Khám phá ẩm thực - 27-01-2021 18:44
Chỉ cần 2 ngày lang thang khu phố cổ, tuy nhỏ nhưng chứa đựng tinh hoa của cả một nền văn hóa. Từ những di tích lịch sử thời xa xưa đến những góc phố cổ kính, cả những món ăn đậm đà hương vị. Đến với mảnh đất cổ kính này, nếu muốn nếm trọn chất vị xưa thì đừng quên thử ẩm thực Hội An bạn nhé!
Có lẽ đây là món ăn thuộc top đầu trong ẩm thực Hội An. Bởi lẽ, cái dân dã, bình dị được ẩn náu dưới những cái ồn ào, náo nhiệt ở mọi thời điểm cả sáng đến chiều tối tại những quầy bánh mì nổi tiếng phố hội.
Một chiếc bánh mì nhâm nhi lúc sáng tinh mơ cùng với cốc sữa đậu nóng hoặc tách cà phê ấm. Chừng ấy thôi cũng đủ để cùng bạn lang thang thưởng thức hết cái khí trời ban mai, yên bình nơi đây.
Một chiếc bánh mì dồn tan ngoài vỏ, mềm mềm thơm thơm nhờ nhân ở trong mà không hề có cảm giác béo ngại như ở những nơi khác. Bởi nhân bánh mì được kết hợp giữa ẩm thực ta và tây hòa lẫn với nhau. Hàng chục loại nhân từ ẩm thực Việt Nam như chả, lạp xưởng, thịt xíu,... đến ẩm thực Phương Tây như jambon, thịt xông khói, xúc xích, phô mai,...
Để tránh cảm giác béo ngấy, trong nhân bánh mì còn được kết hợp với nhiều loại rau thơm khác nhau như húng quế, ngò, hành lá, dưa chuột cắt lát mỏng và cả dưa bóp muối chua,...
Tuy nhiên, điều đem đến hương vị tuyệt vời của chiếc bánh mì phải kể đến là nước sốt được cho vào trong nhân. Có lẽ đây là “bí quyết gia truyền” mà nhờ nó trong ẩm thực Hội An mới hiện diện một đặc sản lừng danh như vậy!
Dưới đây là 2 địa điểm bánh mì nổi tiếng bạn nên thử:
Số 02 đường Phan Chu Trinh, ngay trung tâm Phố cổ. Một địa điểm khá dễ dàng để tìm kiếm và thuận lợi cho việc tham quan của bạn.
Nằm trên đường 135 Trần Cao Vân, tuy xa trung tâm phố cổ nhưng được khá nhiều người biết đến.
Món ăn này là sự kết hợp giao thoa hoàn hảo giữa ẩm thực Hoa, Việt và cả Nhật Bản hoặc các nước Phương Tây. Có cách ví von như vậy, bởi lẽ trước đây Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất nhất, gặp gỡ nhiều thuyền buông từ khắp các nước đổ về trong suốt thế kỷ 17 - 18.
Sợi mì của Cao Lầu không giống như sợi phở, cũng chả giống sợi bún. Để chế biến được sợi mì này cũng khá là công phu. Phải dùng một loại tro nấu từ Cù Lao Chàm đem ngâm với gạo thì sợi mì mới có được độ vàng, giòn, dẻo khô đặc trưng. Không chỉ vậy, loại nước được dùng để làm sợi mì phải được lấy từ giếng Bá Lễ. Nước ở đây đặc biệt không phèn và tinh khiết và mát lạnh tự nhiên.
Mì quảng, bún hay phở đều có nước dùng riêng của nó, nhưng Cao Lầu thì không. Có lẽ chính vì điều đó mà làm nên nét đặc trưng riêng của nó. Một ít sợi mì ở trên, dưới là rau thơm(rau sống), trên cùng là bánh tráng chiên giòn, một ít giá, lạc rang và đặc biệt không thể thiếu là thịt xíu và nước sốt xíu thịt.
Trộn đều là bạn đã có một tô Cao Lầu no bụng cho hành trình còn lại rồi đấy!
Nhỡ đặt chân đến đây tuyệt đối đừng bỏ lỡ một tô mì Quảng đậm chất ẩm thực ở Hội An nói riêng cũng như xứ Quảng nói chung các bạn nhé!
Không giống như Cao Lầu, Mì Quảng cho chúng ta nhiều sự lựa chọn với nhiều hương vị khác nhau như: Mì gà, Mì tôm thịt, Mì cá lóc,... hoặc biến tấu từ mì Quảng ngày nay có Mì Quảng ếch.
Quá trình chế biến sợi mì ở đây không phức tạp như trong Cao Lầu. Tuy nhiên cũng cần có sự chuyên nghiệp để sợi mì đạt độ tươi ngon, mềm mại nhưng dẻo dai. Rau sống là những loại rau được hái từ làng rau nổi tiếng Trà Quế như: rau húng quế, xà lách, ngò, rau diếp cá, cải non, ngần ô,... Không thể thiếu đó là nước lèo. Vị ngọt của nước lèo được hầm từ xương gà, hoặc từ thịt tôm,... khác hẳn so với những loại nước lèo của bún hoặc phở.
Một tô mì nghi ngút khói thơm, dậy mùi không thể không kể đến các nguyên liệu phụ như lạc rang giã, bánh tráng nướng, một lát chanh, ớt cay,...Mỗi thứ một tí là bạn đã ôm trọn ẩm thực ở Hội An vào lòng rồi đấy!
Sở dĩ gọi nó là bản sao hoàn hảo từ người Trung Hoa vì có nhiều ý kiến cho rằng món ăn này là nhờ người trung hoa khi xưa buôn bán nơi thương cảng mang vào. Nhưng nhờ vào khả năng biến táo cùng những cảm nhận của con người Hội An mà ngày nay cơm gà đã trở thành đặc sản nơi đây.
Để có được một mẻ cơm gà ngon đòi hỏi người nấu phải tinh tế trong việc lựa chọn nguyên liệu. Gà được chọn để nấu là những con gà thả vườn, đẻ 1 lứa trở lại thì thịt gà mới dai và ngon. Gạo phải là gạo tẻ và củ, ít nhất là gạo từ năm trước mới ngon và dẻo. Đặc biệt, gạo ở đây sẽ dùng nước luộc gà để nấu thêm một ít lá dứa. Nhờ vậy mà cơm mới ngọt và đậm vị hơn.
Gà sau khi luộc được xé nhỏ trộn cùng một ít rau răm, hành tây cắt sợi, ít muối, tiêu, nước cốt chanh, thêm vài lát ớt cay. Tất cả các công đoạn trên đều được làm một cách tỉ mỉ và chu đáo. Đó cũng chính là lý do, giúp món ăn này mang đậm dấu ấn trong ẩm thực Hội An.
Ẩm thực Hội An - một kho tàng ẩm thực nằm trọn trong thành phố nhỏ, cổ kính, thơ mộng này đang chờ các bạn đến và khám phá. Tasty Kitchen hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn không bỏ lỡ top 4 món đặc sản trứ danh đất Quảng này để không hối tiếc khi đến thăm Phố hội.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.