. Thịt heo làm sạch, để cho ráo nước, tiếp đến cắt thành các khối thịt nhỏ vừa ăn. Sau đó chỉ cần kho chung thịt mông với củ cải, thêm sả và chút gia vị vừa ăn, rồi rắt thêm một ít hành lá lên trên là đã có được một món ăn hoàn chỉnh. Ăn kèm thịt kho củ cải với cơm nóng vào những ngày Tết là một điều rất hạnh phúc đối với người dân miền Trung.

Bò kho mật mía miền Trung - món ăn mang hơi thở của mùa xuân

Bên cạnh củ cải kho thịt heo thì món bò kho mật mía cũng là một món ăn rất đỗi quen thuộc của người dân nơi đây. Hầu hết vào những ngày Tết, người dân thường sắm đủ cả thịt heo và thịt bò trong nhà. Do đó,có thể thưởng thức được cả món thịt kho và bò kho nức tiếng này.

Món ăn có nguồn gốc từ Nghệ An và đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực ngày Tết.

Nguyên liệu

Để làm ra được món bò kho đậm vị thì nguyên liệu quan trọng đó là bắp bò và mật mía. Để món ăn thêm đậm vị thì cần có thêm ớt, gừng, một ít nước màu, củ kiệu và thanh quế.

Cách làm

Bắp bò sau khi làm sạch thì để ráo, sau đó ướp các gia vị cùng ớt, gừng và thanh quế, để ít nhất 3 tiếng đồng hồ để thịt thấm gia vị. Tiếp đến cho một ít nước vào nồi để nấu cùng thịt, để cứ 5-10 phút thì lật miếng thịt lại cho thấm gia vị. Nấu đến khi gần cạn nước thì lúc đó thịt cũng đã chín.

Vị giòn dai của thịt bắp bò, thêm vị cay nồng của ớt, củ kiệu, lại thêm hương vị đặc trưng của mật mía, tất cả trộn lẫn với nhau tạo nên một món ăn vô cùng đặc sắc. Bò kho mật mía mà dùng để nhâm nhi vài ly rượu với các chiến hữu thì ngon không gì bằng.

Thịt kho hột vịt nước dừa miền Nam - hương vị của miền quê ngày Tết

Nếu ở miền Trung nổi tiếng với món củ cải kho thịt thì miền Nam lại được biết đến nhiều hơn với món thịt kho hột vịt (thịt kho trứng). Đây cũng được coi là cái hồn của món kho ngày Tết ở vùng đất phía Nam.

Nguyên liệu

Chỉ cần một ít thịt ba chỉ, thêm vài cái trứng vịt và nước dừa là đã có ngay một món ăn vừa đẹp mắt lại đậm vị như này. Cần thêm các gia vị cần thiết như mắm, muối, bột ngọt,... thêm một ít hành lá và rau thơm để món ăn thêm đẹp mắt.

Thịt kho hột vịt nước dừa- vừa thơm ngon lại vừa đẹp mắt.

Cách làm

Cách làm của món ăn này cũng tương tự như món thịt kho ở vài nơi khác. Thịt sau khi làm sạch sẽ được ướp với các gia vị và để thám trong khoảng 30 phút. Trứng vịt được luộc sẵn, sau khi bắt thịt lên nồi để kho, đến khi thịt đã ngã màu vàng thì cho trứng vào. Điểm đặc biệt của món ăn này là sẽ kho thịt với nước dừa, vị ngọt thanh từ nước dừa, kết hợp với vị mặn mà của miếng thịt, thêm lòng đỏ của trứng vịt làm người ăn không thể cưỡng lại được.

Món kho ngày Tết là một trong những thực đơn quen thuộc, không thể vắng bóng trong ngày lễ cổ truyền của người Việt. Mỗi vùng miền sẽ có những nét đặc trưng khác nhau để tạo ra những món ăn mang màu sắc riêng. Thế nhưng, dù ở miền nào đi nữa thì những ngày lễ lớn như Tết ở Việt Nam, mỗi món ăn đều được chuẩn bị hết sức chu đáo và kỹ lưỡng. Nếu có dịp, bạn hãy thử qua hết những món kho của ngày Tết ở khắp các vùng miền của đất nước để cảm nhận được sự phong phú của ẩm thực Việt Nam nhé!

Diệu Trần

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.