10:00 - 18:00

1900 633 818

Bật mí những cách nấu cháo thịt bò thơm ngon

Món ngon mỗi ngày - 02-06-2021 07:54

Cháo thịt bò là món ăn rất quen thuộc của mỗi gia đình Việt. Đây là món ăn vừa thơm ngon, vừa cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn để chăm sóc sức khỏe của mình hoặc cho bé, cho người bệnh thì cháo thịt bò là sự lựa chọn không nên bỏ qua. Cách thực hiện món ăn này tuy đơn giản nhưng để giữ được độ ngon cũng như chất dinh dưỡng của thịt bò thì cần nắm được một vài bí quyết nhỏ. Cùng TASTY Kitchen khám phá những cách nấu cháo thịt bò thơm ngon nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có một bát cháo thịt bò thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu quan trọng sau:

  • Sườn bò.
  • Thịt bò.
  • Gạo nếp.
  • Gạo tẻ.
  • Hành lá, tía tô.
  • Một nguyên liệu nữa có thể bạn không nghĩ đến đó là xương ống heo. Dù bạn nấu cháo thịt bò nhưng nếu dùng thêm xương ống heo để hầm lấy nước, món cháo của bạn sẽ thơm ngon hơn.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị thêm gừng, hành tím cùng một số gia vị khác như muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.

Nguyên liệu nấu cháo thịt bò không quá phức tạp

Cách nấu cháo thịt bò thơm ngon

Cách nấu cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng tưởng đơn giản nhưng muốn có một bát cháo chuẩn vị, bạn phải cẩn thận trong từng bước chế biến.

Bước 1: Sơ chế xương

  • Trước hết, bạn cần rửa xương thật sạch, gồm cả xương sườn bò lẫn xương ống heo. Đối với xương heo, bạn chỉ cần rửa sạch, để ráo rồi đập vỡ ống xương. Còn đối với xương sườn bỏ, sau khi để ráo hãy chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Nếu muốn loại bỏ mùi hôi bám trên xương cũng như những chất bẩn của xương, bạn có thể rửa xương với nước muối loãng sau đó chần qua với nước sôi.

Dùng xương ống heo để hầm lấy nước dùng

Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác

  • Với rau tía tô, bạn rửa sạch rồi thái sợi chỉ.
  • Hành lá thái nhỏ, hành tím thì bạn băm nhỏ khoảng 2 củ và thái thành lát mỏng khoảng 3 củ. Sau đó, phi thơm hành tím thái mỏng.
  • Với gừng, bạn cũng rửa sạch rồi thái thành sợi.
  • Đối với gạo, bạn trộn cả gạo nếp gạo tẻ rồi đem vo sạch.
  • Phần thịt bò mềm thì rửa sạch, thái lát rồi băm nhỏ tùy ý. Sau đó ướp khoảng 15 – 20 phút cùng muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, hành tím đã băm nhỏ ở trên.

>> Xem thêm:

Bước 3: Nấu nước dùng

Đây thực chất là bước hầm xương để lấy nước, làm món cháo thơm ngon hơn.

  • Cho cả xương ống heo lẫn xương sườn bò vào nồi lớn cùng khoảng 3 – 4 lít nước rồi đun sôi. Đừng quên cho thêm một ít muối vào nồi.
  • Đợi nước sôi, bạn vớt bọt rồi lại đun tiếp. Lưu ý là bạn phải vớt bọt thường xuyên để nước trong và ngọt thanh hơn. Đun với lửa nhỏ trong khoảng 2 tiếng là được.

Bước 4: Tiến hành nấu cháo thịt bò

  • Trước khi nấu, bạn dùng rây để lọc lại phần nước dùng để loại bỏ bớt cặn, phần xương bạn có thể bỏ đi.
  • Cho nước vào nồi cùng phần gạo đã vo sạch, đun đến khi hạt gạo chín mềm và nhớ hạ nhỏ lửa khi gạo sôi.
  • Khi cháo chín mềm, cho gừng đã thái vào cùng với nước mắm, đường, bột ngọt và một ít tiêu.
  • Đợi cháo sôi thêm khoảng 2 – 3 phút thì cho thịt bò vào khuấy thật nhanh để thịt vừa chín thì tắt bếp.
  • Cuối cùng, cho phần hành đã phi vào, trộn đều rồi múc ra bát. Đừng quên cho hành lá và rau tía tô lên bề mặt nhé.

Cháo thịt bò có rất nhiều giá trị dinh dưỡng

Một số cách nấu cháo thịt bò khác

Ngoài cách nấu như truyền thống ở trên, nếu bạn có em bé hoặc có người đang bị bệnh nhưng chưa biết hôm nay ăn gì thì sẽ có những cách nấu cháo thịt bò cho bé hoặc cho người đang ốm dưới đây.

Nấu cháo thịt bò bí đỏ cho bé

  • Với cách nấu này, những bước sơ chế cũng tương tự như cách nấu ở trên. Bạn cũng có thể bỏ qua bước dùng xương ống heo và xương sườn bò để nấu nước dùng.
  • Bí đỏ bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn. Bạn cũng có thêm súp lơ hoặc cà rốt vào cũng rất ngon.
  • Xay nhuyễn phần thịt bò đã ướp. Phần rau củ đã chuẩn bị bạn cũng nên xay nhuyễn để khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn.
  • Cho nước và gạo đã vo sạch vào nồi, nấu đến khi thấy gạo đã chín nhừ, sền sệt thì cho thịt và rau củ đã xay vào, khuấy đều rồi nấu thêm khoảng 10 phút rồi nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của bé.

Mẹ có thể nấu cháo thịt bò bí đỏ cho bé

Nấu cháo thịt bò đậu xanh cho người bị bệnh

  • Cũng tương tự như cách nấu cho bé, bạn có thể bỏ qua bước hầm xương. Thay vào đó là đậu xanh. Bạn đãi vỏ, rửa sạch rồi ngâm với gạo khoảng 2 tiếng để đậu và gạo mềm ra.
  • Cho gạo, đậu và nước vào nồi theo tỷ lệ 1:10 (1 phần gạo, 10 phần nước) rồi bắt đầu nấu. Đợi cháo sôi thì bạn hạ lửa nhỏ rồi đậy nắp hờ để không bị trào. Ngoài cách này, bạn cũng có thể nấu bằng nồi cơm điện.
  • Sau khoảng 20 phút, cho thịt bò đã ướp vào khuấy đều rồi tiếp tục hạ lửa xuống thấp.
  • Ninh thêm khoảng 20 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
  • Múc cháo ra tô và đừng quên cho thêm rau tía tô để giải cảm tốt hơn.

Với những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời có trong thịt bò cũng như những công thức mà TASTY Kitchen đã bật mí, hy vọng các chị em phụ nữ sẽ nấu những bát cháo thịt bò thật thơm ngon cho gia đình.

Hà Linh

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.