Mách bạn 3 công thức nấu lẩu gà ngon ngay tại nhà. Với những công thức sau, bạn sẽ dễ dàng có ngay một nồi lẩu gà thơm ngon không khác gì ngoài hàng.
Món lẩu gà là món ăn được nhiều người yêu thích. Nhưng để tự nấu tại nhà và tạo ra nồi nước dùng thơm ngon thì cần có bí quyết riêng. TASTY Kitchen thấu hiểu được điều đó và đã xây dựng 3 công thức nấu lẩu gà ngon ngọt, đậm vị sau đây. Chị em cùng tìm hiểu để trổ tài chiêu đãi bạn bè, người thân vào dịp cuối tuần nhé!
Lẩu gà ớt hiểm
Nhắc đến lẩu gà, chắc hẳn mọi người đã không còn xa lạ với cái tên lẩu gà ớt hiểm. Bởi lẽ, đây là món lẩu có vị đặc trưng của ớt hiểm và sự kết hợp của thịt gà dai, nước cốt dừa giúp nước lẩu ngọt thanh.
Giã muối ớt gồm 1 muỗng canh muối hột và 1 muỗng canh ớt hiểm xanh.
Cắt gà thành các miếng vừa ăn.
Ướp vào gà 1 muỗng tỏi và hành băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, muối ớt đã giã (trong các món nấu nước dùng, người ta thường nêm muối hột vì vị mặn sẽ bị dịu và không có bị vị chát), 1 muỗng cà phê bột ngọt và ướp trong vòng 15 phút để ngấm gia vị.
Sả cây: đập dập và cắt khúc tầm 3 khúc cho mỗi cây sả.
Nấm đông cô: cắt thành 2 những nấm lớn còn nấm nhỏ để nguyên sau đó luộc sơ, cắt chân, rửa sạch và để ráo nước.
Ớt hiểm rửa sạch rồi đập dập.
Kỷ tử rửa sạch.
Củ cải trắng cắt khúc vừa ăn.
Hành tây bóc vỏ rửa sạch. Đối với hành tây bi có thể tỉa thành hoa hoặc cắt làm 2, với hành tây thường thì bổ múi cau.
Các loại rau, nấm ăn kèm nhặt sạch, ngâm với ít muối, rửa sạch và để ráo.
Các công đoạn nấu lẩu gà ớt hiểm
Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu. Khi dầu nóng thì cho phần hành tây vào và chiên sơ hành tây sau đó vớt hành tây ra. Bước này sẽ làm cho nước dùng ngọt hơn.
Chiên sả cho đến khi có mùi thơm, sau đó vớt sả ra và cho thịt gà vào chiên đều 2 mặt của thịt gà săn và vàng. Chiên sả trước khi chiên thịt gà để thịt gà ngon và thơm hơn.
Đun sôi 1 lít nước và ½ lít nước dừa, cho gà và sả đã chiên, ớt hiểm đập dập vào nấu. Nêm vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, lưu ý nêm nếm vừa ăn, phù hợp với khẩu vị gia đình. Khoảng 5 - 7 phút sau, cho nấm đông cô và củ cải trắng vào và nấu đến khi gà chín. Sau đó tiếp tục cho kỷ tử và hành tây vào nồi nấu thêm vài phút rồi chuyển sang nồi lẩu. Khi chọn rau ăn kèm lẩu gà, bạn có thể chọn nhiều loại rau khác nhau và bún.
>> Xem thêm các món gà hấp dẫn, thơm ngon trọn vị của Bếp nhà TASTY
Đây là một trong những món lẩu gà được đa số các gia đình yêu thích. Đến với món lẩu gà Thái chua cay, bạn sẽ thưởng thức vị cay cay chua chua cùng với sự dai ngon của thịt gà. Món lẩu này rất thích hợp ăn vào mùa đông.
Ướp gà: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu màu điều. Sau đó, trộn đều chờ khoảng 20 phút cho thấm gia vị.
Cà chua, hành tây rửa sạch và bổ múi cau, 3 cây sả cắt khúc.
Tỏi, hành tím, 1 cây sả băm nguyễn.
Ớt và ngò gai thái nhỏ.
Các bước nấu lẩu gà Thái chua cay
Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng, thêm hành, tỏi, sả băm nhuyễn và sả cắt khúc vào phi thơm. Tiếp tục cho gà đã ướp vào và xào đến khi gà săn.
Thêm 2 lít nước đun sôi vào khi thịt gà đã săn. Nêm gia vị: 3 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh đường, bạn nhớ lưu ý nêm gia vị vừa ăn và hợp khẩu vị để món lẩu gà thêm ngon hơn.
Khi thịt gà chín, cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, cà chua, hành tây, ngò gai vào, sau 5 phút thì tắt bếp. Lẩu gà Thái chua cay này, bạn ăn kèm với bún hoặc mì tôm đều ngon.
Món lẩu gà này có sự kết hợp của các loại nấm nên nước lẩu sẽ có vị ngọt riêng. Các bạn thích ăn lẩu gà nấu với nấm thì hãy lưu ngay công thức dưới đây để áp dụng nhé!
Nguyên liệu
1 con gà ta (1,3 kg).
Xương ống: 500 g.
Nấm linh chi: 200 g.
Nấm đông cô tươi: 200 g.
Nấm rơm: 200 g.
Nấm đùi gà: 200 g.
Nấm bào ngư: 200 g.
Rau xà lách xoong: 200 g.
Củ cải trắng: 1 củ nhỏ.
Hành tím.
Tiêu xay.
Tỏi băm.
Ớt.
Các loại gia vị.
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gà, chà xát muối trong và ngoài gà để loại bỏ mùi hôi của thịt. Sau đó rửa sạch. Chặt gà thành 4 phần, dùng dao và lọc phần xương của gà. Phần thịt gà còn lại cắt miếng vừa ăn.
Ướp phần thịt gà: ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ½ muỗng tiêu xay. Chờ khoảng 20 phút ngấm gia vị.
Rửa sạch xương ống và chần qua nước sôi.
Củ cải trắng rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Xà lách xoong và các loại nấm ngâm muối và rửa sạch, để ráo.
Các bước chế biến món lẩu gà nấm
Ninh xương ống và xương gà trong vòng 3 tiếng. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm gạo, củ cải và để lửa nhỏ đến khi nước sôi.
Khi nước sôi, cho thêm phần thịt gà, các loại nấm, rau xà lách xoong và nêm nếm vừa ăn. Khi nước sôi lại, tắt bếp. Bạn lưu ý ăn ngay khi nóng sẽ ngon hơn.
Trên đây là 3 công thức nấu lẩu gà ngon, đơn giản, nhanh chóng ngay tại nhà mà TASTY Kitchen muốn chia sẻ. Bạn có thể nấu trong các ngày cuối tuần hay các dịp lễ. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!