Thịt gà - một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất, không kém gì thịt lợn hay bò. Cũng vì thế mà trong những năm gần đây, các món ăn từ gà ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Bổ dưỡng, dễ làm, ngon miệng mà không quá đắt đỏ, mâm cơm nhà bạn sẽ không lo chán ngấy với 4 cách làm món gà ngon khó cưỡng sau đây!
Gà chiên nước mắm - cho bữa ăn gia đình thêm ngon
Cách làm món gà chiên nước mắm có lẽ khá là quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên làm thế nào để cánh gà được thấm đều gia vị, giòn tan bên ngoài mà lại dai dai bên trong lại làm một bí quyết mà không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu:
Cánh gà: 400g.
Tỏi: 2 củ.
Xà lách: 1 bó vừa ăn.
Rau thơm: 1 bó nhỏ.
Dưa leo: 1 quả.
Cà chua: 2 quả.
Nước mắm: 2 muỗng.
Đường: 2 muỗng.
Cách sơ chế nguyên liệu:
Cánh gà rửa sạch, có thể hấp trước 5 -10 phút giúp quá trình chiên nhanh hơn mà thịt gà cũng được chín đều từ ngoài vào trong.
Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
Cà chua, dưa leo thái lát mỏng vừa ăn.
Các loại rau rửa sạch, để ráo.
3 bước vô cùng đơn giản để có món gà chiên nước mắm ngon miệng:
Cánh gà sau khi hấp để ráo nước, sau đó cho chiên trong chảo dầu nóng. Bạn chỉ cần cho dầu vừa đủ chiên để tiết kiệm dầu. Liên tục trở để cánh gà được chín vàng đều, sau đó cho ra giấy thấm dầu.
Pha nước mắm với đường theo tỷ lệ 1 mắm : 1 đường. Khuấy đều cho đường tan.
Phi thơm tỏi trong chảo dầu mới sau đó cho phần nước mắm đã pha vào.
Cuối cùng là cho cánh gà đã chiên vào, đảo đều đến khi cánh gà bắt đầu vàng đều, nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
Sau cùng là sắp cánh gà chiên nước mắm lên cùng xà lách, trang trí thêm một ít dưa leo và cà chua xung quanh đĩa. Vậy là bạn đã có ngay một món ăn cho bữa ăn gia đình của mình rồi.
Cách làm món gà hấp lá chanh ngon ngọt, không cần nước
Gà hấp mà không cần nước, nghe có vẻ không được hợp lý. Với cách làm sau đây, bạn hoàn toàn có thể biến điều vô lý đó thành một món ăn vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.
Nguyên liệu:
Gà nguyên con đã được làm sạch: 1 - 1.3 kg.
Sả tươi: 5 nhánh.
Lá chanh: 7 - 10 lá.
Tỏi: 5 củ.
Muối hột: 1 kg.
Gia vị: muối, tiêu, mì chính, nước cốt chanh.
Sơ chế nguyên liệu:
Gà rửa sạch, mát xa một ít muối đều xung quanh thân gà. Để yên 5 - 10 phút.
Sả tươi đập đạp, cắt khúc.
Tỏi đập dập.
Lánh chanh rửa sạch để ráo. 2 lá cắt sợi, còn lại để nguyên.
Các bước tiến hành:
Cho muối vào dưới đáy nồi. Dùng 2/3 lượng sả cùng một nửa lá chanh sắp đều lên mặt trên. Cho hết sả và lá chanh cùng tỏi vào bên trong bụng gà. Sau đó đặt gà lên trên cùng.
Gà hấp dưới lửa vừa trong vong 30 - 35 phút, sau đó lật ngược thân gà hấp thêm 15 phút thì tắt bếp. Ủ gà trong nồi thêm 10 phút rồi mở nắp kiểm tra xem gà chín chưa. Nếu không thấy nước màu hồng chảy ra là gà đã chín.
