Khám phá ẩm thực - 15-04-2021 07:33
Nguyên liệu nấu lẩu mắm rất đa dạng nhưng không quá khó tìm. Để món ăn hoàn thành được thơm ngon và chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Lưu ý: Cách nấu lẩu mắm thơm ngon thì bạn cần chú ý ở khâu lựa chọn nguyên liệu. Những nguyên liệu như thịt, cá, hải sản và rau các loại phải đảm bảo tươi và sạch.
Vì sử dụng khá nhiều nguyên liệu nên so với những món lẩu khác, cách nấu lẩu mắm mất nhiều thời gian hơn, bao gồm các công đoạn sau:
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi đặt lên bếp và đun. Đến khi nước trong nồi sôi thì thả 3 củ hành tím vào rồi tiếp tục cho cá ba sa, tôm và mực vào luộc sơ qua. Sau đó, vớt cá và hải sản ra, để riêng. Phần nước luộc không bỏ đi mà sẽ được giữ lại.
>> Xem thêm
Đây là công đoạn quan trọng nhất, quyết định độ ngon của món lẩu mắm. Theo đó, bạn sẽ thực hiện việc nấu lẩu lắm theo trình tự các bước:
Cho đồng thời nước lạnh, nước dừa, mắm cá linh, mắm cá sặc theo lượng đã chuẩn bị trước đó vào nồi rồi bắt lên bếp và đun. Quá trình đun, dùng đũa khuấy đều để mắm trong nồi nước rã ra, tạo hương vị đặc biệt cho nồi lẩu.
Khi thấy mắm rã ra hết, dùng vợt vớt bỏ phần xương cá. Nếu cẩn thận thì có thể sử dụng rây để lọc, loại bỏ những phần lợn cợn trong nước nấu cá. Sau đó đổ phần nước này vào nồi nước luộc cá và hải sản đã thực hiện ở bước trên.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho thêm hành, tỏi, sả băm nhuyễn vào phi. Đến khi hành, tỏi, sả dây mùi thơm và vàng đều thì cho thịt ba chỉ vào xào. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục xào đến khi thịt trong chảo săn lại thì tắt bếp.
Cho phần thịt xào vào nồi nước lẩu rồi đun. Khi nước sôi thì cho khóm và sả đập dập vào và bắt đầu nêm nếm tùy khẩu vị. Khóm chín thì vớt ra và cho tiếp cà tím vào, nấu thêm khoảng 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp.
Múc lẩu mắm ra nồi lấu nẩu (lượng nước tùy vào số lượng người ăn).
Bày biện và trang trí các loại rau, cá, tôm, mực, heo quay, bún tươi ra đĩa sao cho đẹp mắt.
Đun sôi nồi lẩu và thả các nguyên liệu ăn kèm vào. Thả tới đâu ăn tới đó, không để các nguyên liệu chín quá, sẽ ảnh hưởng đến độ ngon.
Có thể chuẩn bị thêm chén mắm mặn hoặc mắm me (tùy thích) để chấm thịt, cá, hải sản, rau.
Lẩu mắm ăn kèm với bún tươi sẽ rất ngon. Nước dùng đậm đà với mùi mắm cá linh, cá sặc; kết hợp với các loại rau đặc trưng của vùng sông nước chắc chắn sẽ mang đến cảm giác thích thú cho những người thưởng thức.
Hy vọng bạn đọc sẽ thành công với công thức nấu lẩu mắm mà TASTY Kitchen chia sẻ trên đây, mang đến cho gia đình một món ăn thơm ngon hấp dẫn, đậm chất miền Tây. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất trên chuyên trang ẩm thực của chúng tôi để tiếp tục cập nhật nhiều công thức nấu ăn thơm ngon, đặc biệt khác nhé.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.