Nếu bạn muốn thưởng thức món lẩu vào một ngày trời tiết se lạnh, vậy thì lẩu cá kèo chính là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn.
Lẩu cá kèo là món ăn mang hương vị rất đặc trưng của miền Nam. Vị béo ngọt của cá hòa quyện với mùi thơm của các loại rau ăn kèm sẽ khiến bạn ăn một lần nhớ mãi. Trong bài viết hôm nay TASTY Kitchen sẽ hướng dẫn cho bạn 3 công thức nấu lẩu cá kèo đậm đà, thơm ngon để chiêu đãi bạn bè nhé!
Lẩu cá kèo lá giang
Nguyên liệu chuẩn bị
Cá kèo: 1 con khoảng 1kg.
Lá giang: 200g.
Xương ống: 500g.
Cà chua: 3 quả.
Rau đắng và rau sống các loại.
Bún tươi.
Sơ chế nguyên liệu
Cá kèo để nguyên con, không cắt khúc. Rửa sạch cá với nước muối pha loãng và một ít nước cốt chanh.
Xướng ống rửa qua với nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn trong xương. Cho vào nồi nước sôi chần qua rồi ninh trong vòng 1 – 2 tiếng. Trong quá trình ninh cần chú ý vớt bọt bẩn để nước lẩu không bị đục.
Lá giang rửa sạch, dùng tay vò nát rồi vớt ra rổ và để ráo.
Hoa chuối bỏ lớp vỏ già rồi dùng dao thái mỏng. Lưu ý, khi thái cần ngâm hoa chuối với nước muối pha loãng để không bị thâm đen.
Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Rửa sạch các loại rau ăn kèm và để ráo.
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang
Cho dầu vào nồi đun nóng rồi phi thơm hành. Sau đó đổ nước hầm xương vào đun sôi rồi cho lá giang đã vò nát vào.
Nêm nếm gia vị với các nguyên liệu: nước mắm, muối, đường, bột ngọt cho vừa miệng.
Đổ nước lẩu vào nồi nấu chuyên dụng rồi cho thêm rau ngổ, ngò gai, sa tế vào.
Trước khi ăn thì đun nóng lại nước lẩu và cho cá kèo vào nồi lẩu để thưởng thức.
Món lẩu cá kèo lá giang sẽ có vịt thanh ngọt của cá hòa quyện với vị chua nhẹ của lá giang. Để món ăn ngon miệng hơn thì nên ăn kèm với các loại rau và bún tươi nhé.
Các loại rau: ngò gai, rau om, bắp chuối, rau muống, rau nhút.
Các loại gia vị: hạt nêm, muối, dầu ăn, tiêu, nước mắm.
Bún tươi.
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá kèo với nước muối và giấm để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
Rau đắng bỏ phần rễ, lấy phần lá non và rửa sạch.
Lá giang rửa sạch và vò nát.
Cà chua rửa sạch, thái hình múi cau.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Đậu phụ cắt thành từng miếng vừa ăn.
Công thức chế biến lẩu cá kèo rau đắng
Phi thơm hành, tỏi rồi cho cà chua vào xào cùng.
Đảo đều đến khi cà chua chín thì đổ 1 lít nước vào đun sôi.
Cho lá giang đã vò nát và nước me vào đun cùng.
Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Đổ nước lẩu ra nồi chuyên dụng, khi ăn thì cho cá kèo vào từ từ để cá không bị nát.
Nên ăn kèm với các loại rau và bún tươi để không bị ngán.
Nước lẩu thơm kết hợp với thịt cá béo ngọt, đây chắc chắn sẽ là món lẩu cá kèo ngon tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.
Lẩu cá kèo măng chua
Nguyên liệu chuẩn bị
Cá kèo: 1kg.
Măng chua: 500g.
Cà chua: 2 quả.
Hành tím: 1 quả.
Tỏi, chanh, ớt, hành lá, thì là.
Ngò gai, lá ngổ.
Rau sống ăn kèm: rau muống, hoa chuối, rau nhút.
Các loại gia vị: dầu ăn, bột ngọt, muối, hạt nêm.
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá kèo với nước muối pha giấm hoặc nước muối và chanh.
Cà chua rửa sạch, cắt hình múi cau.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập.
Thì là, hành lá, ngò gai rửa sạch, bỏ phần gốc.
Rửa sạch các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng.
Công thức nấu lẩu cá kèo măng chua
Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm hành tỏi rồi cho cà chua vào xào cùng.
Đổ khoảng 3 lít nước vào đun sôi, cho thêm ½ lượng măng chua vào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.
Đổ nước lẩu ra nồi nấu chuyên dụng, đun sôi thì cho cá kèo, măng chua và các loại rau ăn kèm vào thưởng thức. Lưu ý, cá kèo và rau không nên cho vào hết một lượt sẽ bị nát.
Thưởng thức món ăn kèm bún tươi.
Như vậy là TASTY Kitchen đã giới thiệu cho bạn 3 cách nấu lẩu cá kèo thơm ngon, hấp dẫn với những bước làm rất đơn giản. Bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc mà vẫn có thể chiêu đãi bạn bè và gia đình những món lẩu rất bổ dưỡng. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công những món ăn trên.