Khám phá ẩm thực - 27-01-2021 16:25
Phú Quốc là một hòn đảo thiên đường có sức hút lớn đối với du khách. Khi ghé thăm, bạn không chỉ được thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên rực rỡ nắng vàng mà còn đắm say trong nét ẩm thực biển độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu sự cuốn hút trong ẩm thực Phú Quốc qua những món ăn tiêu biểu sau nhé.
“Hòn ngọc” Phú Quốc là một huyện đảo có điều kiện tự nhiên cũng như môi trường sinh thái biển lý tưởng cho các loài thủy hải sản phát triển. Chính vì điều đó mà khi đến với nơi đây, khách du lịch sẽ được đắm chìm giữa thiên đường của những món hải sản tươi ngon được chế biến một cách độc đáo, hút hồn mỗi người từ lần đầu nếm thử.
Đây là một loại hải sản vừa thương vừa ghét đối với những người dân Phú Quốc. Bạn sẽ thấy nó xuất hiện ở mọi nơi trên vùng đảo này, và rất phiền phức khi bị nó bám lên người sau mỗi lần lặn biển. Nhưng nó cũng là một niềm tự hào của người trên hòn đảo ngọc bởi giá trị dinh dưỡng cũng như là một nguyên liệu tuyệt vời để chế biến món ăn.
Nhum có thể được chế biến theo ba cách như nhum nướng, nhum tái chanh và cháo nhum. Trong đó, phổ biến nhất là nhum nướng mỡ hành gây thương nhớ với mùi vị thơm ngon, béo ngậy và hương thơm hấp dẫn của hành phi.
Món ăn đặc sản nổi tiếng nhất của Phú Quốc chính là còi biên mai, loài sò biển hình tam giác được ẩn dấu sâu dưới đáy biển.
Người dân biển đảo nơi đây thường chế biến còi biên mai thành những món ăn chinh phục dạ dày thực khách với sự thơm ngon và độc lạ. Với những người sành ăn, họ thường chọn còi biên mai nướng muối ớt để thưởng thức hết vị tươi ngon, nguyên sơ của biển cả.
Nhắc đến ẩm thực Phú Quốc, bạn không thể bỏ lỡ món ăn độc lạ đến từ cua biển chính là tiết canh cua. Đây là một món ăn khá mới lạ với những du khách lần đầu đặt chân đến với Phú Quốc nhưng lại là một món ăn bổ dưỡng quen thuộc đối với người bản xứ.
Để có được một đĩa tiết canh cua ngon ngọt đúng vị, cua để chế biến phải là cua biển và có nhiều gạch. Món ăn có một mùi vị độc đáo đến khó tả, với thịt và tiết cua lẫn vào nhau kết hợp cùng vị ngọt béo của gạch cua tạo nên hỗn hợp mặn ngọt, ngon tuyệt vời.
Tại hòn đảo này, hải sâm được biết đến với cái tên “Đồn Đột” hoặc “Đột Ngậu”, là một loại thực phẩm cao cấp chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Hải sâm được người dân nơi đây chế biến với nhiều cách khác nhau, như hải sâm xào, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm tiềm chim cút,... Tuy nhiên, cách chế biến phổ biến cũng như được du khách ưa thích nhất chính là hải sâm nấu cháo.
Du khách thường truyền tai nhau rằng sẽ là một sự luyến tiếc nếu như không thử bánh canh cá thu khi đến với Phú Quốc.
Khác với những món bánh canh cá khác, để có được một bát bánh canh cá thu chuẩn vị, bạn cần làm theo hướng dẫn vắt chanh đúng chuẩn. Đầu tiên, bạn sẽ ngửa miếng chanh lên, hướng phần vỏ vào bát rồi mới vắt chanh, làm theo cách này bát bánh canh của bạn không chỉ có vị chua thanh của chanh mà còn mang theo chút the the của vỏ chanh trong hương vị.
Bún Kèn là một món ăn mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác ngoại trừ tại hòn đảo Phú Quốc. Đây là một món bún ít được bày bán với quy mô lớn, thông thường người dân nơi đây chỉ mua nguyên liệu và chế biến cho gia đình mình.
Tô bún Kèn là sự kết hợp hài hòa từ màu sắc đến hương vị. Trắng của bún, giá, xanh của rau, đỏ của ớt tươi, vàng cam của đu đủ chín mơ và vàng của nước lèo tạo nên một bức tranh sắc màu ẩm thực. Mùi vị của tô bún cũng làm say đắm lòng người nhờ sự đậm đà, ngon ngọt của vị cá, beo béo của nước cốt dừa hòa cùng chút cay át tanh của ớt. Mỗi thực khách chỉ cần thử một muỗng nước lèo thôi đã chẳng thể nào quên được hương vị tuyệt vời đó rồi.
Sẽ là một thiếu sót nếu như không nhắc đến bánh tét mật cật trong list đặc sản của Phú Quốc. Đây là món bánh đặc trưng cho ẩm thực Phú Quốc mà chẳng thể tìm ở bất kỳ nơi nào khác.
Bánh được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn, những nguyên liệu vốn quen thuộc khi nấu bánh chưng cổ truyền. Tuy nhiên, bánh tét được gói bằng lá mật cật, loại lá này hẹp hơn và không to bằng lá chuối. Khi gói bánh, người nấu cần phải thật cẩn thận để không buộc quá chặt hoặc quá lỏng khiến bánh chín không đều hoặc bị nhão nước.
Bánh sau khi nấu sẽ có màu xanh ngọc của lá mật cật và mùi thơm đặc trưng của lá dứa được thêm vào quá trình nấu làm tăng thêm hương vị cho món bánh. Mỗi miếng bánh đều mang theo sự dẻo quyện của gạo, đậu xanh bùi bùi và béo béo của thịt lợn mỡ.
Bạn đã nhớ hết những món ăn đặc trưng trong ẩm thực Phú Quốc để lên list thưởng thức khi đến du lịch tại hòn đảo này chưa nào? Hãy nhanh tay ghi lại để không bỏ lỡ chúng nhé!
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.