10:00 - 18:00

1900 633 818

Điểm qua các món nước ngày Tết thanh nhẹ, giải nhiệt hiệu quả

Khám phá ẩm thực - 27-02-2021 14:36

Vào dịp Tết cổ truyền, chúng ta đã quá quen thuộc với những bữa tiệc rượu triền miên, cùng các món ăn nhiều dầu mỡ gây nặng bụng. Vì thế trong thực đơn của những bữa ăn ngày Tết rất cần bổ sung những món nước thanh nhẹ. Hãy cùng tìm TASTY Kitchen tìm hiểu cách thức làm các món nước ngày Tết giúp mâm cơm thêm đa dạng, và đặc biệt chống ngán hiệu quả ngay sau đây.

Mâm cơm ngày Tết cần những món nước để đa dạng và dễ ăn hơn

Súp cua thập cẩm - món nước ngày Tết khai vị

Ngày Tết là đặc trưng bởi những món ăn dầu mỡ gây ngán như thịt heo, chả giò,… Vì thế, một bát súp cua hải sản thanh ngọt hòa quyện cùng những nguyên liệu như nấm rơm, cà rốt, bắp mỹ,… sẽ làm dạ dày của bạn dễ thở hơn rất nhiều. Sau đây là công thức để cho ra một bát súp cua thập cẩm thơm ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • Cua tươi: nên mua loại cua đực để có nhiều thịt, rửa sạch rồi đem đi hấp chín và tách vỏ lấy thịt cua.
  • Ức gà: rửa sạch với nước muối và rửa sạch lại bằng nước lạnh. Luộc chín ức gà và xé thành sợi nhỏ.
  • Tôm tươi: tôm rửa sạch bỏ vỏ luộc chín và thái hạt lựu.
  • Trứng gà: cho thêm một ít hạt nêm vào đánh đều.
  • Trứng cút: luộc chín bóc vỏ và để ráo.
  • Nguyên liệu phụ: nấm rơm, đậu hà lan, bắp mỹ,cà rốt, hạt sen bỏ tim.
  • Gia vị, bột năng, hành lá, rau mùi, hành khô.

Cách thực hiện

  • Cho chảo lên bếp và làm nóng cho hành khô vào chảo phi thơm, sau đó cho tôm vào đảo đều.
  • Đổ vào nồi một lượng nước dùng vừa đủ, cho bắp mỹ đã tách hạt và đậu hà lan vào nấu đến khi mềm.
  • Tiếp đến cho thịt cua, tôm, thịt gà, nấm, cà rốt thái hạt lựu,hạt sen, trứng cút vào nồi và nêm nếm cho vừa miệng.
  • Sau khi nồi súp sôi, chuẩn bị một tô bột năng đã khuấy đều với nước lạnh đổ vào khuấy cho đến khi nước súp đặc lại. Cuối cùng cho trứng gà vào khuấy đều tay để trứng chín rồi tắt bếp.
  • Thái nhỏ hành lá rải lên trên để hoàn thành một trong các món nước ngày Tết tuyệt vời.

Một bát súp cua thập cẩm ngọt thanh sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm

Canh gà nấm hương - Món nước ngày Tết bổ dưỡng

Với tiết trời se se lạnh vào những ngày Tết thì một tô canh gà cũng đủ làm ấm lòng những người con xa quê trở về trong ngày đoàn viên. Canh gà nấm hương sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bàn ăn gia đình thích các món nước ngày Tết giải nhiệt hiệu quả. Công thức rất đơn giản.

Nguyên liệu

  • 1 bộ xương gà rửa sạch và để ráo, chặt nhỏ và xào sơ qua để gia vị thấm vào xương cho món canh thêm phần đậm đà.
  • Kỷ tử: rửa sạch để ráo.
  • Nấm hương: cắt bỏ chân nấm, ngâm nước cho nở sau đó rửa sạch.
  • Súp lơ xanh: rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
  • Cà rốt: cạo sạch vỏ và rửa sạch sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cách thực hiện

  • Cho một lượng nước vào nồi sau đó cho xương gà và nấu để lấy nước, thỉnh thoảng mở vung để vớt bọt cho nước canh không bị đục. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng
  • Sau đó cho các nguyên liệu như nấm hương, súp lơ, cà rốt, kỷ tử vào nấu lửa nhỏ cho chín mềm, nêm nếm lại một lần nữa và tắt bếp.
  • Múc ra bát và trang trí bằng hành lá thái nhỏ, có thể thêm ít tiêu để món ăn dậy mùi thơm hơn.

Canh gà thơm ngon bổ dưỡng là một trong các món nước ngày Tết rất nên làm

>> Xem thêm các món gà hấp dẫn, thơm ngon trọn vị của Bếp nhà TASTY

Canh rong biển nấu tôm thịt lạ miệng ngày Tết

Đây là một món ăn lạ miệng, ít calo lại còn thơm ngon và bổ dưỡng, hơn thế nữa, món canh rau mứt cũng rất phù hợp để bày lên mâm cơm ngày Tết. Bổ sung vào danh sách các món nước ngày Tết là món canh rong biển dai giòn sừn sựt, thanh mát và vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu

  • Rong biển khô: ngâm nước trong vòng 15 phút cho nở ra sau đó đem bóp muối khoảng 1 - 2 phút và rửa lại với nước sạch.
  • Tôm tươi: rửa sạch bỏ vỏ, ướp sơ với muối, hạt nêm, tiêu, hành tím băm nhỏ.
  • Xương heo: rửa sạch với nước muối và rửa lại bằng nước sạch, cho lên nồi luộc sơ bỏ nước đầu sau đó đổ thêm nước vào nấu trong vòng 35 - 40 phút để lấy nước.
  • Hành tím, hành lá, gừng, nước mắm, gia vị.

Cách thực hiện

  • Bắc nồi lên bếp cho nóng sau đó cho dầu ăn vào, dùng hành tím băm nhỏ phi thơm. Tiếp theo cho tôm vào nồi đảo đều cho đến khi chuyển đỏ.
  • Cho nước nấu xương vào nồi nấu đến khi sôi thì cho xương heo và gừng thái lát vào nấu sôi lại một lần nữa.
  • Cho rong biển vào nồi đậy nắp và nấu sôi lên và nêm nếm vừa ăn sau đó tắt bếp, có thể rải một ít tiêu bột lên trên để món ăn thơm hơn.
  • Múc ra tô và bày trí hành lá cho đẹp mắt là hoàn thành.

Canh rong biển thanh mát sẽ là một món ăn lạ miệng trên mâm cơm ngày Tết.

Trên đây là một số gợi ý cho chị em về các món nước ngày Tết để mâm cơm đoàn viên thêm phần đa dạng. Không chỉ thế, đây còn là những món ăn vô cùng đơn giản và bổ dưỡng. Thực đơn này giúp gia đình bổ sung thêm nước và giải nhiệt cho những ngày Tết với những món ăn cay nóng, dầu mỡ. Chúc chị em thành công áp dụng những món ăn này và có những ngày nghỉ lễ đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình, người thân.

ThomNTCTV

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.