10:00 - 18:00

1900 633 818

4 công thức làm canh ngao nấu chua đậm vị, thanh mát ngày hè

Thực đơn hàng ngày - 15-05-2021 18:27

Vào những ngày hè nóng bức, chị em thường chọn ngao để nấu canh chua. Cùng áp dụng 4 công thức được chia sẻ trong bài viết để có bát canh ngao thơm ngon, đậm vị, giải nhiệt ngày hè nhé.

Canh ngao là món ăn được mọi nhà yêu thích trong những ngày thời tiết nóng bức. Bởi ngao có tính hàn, vừa tốt cho sức khỏe vừa có công dụng giải độc, trị chứng ho đờm, loét dạ dày, trĩ,... Cùng TASTY Kitchen khám phá 4 công thức làm canh ngao nấu chua đậm vị thanh mát sau:

Canh ngao nấu chua ngon

Canh ngao chua cay món ăn thanh nhiệt mùa hè

Chuẩn bị các nguyên liệu gồm

  • Ngao sống: 1kg.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Sả: 3 cây.
  • Vắt me.
  • Gừng tươi.
  • Ớt.
  • Hành tím.
  • Các gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, đường, nước mắm.

Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Đối với ngao: Ngâm trong nước muối và ớt khoảng 4 tiếng để sạch bùn cát, sau đó chà vỏ ngao.
  • Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.
  • Lá chanh rửa sạch, để ráo.
  • Hành tím lột vỏ và cắt nhỏ.
  • Sả rửa sạch, cắt bỏ phần ngọn, giữ lại phần gốc và đập dập sả.
  • Gừng tươi gọt vỏ và cắt lát nhỏ.
  • Ớt rửa sạch.

Các bước nấu canh ngao chua cay

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím đã cắt nhỏ vào và phi thơm. Tiếp theo, thêm cà chua vào xào đến khi cà chua ngả màu thì cho lá chanh vào và đảo đều.
  • Sau đó, cho vào nồi lượng nước vừa đủ cho cả gia đình, nấu đến khi nước sôi, thêm sả, 2 trái ớt và gừng vào nồi.
  • Cho vắt me vào bát với nước nóng, chắt lấy nước me. Cho thêm nước me vào nồi canh.
  • Khi nước bắt đầu sôi lại, cho ngao vào và đậy nắp nồi lại. Chờ đến khi nước sôi, bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức ngay.

Thành phẩm đạt được ngon khi nước canh có màu hơi đục của ngao với sự kết hợp giữa vị ngọt thanh của ngao, vị chua chua của me và vị cay cay của ớt. Và mọi người thường băn khoăn liệu canh ngao chua ăn với món gì là ngon nhất. Câu trả lời là canh chua ngao ăn với cơm nóng thì rất tuyệt, đó chính là sự hài hòa giữa các hương vị trong món canh và sự dẻo, thơm, ngon bùi của hạt cơm.

>> Xem thêm:

Canh ngao chua nấu với dọc mùng

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Ngao sống: 1kg.
  • Dọc mùng: 1 cây.
  • Đậu bắp: 4 quả.
  • Cà chua: 1 quả.
  • Thơm: ¼ trái.
  • Vắt me.
  • Ớt.
  • Các gia vị cần thiết.
  • Tỏi.

Hai nguyên liệu chính nấu canh ngao chua với dọc mùng

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngao mua về nên ngâm ngay với nước, muối và ớt để loại bỏ bùn, cát. Sau đó, chà xát sạch vỏ ngao. Ngao sau khi sơ chế sạch thì luộc trong vòng 4 - 5 phút. Sau đó, tách phần thịt và vỏ riêng. Giữ lại nước luộc ngao.
  • Dọc mùng tước bỏ vỏ, rửa qua nước muối để khi ăn không bị ngứa. Sau đó cắt khúc.
  • Cà chua rửa sạch và bổ múi cau.
  • Đậu bắp rửa sạch và cắt lát vừa.
  • Thơm cắt bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát.

