Khám phá ẩm thực - 25-01-2021 22:35
Đối với nhiều người, khi nhắc đến văn hóa ẩm thực dân tộc Mường là không thể không nhắc đến câu nói quen thuộc “cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới”. Nền ẩm thực được xây dựng trên nét đẹp dân giã, đơn giản và mang đậm hương vị núi rừng do ảnh hưởng của phong tục tập quán, truyền thống canh tác.
Với tính chất canh tác đặc trưng là nền nông nghiệp lúa nước, cơm nếp đồ như trở thành linh hồn của nền ẩm thực dân tộc Mường. Không chỉ mang giá trị ẩm thực cao, cơm nếp đồ còn là món ăn được người dân nơi đây dùng để bày tỏ lòng biết ơn, cảm tạ với đất trời và cầu mong mưa thuận gió hòa.
Thân cây cọ được khoét rỗng hoặc cây bương (theo tiếng gọi địa phương) thường được người dân tộc Mường chọn làm đồ để nấu cơm nếp. Tùy thuộc vào sở thích, đồ có nhiều kích thước khác nhau, tuy nhiên phải đảm bảo nấu được hai đến ba cân gạo một mẻ. Với cách chế biến này, cơm nếp vẫn giữ lại được giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon của gạo.
Sau khi cơm được nấu chín sẽ được cho vào thúng hoặc nia và để cho nguội. Với cách làm độc đáo này, cơm sẽ được độ dẻo, không bị nát và khô đều, ăn có vị đặc trưng. Bằng đôi tay khéo léo của mình, nhiều người Mường còn sử dụng thêm các loại nước ép từ thân cây cỏ để làm món ăn thêm phần đặc sắc.
Với tính chất đặc trưng vùng miền, người dân tộc Mường thường có thói quen nuôi lợn thả rông. Để thực hiện món ăn này, cần tiến hành theo các bước sau:
Chả là món ăn khá phổ biến tại nhiều nơi trên khắp mọi miền Tổ quốc, tuy nhiên với cách chế biến sáng tạo, chả cuốn lá bưởi của người dân tộc Mường đã trở thành một món ăn đặc sắc, lạ miệng.
Mỡ lợn gieo xuống bếp than hồng hòa trong mùi thơm dịu nhẹ của lá bưởi khiến mọi vị giác dường như đều được kích thích. Khách du lịch thưởng thức món này sẽ không còn vị ngậy của mỡ lợn mà thay vào đó là lớp lá bưởi giòn thơm và vị ngọt thơm, đậm đà từ thịt. Tất cả như tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo, lưu lại hương vị khó quên.
Đây được xem là một trong những món ăn đặc trưng của người dân tộc Mường.
Khi thưởng thức món ăn, du khách sẽ cảm nhận được mùi vị ngậy béo từ bì, độ chua của lá cây rừng lên men hòa với độ mặn, thơm của gạo, muối đã rang. Một điều đặc trưng của món ăn này là du khách sẽ được ăn kèm cùng với rất nhiều loại lá rừng khác nhau, tạo nên một nét ẩm thực miền núi đặc sắc.
Phần lớn ẩm thực dân tộc Mường đều mang đôi nét của hương vị núi rừng đặc trưng. Măng chua hầm thịt gà thường được người nơi đây mời đãi khách quý hoặc bày trong các dịp lễ Tết đặc biệt.
Nét đẹp ẩm thực dân tộc Mường với những món ăn lạ miệng, đặc sắc đã và đang góp phần làm đa dạng nền ẩm thực Việt Nam. Qua bài viết, Tasty Kitchen hi vọng bạn đọc sẽ tìm được sự thích thú và thông tin cần thiết để khám phá du lịch của vùng đất núi rừng hữu tình này.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.