Khám phá ẩm thực - 26-01-2021 19:57
Hà Giang từ trước đến nay luôn mến nhận nhiều sự quan tâm đặc biệt đến từ các du khách cả trong và ngoài nước. Không chỉ từ vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng mà ẩm thực Hà Giang cũng đóng góp một phần sức mọn vào trong. Hãy cùng Tasty Kitchen tìm hiểu xem nơi đây chất chứa những loại đặc sản nào nhé!
Được bắt nguồn từ vùng núi Tây Bắc, là món ăn đặc sản của người Thái Đen. Tuy nhiên, qua dần năm tháng chúng lại phổ biến và rất được lòng khách khi đến thăm Hà Giang.
Một món ăn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu nơi thành thị. Bởi đây là loại thịt trâu phải được lấy từ phần thịt ngon nhất sau khi đã lọc bỏ bèo nhòe của những con trâu thả rông. Từng thớ thịt sau khi được chia cắt và tẩm ướp gia vị theo mỗi công thức gia truyền riêng. Song vẫn giữ chung được hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên cà hơi se cay trên từng thớ thịt.
Nó được đứng trong bảng xếp hạng của ẩm thực Hà Giang có lẽ bởi nhờ cách chế biến. Gác bếp - có nghĩa những thớ thịt sau khi được tẩm ướp sẽ được gác ngăn nắp lên những ô bếp hun khói. Đừng lo rằng như vậy sẽ làm thớ thịt ám mùi khói khó chịu. Chính mùi khói thoang thoảng, dịu nhẹ này đã tạo nên nét đặc trưng cho ẩm thực Hà Giang nói riêng và ẩm thực vùng Tây Bắc nói chung.
Không những được thưởng thức tại nơi, mà bạn còn có thể mang về làm quà cho những người thân của mình. Không chất bảo quản, vừa ngon lại vừa đảm bảo sức khỏe các bạn nhé!
Một bát rượu ngô - Thắng cố mặn nồng. Sự song hành của hai loại ẩm thực này càng ẩm thực Hà Giang thêm phong phú và khó phai trong lòng mỗi du khách ghé thăm.
Từ thời xa xưa Thắng cố đã là món ăn cổ truyền của dân tộc Mông. Thành phần chủ yếu của thắng cố được lấy từ các bộ phận và nội tạng của ngựa. Tuy nhiên, ngày nay, các bộ phận như gan, tim, lòng, thịt,... của trâu, bò được cắt thành ô vuông vừa ăn cũng được dùng để chế biến.
Thoạt nhìn, chúng nỗi lơ lửng trong một nồi to nóng hổi, không ít người có cảm giác áy ngại, lo sợ. Nhưng đó là một quyết định sai lầm nếu bạn không thử thưởng thức một bát Thắng cố nóng nổi này. Hương vị của Thắng cố thơm nồng, bùi bùi, hơi béo của nội tạng cùng hương thơm từ các loại thảo quả, quế, một số loại rau rừng,... được cho vào nấu cùng.
Càng kích thích, khơi gợi sự tò mò bên trong bạn. Để rồi khi rời đi, bạn lại bị chính những hương vị này làm cho mê đắm, say sưa. Đặc biệt, Thắng cố sẽ tuyệt vời hơn nếu ăn vào trời mưa râm, cùng một bát rượu ngô dịu dàng mà say nồng của nơi đây.
Một món cháo được thêm vào ẩm thực Hà Giang sẽ khiến bạn không quên được mỗi khi đặt chân đến. Để có được một món cháo “khắc ghi lòng người” người nấu đã thật cần mẩn và chăm chút trong từng khâu chế biến.