Các bước sơ chế nghêu sạch, ngon

Các bước nấu canh chua ngao với dọc mùng

  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu nóng, phi tỏi. Sau đó thêm cà chua và xào sơ cà chua, tiếp tục thêm thịt ngao và một chút nước mắm và hạt nêm vào và đảo đều.
  • Sử dụng nước nóng để ngâm vắt me. Sau đó chắt lấy nước.
  • Cho thêm vào nồi, nước luộc me, lượng nước vừa ăn, quả thơm.
  • Khi nước sôi, cho dọc mùng, đậu bắp và nêm nếm gia vị vừa ăn. Nấu đến khi nước sôi lại và tắt bếp.
  • Cho canh ngao nấu chua dọc mùng vào bát và trang trí rau thơm lên trên. Món canh ngon hơn khi ăn nóng. Bạn nhớ lưu lại và bổ sung vào món ngon mỗi ngày nhé.

Canh ngao nấu dứa

Canh ngao nấu dứa, món canh ngon mát ngày hè, tốt cho sức khỏe

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau

  • Nghêu sống: 1 kg.
  • Thơm: ½ quả.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Hành tím.
  • Các loại gia vị cần thiết.

Cách sơ chế nguyên liệu nấu canh

  • Ngao ngâm với nước muối và ớt trước khi luộc trong vòng 4 tiếng. Luộc ngao, tách bỏ phần vỏ, lấy phần thịt và giữ lại phần nước luộc ngao.
  • Hành tím lột bỏ vỏ và cắt nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau và 1 quả cắt hạt lựu.
  • Thơm cắt bỏ vỏ, rửa sạch và thái lát.

Các bước chế biến canh ngao nấu chua

  • Cho dầu ăn vào nồi và phi thơm cùng với hành tím. Sau đó, thêm cà chua cắt hạt lựu vào và xào sơ, tiếp theo cho ngao vào và xào cùng với cà chua. Khi cả hai chín, cho ra bát.
  • Nấu nước luộc nghêu cùng với dứa khoảng 10 phút.
  • Khi nước sôi, cho phần nghêu đã xào, cà chua cắt múi cau vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Đến khi nước sôi lại, có thể tắt bếp và thưởng thức ngay.

Với các bước đơn giản ở trên sẽ giúp bạn nấu canh ngao chua dứa thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà cho gia đình.

Canh ngao chua với sấu

Chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • Ngao sống: 1 kg.
  • Cà chua: 2 quả.
  • Gừng, hành tím.
  • Sấu: 4 quả.

Các nguyên liệu nấu canh chua ngao với sấu

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngao ngâm qua nước muối và ớt để sạch bụi và cát và chà xát vỏ. Sau đó, cho vào nồi và luộc chín để ngao mở hết miệng. Tách phần vỏ và thịt ngao, giữ lại phần nước luộc ngao.
  • Hành tím bỏ vỏ và băm nhỏ.
  • Gừng rửa sạch và đập dập.
  • Sấu bỏ vỏ, rửa sạch, sau đó đập dập.
  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Cách nấu canh ngao chua với sấu

  • Đầu tiên, phi thơm hành, cho cà chua vào trước, đảo đều, tiếp đến là phần thịt ngao, một ít nước mắm, xào sơ và cuối cùng là sấu.
  • Sau đó, cho vào nồi nước luộc ngao, nấu sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Không mất nhiều thời gian để có được món canh ngao thơm ngon, thanh nhiệt trong bữa cơm mùa hè. Bạn nhớ lưu lại và áp dụng những công thức nấu canh chua ngao trên đây nhé!

Trên đây là 4 cách làm canh ngao nấu chua đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà mà TASTY Kitchen muốn chia sẻ tới các bạn. Món canh này không những tốt cho sức khỏe mà còn tiết kiệm chi phí. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay để thực hiện món canh ngao cho gia đình. Chúc bạn thành công!

Hà Linh

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.