Chắc chắn những món đãi tiệc mùa hè dưới đây sẽ làm cho menu của bạn nhận được nhiều lời khen từ các vị khách. Và dù là những vị khách khó tính cũng khó có thể cưỡng lại trước những món ngon này.
Vào những ngày hè nóng nực, việc lên thực đơn đãi tiệc làm sao để chọn được những món vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa thanh mát, giải nhiệt được nhiều gia chủ quan tâm. Đặc biệt hơn, những món đãi tiệc mùa hè không chỉ ngon mà còn phải trình bày đẹp mắt, ấn tượng.
Dưới đây, TASTY Kitchen sẽ chia sẻ công thức chế biến 5 món đãi tiệc mùa hè để bạn tham khảo, đưa vào mâm cơm đãi khách của gia đình. Cùng tham khảo và xắn tay vào bếp trổ tài ngay nhé!
1. Salad cá ngừ ngâm dầu
Nguyên liệu
Để làm ra được món salad cá ngừ như trên chúng ta cần những nguyên liệu sau:
Trứng gà/vịt 3 quả.
Cá ngừ ngâm dầu 200g.
Xà lách 200g.
Dưa chuột 2 quả .
Cà chua 2 quả.
Chanh ½ quả.
Hành tây ½ củ.
Sốt mayonnaise .
Muối tiêu 25g.
Dầu ô liu 1/3 chén.
Giấm 1/3 chén.
Mật ong 1 muỗng cà phê.
Muối ¼ muỗng cà phê.
Sơ chế nguyên liệu
Đem tất cả các nguyên liệu: rau xà lách, cà chua, dưa chuột, hành tây rửa sạch, thái lát.
Trứng đem luộc chín, cắt miếng vừa ăn (không nên thái quá mỏng để tránh bị nát trứng).
Đem cá ngừ cắt nhỏ.
Làm nước sốt
Để làm được hỗn hợp nước sốt, chúng ta cần: 1/3 chén đầu ô liu, ¼ chén giấm, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê mù tạt, ¼ muỗng cà phê muối, tiêu.
Trộn salad
Cho lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị vào bát lớn cùng với nước sốt, sau đó xếp trứng lên.
Thành phẩm
Cho món ăn ra đĩa. Bạn có thể thêm sốt mayonnaise, nước cốt chanh để phù hợp với khẩu vị thực khách hơn. Bạn đã xếp món salad này vào thực đơn những món đãi tiệc mùa hè của mình chưa? Nếu bạn vẫn chưa vừa ý thì hãy đến với những món ăn tiếp theo nhé!
2. Cá lóc, cá chép hấp bia
Nguyên liệu:
Cá quả 1 con (cá chép).
Sả 5 cây.
Hành lá 4 nhánh.
Gừng/riềng 1 củ.
Rau răm/ ngò/ mùi/ thì là 70g.
Tỏi 5 tép.
Ớt hiểm 2 trái.
Nước mắm 4 muỗng.
Nước tương 2 muỗng .
Sa tế 1/2 muỗng.
Dầu điều 1 muỗng .
Nước cốt chanh 2 muỗng .
Bia 330 ml (1 lon).
Gia vị thông dụng 1 ít (đường, muối, bột ngọt...).
Sơ chế nguyên liệu
Dùng dao cạo sạch vảy cá, mổ bụng và làm sạch phần ruột của cá, sau đó xát muối lên cá khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch. Dùng dao khứa lên thân cá nhiều khúc nhỏ, chia đều từng khúc để thêm phần đẹp mắt.
Đem các loại rau thơm rửa sạch.
Đem băm nhỏ phần đầu hành lá, gừng, ½ sả. Riềng đem gọt vỏ, sau đó giã nát. ½ sả còn lại đập dập.
Ướp cá
Trộn đều các nguyên liệu đã cắt, băm nhỏ với ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, ½ muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu điều, ½ muỗng canh đường.
Đem hỗn hợp đã trộn ướp với cá rồi để cá thấm gia vị trong vòng 1 giờ.
Hấp cá
Bắc lên bếp một nồi xửng, lót hành lá, rau răm, sả đã đập dập vào xửng, sau đó cho cá lên và đổ bia cho bía chảy xuống dưới xửng.
Đậy kín nắp và bật bếp lên, hấp cá từ 25 - 30 phút, sau đó cho cá ra đĩa.
Thành phẩm
Món cá hấp bia trông cực kì hấp dẫn, thơm thoang thoảng mùi bia kết hợp với hương vị của sả, gừng, riềng. Vậy là bạn lại có thêm một công thức nấu ăn ngon để đưa vào thực đơn những món đãi khách mùa hè rồi.
3. Canh chua chay
Nguyên liệu:
Đậu hũ non: 1 bìa.
