10:00 - 18:00

1900 633 818

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn chiều lòng mọi thực khách khó tính

Khám phá ẩm thực - 28-04-2021 14:30

Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Vị ngọt ngậy từ nước dùng, hòa quyện với từng thớ thịt bò thơm mềm, sườn sụn sần sật,... tất cả tạo nên một món ngon khó cưỡng mà không kém phần dinh dưỡng.

Còn chần chờ gì nữa mà không cùng TASTY Kitchen bắt tay vào bếp với cách làm lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn ngon, chiều lòng mọi thực khách dù là khó tính ngay dưới đây.

Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn được nhiều người ưa thích

Công thức chế biến món lẩu riêu cua bắp bò

Tên thì nghe thật phức tạp nhưng khi bắt tay vào làm lẩu riêu cua bắp bò bạn sẽ thấy thật là đơn giản.

Nguyên liệu chế biến

  • Cua đồng: 1kg
  • Bắp bò: 800g
  • Sườn sụn: 600g
  • Bún tươi: 1kg
  • Đậu hũ: 10 miếng
  • 1 ít me, sấu hoặc quả dọc
  • 1 ít mắm tôm
  • 2 củ tỏi, cà chua, ớt
  • Rau mùi, hành lá
  • Các loại rau sống: rau muống, hoa chuối, xà lách,...
  • Gia vị: bột canh, hạt nêm, sa tế, nước mắm, giấm,...

Một số nguyên liệu chính cho món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn

>> Xem thêm:

Sơ chế nguyên liệu và chế biến món ăn

Cách làm lẩu riêu cua bắp bò vô cùng đơn giản và ai cũng có thể làm được. Dưới đây, chúng ta hãy cùng đi vào từng bước chi tiết trong quá trình làm ra món ngon này.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đập dập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch rồi cắt thành múi cau. Ớt cũng tương tự, rửa sạch rồi băm nhỏ.

Các loại rau sống đem đi rửa kỹ rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi đem ra để ráo nước.

Đậu hũ rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn.

Sườn sụn cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, rửa sạch, để ráo nước rồi đem đi tẩm ướp gia vị. Ướp sườn với tỉ lệ 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê tỏi băm nhỏ. Ướp hỗn hợp trong 30 phút.

Bắp bò rửa sạch rồi để ráo rồi cắt bắp bò thành những miếng nhỏ vừa ăn. Sau khi cắt, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi ướp trong 30 phút để gia vị được thấm đều rồi để ra đĩa.

Đối với cua đồng, rửa sạch, tách phần thân ra lấy gạch cua để riêng ra. Sau đó, sửa lại cua với nước, bỏ vào cối hoặc máy xay sinh tố thêm một chút muối rồi giã cua. Sau khi xay xong, hãy khéo léo tách nước và bã cua ra.

Bước 2: Hầm sườn sụn làm nước lẩu

Đầu tiên, bạn đem phần sườn luộc qua để loại bỏ mùi hôi và các cặn bẩn. Khi nấu nên cho một ít muối và nước giấm.

Khi nước bắt đầu sôi thì cho sườn vào, khi nước sôi lại và có bọt thì với sườn ra. Tiếp tục nấu thêm một nồi nước nữa, rồi cho phần sườn lúc nãy đã hầm qua vào hầm trong 30 - 45 phút đến khi sườn chín và mềm là được. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu nước dùng lẩu riêu cua bắp bò rồi.

Bước 3: Làm gạch cua, chế biến đậu hũ

Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm, bỏ phần gạch cua đã tách lúc nãy vào xào chín, nêm nếm nước mắm cho đều vị rồi tắt bếp.

Để có một nồi nước lẩu ngon bạn phải tách gạch cua ra khỏi thân cua thật kỹ càng

Tiếp đến công đoạn chiên đậu hũ, bnaj cần cho dầu ăn ngập mặt chảo, đợi cho dầu sôi rồi bỏ những miếng đậu hũ đã cắt lát vào rồi chiên cho đên khi đậu hũ vàng giòn. Sau khi chiên xong, cẩn thận vớt đậu hũ ra đĩa đã được lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Nấu riêu cua

Để có một nồi riêu cua bắp bò ngon, bạn hãy lấy một ít phần dầu còn dữ khi chiên đậu hũ vào trong nồi, thêm 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm lên. Sau đó cho vào 1 bát nước cua đã lọc vào, cho vào 1 muỗng cà phê mắm tôm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.

Nấu đến khi phần gạch cua nổi lên, bạn hãy giảm nhỏ lửa rồi vớt hết gạch cua ra ngoài để tiện khi dùng.

Bước tiếp theo cần cho cà chua đã cắt múi vào nồi sau đó đổ phần nước và sườn đã hầm kĩ vào nồi lẩu. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là món lẩu riêu cua bắp bò đã hoàn thành rồi.

Thành phẩm sau khi hoàn thành công thức nấu lẩu riêu cua bắp bò

Để món ăn thêm phần đẹp mắt, bạn hãy bài trí món lẩu riêu cua bắp bò thật đẹp mắt nhé. Món ăn này sẽ càng ngon hơn khi cả nhà quây quầy ăn cùng nhau.

Một số điều cần chú ý khi lựa chọn nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

Để có một món ăn ngon thì ngoài công thức nấu ăn ngon, công việc quan trọng nhất là lựa chọn nguyên liệu. Dưới đây, Bếp nhà TASTY sẽ mách chị em một số bí quyết trong việc lựa chọn nguyên liệu nhé.

Lưu ý khi chọn cua

Khi chọn cua, bạn cần chọn những con cua khoẻ mạnh, các bộ phận trên cơ thể còn nguyên vẹn, và còn thở bọt khí.

Khi lật con cua, sờ thấy yếm của cua cứng và chắc là khi đó con cua khoẻ mạnh, nhiều thịt, tươi ngon rất thích hợp để nấu riêu.

Cách chọn bắp bò

Để làm món lẩu riêu cua bắp bò ngon thì việc lựa chọn bắp bò cũng rất quan trọng, phần ngon nhất để làm đó là phần bắp rùa. Nếu như không có phần bắp rùa, thay vào đó bạn có thể chọn phần bắp hoa.

Hãy chọn phần bắp rùa có màu đỏ tươi, thịt mềm, có mùi đặc trưng của thịt bò, từng thớ thịt nhỏ, mềm.

Bắp bò ngon là bắp bò mềm từng thớ thịt nhỏ, đều

Như bạn đã thấy, cách làm món lẩu riêu cua bắp bò rất đơn giản phải không nào. Bạn có thể làm món ăn này vào dịp cuối tuần để làm mới bữa ăn gia đình, hoặc chiêu đãi thực khách đến chơi nhà. Ngoài ra, để không bỏ lỡ những công thức nấu ăn ngon khác, hãy tiếp tục theo dõi kênh của TASTY Kitchen bạn nhé.

Hà Linh

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.