Củ ấu sau khi được rửa sạch sẽ được ngâm qua đêm trong nước vo gạo, sau đó lại được ninh trong vòng hơn 4 tiếng đồng hồ cho chúng tơi ra. Để món ăn có mùi thơm, quánh dẻo đặc trưng, người dân đã trộn lẫn gạo cái hoa vàng cùng gạo tẻ. Sau đó đem nấu nhuyễn cùng nước hầm xương và bột củ ấu đã ninh trước đó. Sau cùng là thịt băm nhỏ và trứng gà giúp món ăn dậy mùi thơm nhanh hơn, kích thích người dùng nôn nao muốn thưởng thức.
Cháo ấu tẩu sau khi được múc ra tô sẽ được “đính” thêm một ít tiêu, hành rau mùi. Để tăng thêm hương vị đậm đà cũng như bắt mắt cho món ăn hơn.
Chắc hẳn nói đến xôi là không ai không biết. Bởi đây là món ăn khá phổ biến ở nước ta và ai cũng có thể nấu được. Tuy nhiên, xôi ngũ sắc lại vô cùng đặc biệt và được xứng danh qua nhiều năm trong danh sách ẩm thực Hà Giang.
Không tự nhiên mà món xôi này được chế biến với 5 màu sắc khác nhau. Ngoài vẻ đẹp vô cùng bắt mắt, 5 màu này còn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Chúng là tượng trưng cho 5 yếu tố của đất trời: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Nhờ đó mà con người nơi đây muốn gửi gắm một chút suy nghĩ, mong muốn nhỏ nhoi mình về sự hòa hợp bền lâu giữa con người và thiên nhiên.
Với sự đa dạng màu sắc của thiên nhiên mang tặng, mỗi một màu của xôi sẽ mang hương vị cũng như màu sắc từ những loại cây rừng khác nhau.
Tượng trưng cho sự may mắn và niềm khát khao không ngừng vươn lên.
Để xôi có được một màu đỏ tươi sáng người chế biến sẽ dùng đến một số loại thực phẩm như: Gấc, lá cẩm hay còn gọi là lá cơm đỏ,... Nghiền nhỏ pha lấy nước cốt sau đó cho gạo vào nấu cùng là cách mà người dân nơi đây thường dùng.
Tương tự màu đỏ, màu xanh của xôi cũng được tạo ra từ lá cây thiên nhiên như: lá gừng, lá cơm xôi xanh, vỏ bưởi hoặc vỏ măng,... Tất cả nhuwnhx màu sắc này đều được chế biến từ tự nhiên, vừa đảm bảo sức khỏe mà màu sắc lại tươi sáng hơn.
Niềm mong cầu mỗi năm trôi qua, mưa thuận gió hòa, đất đai tươi tốt để mọi người tăng gia sản xuất, giúp cuộc sống ấm no. Đấy là tất cả mong ước người dân nơi đây gửi gắm vào màu xanh này của xôi ngũ sắc.
Màu của sự ấm no sẽ được người chế biến thể hiện qua tông màu vàng trong xôi ngũ sắc. Với những đầu óc thông minh và tinh tế, người nấu đã dùng nghệ để làm màu vàng cho món xôi. Vừa đem đến màu sắc chân thực, nghệ tươi còn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa đường huyết, ổn định cơ thể.
Vì một quan niệm nào đó, mà màu tím được chọn làm màu cho đất đai với mong muốn đất đai sẽ luôn luôn trù phú, màu mỡ nơi đây. Nước cốt của lá cơm đen hoặc lá cây sau sau được dùng để nhuộm nên màu tím trong món xôi này.
Đây là nguyên bản màu gốc của màu gạo nếp được dùng để nấu thành xôi Ngũ sắc. Qua đó người dân nơi đây cũng muốn gửi gắm một ít mưu cầu về hạnh phúc cho bản thân và gia đình. Mong muốn một tình yêu thủy chung không thay đổi, một lòng một dạ sắc son.
Có thể nói, ẩm thực Hà Giang vô cùng đặc sắc và phong phú như cái cách mà tạo hóa đã ban tặng cho thiên nhiên nơi đây. Một thiên nhiên hùng vĩ cùng những con người dân quê chân chất, thật thà.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.