Dứa (thơm): 1/4 quả.
Cà chua: 2 quả.
Đậu bắp: 10 quả.
Dọc mùng: 1 nhánh.
Me chua: 50g.
Hành tây : 1 củ.
Hành lá: 2 cây.
Gia vị: đường, muối, bột ngọt, ớt tươi.
Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ, cắt phần lõi, phần mắt của quả dứa, rửa sạch sau đó cắt lát theo thớ của quả dứa.
Rửa sạch cà chua , sau đó thái cà chua theo hình múi cau.
Đậu bắp rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Đậu phụ non nên trụng qua nước sôi, sau đó cắt miếng vừa ăn.
Dọc mùng bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, cũng cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho thêm muối vào bóp nhẹ rồi rửa sạch với nước, để ráo.
Băm nhuyễn hành củ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Chế biến
Lấy me chua lọc với khoảng một chén nước sôi, bỏ phần bã me, chỉ lấy phần nước.
Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì bỏ hai muỗng canh dầu ăn vào đun, khi dầu sôi thì cho hành vào phi thơm. Tiếp tục cho cà chua vào rồi xào chín, sau đó lại cho thêm dứa vào đảo đều. Cho nước me vào nồi, đảo qua rồi cho một lượng nước vừa ăn vào nồi canh.
Khi canh sôi, chúng ta cho dọc mùng và đậu bỏ vào, tiếp tục đun sôi thêm khoảng 5 phút, sau đó lại cho đậu phụ non vào đun sôi thêm 3 phút nữa. Khi canh đã chín thì tắt bếp, cho hành lá đã băm nhỏ vào nồi canh, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Thành phẩm
Với các nguyên liệu rau củ dễ chế biến cùng với công thức nấu canh vô cùng đơn giản, chúng ta đã bổ sung vào thực đơn những món đãi khách ngày hè một món canh vừa thanh mát, vừa hấp dẫn.
Hành hoa, cần tây, ớt sừng loại ít cay, tỏi, gừng tươi.
Gia vị, dầu ăn, hạt tiêu.
Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ dứa, bỏ phần lõi và mắt dứa, sau đó rửa sạch, cắt lát miếng vừa ăn theo thớ dứa.
Ớt sừng cắt lát chéo, bỏ hạt.
Hành hoa, cần tây sơ chế sạch, thái khúc dài khoảng 4 cm.
Mực tươi rửa sạch, thái miếng vừa ăn sau đó chần qua với nước sôi nấu với gừng để khử mùi tanh.
Chế biến
Cho tỏi băm nhỏ vào phi với dầu đã đun sôi, sau đó cho mực vào xào cho chín mực và nêm nếm một chút gia vị vừa ăn. Cho mực đã chín thơm ra đĩa.
Cho thêm dầu ăn vào chảo vừa xào mực, cho phần dứa đã cắt lát vào xào chín tới. Sau đó cho mực vào đảo đều với dứa, nêm nếm lại gia vị một lần nữa.
Sau khi đã nêm nếm thì cho hành hoa, cần tây, ớt sừng đã qua sơ chế vào xào cho chín tới, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Qua cách chế biến đơn giản chúng ta đã có thêm món mực xào dứa thơm ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể đưa công thức nấu ăn này vào thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình hoặc vào những bữa tiệc đãi khách nhé.
5. Gà sốt nấm - món đãi tiệc mùa hè không thể bỏ qua
Rửa sạch cánh gà với nước muối cho cánh gà bớt tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Ướp cánh gà dầu mè, muối, đường, tiêu, gừng đã băm nhỏ. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
Lấy nấm hương ngâm vào nước sạch khoảng 20 phút. Sau đó cắt bỏ phần chân nấm và rửa lại với nước sạch
Chế biến
Cho chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Khi dầu nóng thì chúng ta cho cánh gà vào chiên đều, chín hai mặt. Sau khi cánh gà đã chín vàng hai mặt thì cho cánh gà ra đĩa.
Dùng một chiếc nồi khác cho cánh gà vào sốt với nấm hương. Cho thêm dầu hào và nước vào nồi. Cho lửa nhỏ đến lúc gần cạn nước.
Thành phẩm
Sau khi gà sốt cùng nấm hương chín thì chúng ta cho ra đũa, trình bày thêm lá bạc hà. Như vậy chúng ta đã có thêm món gà sốt nấm thơm ngon để đãi khách.
Thật đơn giản để có những món đãi tiệc mùa hè vừa ngon ngọt, vừa thanh mát mà không kém phần lịch sự, thể hiện được sự hiếu khách phải không nào. Hãy nhanh tay bổ sung những món ăn do TASTY Kitchen giới thiệu vào thực đơn đãi khách của bạn nhé!