Các món nộm tai heo từ lâu đã là món ăn quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Và đây cũng là món rất hay xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hay trong các bữa tiệc. Để tai heo vừa sạch, vừa giòn ngon thì rất khó nếu không có một số bí quyết. Nhưng, các bạn đừng lo lắng vì đã có TASTY Kitchen, cùng vào bếp và áp dụng ngay những cách làm món nộm tai heo dai giòn sần sật dưới đây nhé.
Cách sơ chế tai heo giòn ngon và dễ làm
Để có các món nộm tai heo vừa thơm ngon lại vừa giòn thì công đoạn sơ chế là rất quan trọng. Và đặc biệt bạn lưu ý chọn mua tai heo có độ đàn hồi cao, màu sắc sáng, hồng hào, không mua tai heo có màu lạ như thâm đen hay xỉn màu.
Rửa sạch tai heo bằng cách dùng dao cạo sạch phần lông xung quanh tai và các chất bẩn trong tai. Sau đó dùng chanh và muối chà xát tai heo.
Để tai heo trắng và loại bỏ mùi hôi, bạn cần ngâm tai heo với giấm hoặc nước cốt chanh khoảng 10 - 15 phút.
Đun nước vừa đủ cùng với một ít muối và vài thìa giấm.
Khi nước sôi, cho tai heo vào luộc với lửa nhỏ trong vòng khoảng 20 phút.
Vớt ra và cho ngay vào nước đá, ngâm tầm 10 phút. Nhiệt độ của nước đá sẽ làm tai heo giòn và ngon hơn rất nhiều.
Khi sơ chế, bạn hãy sử dụng bao tay nhé để bảo vệ tay bạn khỏi những mùi trong quá trình thực hiện. Với một vài mẹo nhỏ ở trên chắc chắn bạn sẽ không còn lo lắng, vì tai heo sẽ vừa sạch vừa giòn ngon. Bạn hãy lưu lại để áp dụng ngay nhé!
Món nộm tai heo chua ngọt kiểu thái thơm ngon
Với món nộm tai heo này, bạn sẽ được thưởng thức hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay cùng với sự giòn sần sật của tai heo. Thật tuyệt vời đúng không? Cùng xem công thức làm món nộm tai heo chua ngọt kiểu thái như thế nào nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Tai heo.
Gừng.
Giấm.
Cà rốt.
Đu đủ xanh.
Đường.
Nước mắm.
Me.
Tỏi.
Hành tím.
Trái tắc.
Ớt bột và ớt trái.
Công đoạn thực hiện:
Sơ chế tai heo và sau đó cắt mỏng vừa phải.
Làm đu đủ ngâm hành tỏi chua ngọt ăn kèm. Đầu tiên là cắt lát cà rốt, tỏi, hành tím và đu đủ xanh thì bào mỏng. Sau đó ngâm tất cả với hỗn hợp đun sôi để nguội giấm và đường.
Cho me vào nước sôi sau đó lọc để lấy nước me.
Chuẩn bị nước sốt thái. Đặt chảo lên bếp, sau đó lần lượt cho nước mắm, nước me, đường, ớt bột, ớt trái băm nhuyễn, trộn đều đến khi sôi thì tắt bếp.
Trộn đều tai heo cùng với đu đủ ngâm hành tỏi chua ngọt, sốt thái và một ít nước tắc.
Các nguyên liệu bạn lựa chọn linh hoạt sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công món nộm tai heo chua ngọt kiểu thái này nhé.
>> Xem thêm các món gỏi đặc biệt hấp dẫn của Bếp nhà TASTY
Nếu bạn là một người thích ăn chua thì hãy nhanh tay vào bếp và thực hiện món nộm tai heo xoài xanh! Đặc biệt món này sẽ không làm mất nhiều thời gian của bạn.
Nguyên liệu gồm:
Tai heo.
Xoài xanh.
Cà rốt.
Dưa chuột.
Rau răm, rau hung, rau quế.
Đậu phộng.
Chanh, tỏi, ớt, các loại gia vị.
Các bước chế biến:
Sơ chế tai heo và cắt lát vừa ăn.