Bước cuối cùng chặt gà thành từng miếng vừa ăn, rải lá chanh cắt sợi lên trên. Đối với cách làm món gà này, bạn có thể ăn cùng một chén muối tiêu pha chanh để món gà thêm trộn vị hơn.
Cách nấu cà ri gà có một không hai
Cà ri gà được dùng như một món ăn chính trong bữa ăn gia đình. Nếu chán cơm, và muốn làm mới lạ khẩu vị cho gia đình. Hãy tham khảo cách làm món gà cà ri dưới đây.
Nguyên liệu:
Gà: 400 - 500g. Nên chọn loại thịt gà thả vườn để món cari thêm ngon.
Gói gia vị cari: 1 gói.
Khoai tây: 150 g.
Khoai lang: 350 g.
Cà rốt: 200g.
Nước cốt dừa: 100ml
Sả: 3 cây.
Tỏi: 1 củ.
Hành: 1 củ.
Gia vị: muối, hạt nên, tiêu, dầu ăn,...
Một ít rau thơm, ớt ăn kèm.
Các bước thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu:
Gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Để ráo, sau đó ướp với gói gia vị cari cùng 1 ít muối hoặc hạt nêm cho đậm vị.
Chiên khoai tây, khoai lang, cà rốt trên chảo dầu nóng. Sau khi các mặt vàng đều thì gặp ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu.
Phi vàng tỏi, hành và sả sau đó cho cả phần thịt gà đã ướp trước đó vào. Đảo nhẹ nhàng đến khi thấy phần thịt săn lại.
Cho nước ngập thịt gà, nấu sôi dưới lửa vừa thì nhẹ nhàng cho phần củ đã được chiên vàng trước đó vào. Đun trong vòng 25 phút cho thịt gà cùng phần củ chín đều.
Cuối cùng cho nước cốt dừa vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Trình bày món cà ri gà này cùng một ít rau thơm ở trên cho đẹp mắt. Với cách làm món gà này bạn có thể ăn kèm bánh mì thay cơm mà không lo bị đói.
>> Xem thêm các món gà hấp dẫn, thơm ngon trọn vị của Bếp nhà TASTY
Đùi gà chiên xù - một món ăn vô cùng ưa thích của các bé ngày nay. Tuy nhiên, bạn đang lo lắng liệu những đùi gà ngoài tiệm có đảm bảo sức khỏe cho con bạn. Đừng lo, chúng tôi có thể giúp bạn chế biến chúng ngay tại nhà, vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Đùi gà: 2 - 4 cái.
Sữa tươi: 200 ml.
Bột chiên giòn.
Bột chiên xù.
Trứng gà: 1 quả.
Nước cốt dừa.
Cùng một số loại gia vị thông thường: muối, hạt nêm,...
Quy trình chế biến:
Đùi gà rửa sạch, để ráo. Sau đó cho một 100ml, một ít muối hoặc hạt nêm vào ướp cùng thịt gà trong vòng 2h để thịt gà được thấm gia vị.
Cho phần thịt gà được ướp sẵn vào nấu cùng 100ml sữa còn lại. Sau đó vớt ra để ráo.
Lăn đều các mặt của đùi gà vào bột chiên giòn, tiếp đến là nhúng qua trứng đã đánh tan, sau cùng là áo lên một lớp bột chiên xù.
Bước cuối cùng là chiên phần đùi gà trên trong chảo ngập dầu. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng lò nướng không dầu nếu có. Để món ăn bớt dầu mỡ và không gây chán.
Sau khi gà chín vàng đều các mặt thì gắp ra đĩa cùng một ít tương ớt hoặc sốt mayonnaise bên cạnh để các bé có thể thưởng thức trọn vẹn món ăn hơn.
Với 4 cách làm món gà nêu trên hy vọng giúp bạn đa dạng hóa được các bữa ăn trong gia đình. Vừa là tăng không khí vui tươi trong bữa ăn, vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cần thiết, lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm,... là những điều mà TASTY Kitchen muốn mang đến cho gia đình bạn.