Xoài xanh, dưa chuột và cà rốt sau khi cạo vỏ thì cắt sợi dài.
Rau răm, rau húng và rau quế thì rửa sạch và cắt nhỏ.
Làm nước mắm chua ngọt như sau: lưu ý trộn đường và nước mắm có tỉ lệ là 2:1, tiếp đến cho ớt, tỏi đã băm nhuyễn và khuấy đều để đường tan. Cuối cùng cho chanh vào, tùy vào sở thích mà cho chanh ít hay nhiều nhé.
Trộn đều tai heo với xoài xanh, cà rốt, dưa chuột và nước mắm chua ngọt. Sau đó chờ khoảng 10 phút để gia vị ngấm và thêm đậu phộng đã giã và rau vào. Trộn tất cả với nhau.
Trên đây là những bước làm món nộm tai heoxoài xanh khá đơn giản mà vẫn rất ngon cho bạn tham khảo, giúp đổi gió cho bữa cơm gia đình. Cùng TASTY Kitchen khám phá tiếp 2 công thức làm món nộm tai heo khác cũng ngon không kém ngay sau đây nhé.
Nộm tai heo hoa chuối
Đây là món nộm tai heo quen thuộc đối với làng quê Việt Nam. Món nộm này đem lại “hương vị nhà” trong lòng mỗi người con xa quê. Cách làm nộm tai heo hoa chuối như sau:
Nguyên liệu cần thiết:
Hoa chuối (không nên mua hoa chuối đã thái sẵn vì có thể đã bị tẩy trắng, có hại cho sức khỏe).
Tai heo.
Cà rốt.
Giá đỗ.
Rau thơm.
Đậu phộng.
Các gia vị.
Ớt.
Các công đoạn làm nộm tai heo hoa chuối:
Sơ chế và cắt lát mỏng vừa ăn đối với tai heo.
Đối với hoa chuối, đầu tiên bỏ lớp vỏ già bên ngoài sau đó cắt mỏng và bỏ ngay vào thau nước có ít muối và nước chanh. Điều này giúp hoa chuối sau khi thái không bị thâm đen.
Làm nước mắm trộn nộm: nước mắm, đường, tỏi và ớt băm, chanh. Sau đó trộn đều.
Cuối cùng là trộn tai heo với hoa chuối và cà rốt, giá đỗ. Sau đó cho nước mắm đã pha vào trộn cho ngấm gia vị. Thêm rau thơm và đậu phộng đã giã vào.
Món nộm tai heo này thích hợp cho mùa hè vì ngoài hương vị thơm ngon, nó còn mát cho cơ thể. Bạn có thể ăn với cơm, sẽ rất ngon!
Cách làm nộm tai heo dưa chuột dễ làm
Đây là một trong những món nộm tai heo rất dễ thực hiện. Bạn sẽ không còn lo lắng vì sẽ mất nhiều thời cho món nộm nữa. Vì thế hãy áp dụng công thức sau:
Nguyên liệu
Tai heo.
Dưa chuột.
Giá đỗ.
Cà rốt.
Đậu phộng.
Các loại gia vị.
Ớt, chanh, tỏi.
Rau thơm, rau quế, rau húng, rau bạc hà.
Cách thực hiện
Sơ chế tai heo và thái lát vừa ăn.
Cắt cà rốt và dưa chuột thành sợi dài.
Pha nước mắm đường, ớt, tỏi, chanh.
Cho tất cả vào tô lớn và trộn đều để ngấm gia vị. Sau đó cho đậu phộng và rau thơm vào tiếp tục trộn.
Với mùa hè nóng bức thì đây là một món ăn góp phần giải nhiệt cho cơ thể nhưng không kém phần ngon miệng. Bạn nhớ lưu lại để áp dụng cho gia đình mình nhé!
Trên đây là những công thức làm món nộm tai heo thơm ngon, dai giòn sần sật để bạn tham khảo chế biến cho cho gia đình. Bạn nhớ chuẩn bị lượng nguyên liệu phù hợp với số thành viên trong gia đình mình nhé. TASTY Kitchen chúc bạn áp dụng thành công!