Khám phá ẩm thực - 02-02-2021 22:55
Sức hấp dẫn của ẩm thực Quảng Đông không chỉ nằm ở hương vị đặc trưng của nó mà còn ở nghệ thuật chế biến độc đáo của con người nơi đây. Nếu bắt gặp người đầu bếp đang thực hiện từng công đoạn, có thể bạn sẽ phải lòng dù chưa hề thưởng thức.
Bức tranh ẩm thực Trung Quốc khá đa dạng với 4 trường phái lớn: Cẩm Xuyên, Sơn Đông, Giang Tô và cuối cùng là ẩm thực Quảng Đông. Như vậy, có thể thấy được tầm quan trọng của ẩm thực Quảng Đông trong nền văn hóa ẩm thực Trung Hoa là như thế nào. Ngoài những hương vị mang tính truyền thống, chúng ta cũng có thể bắt gặp hương vị của các món Tây Âu ở đây bởi sự ham học hỏi của người dân nơi đây.
Các món ăn ở Quảng Đông có hơn 20 cách chế biến khác nhau, đặc sắc nhất là chao hấp bát bát úp. Những cách chế biến mang tính truyền thống như chiên, xào,… cũng được biến tấu một cách điệu nghệ. Người Quảng Đông rất chăm chút cho từng món ăn nên những món ăn ở đây mang tính thẩm mỹ rất cao.
Bốn yếu tố chính được chú trọng trong ẩm thực Quảng Đông là hương, sắc, vị, hình. Mỗi món ăn phải đáp ứng đủ các yêu cầu: non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt, mùa xuân hạ thì phải thanh mát, mùa thu đông thì phải ấm và đậm vị.
Người ta thường nói rằng nếu muốn ăn ngon thì đến Quảng Châu, còn ăn đúng thì đến Thuận Đức. Bởi lẽ Thuận Đức được xem như là cái nôi của ẩm thực Quảng Đông. Ở đây, không chỉ được ăn đúng kiểu cách mà bạn còn có thể khám phá hết những nét đẹp văn hóa của người dân Quảng Đông.
Ẩm thực Quảng Đông là một trường phái ẩm thực lớn của ẩm thực Trung Hoa. Cùng Tasty Kitchen khám phá những món ngon làm nên bản sắc và văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây nhé.
Há cảo tôm trứ danh Quảng Đông bởi hương vị và màu sắc có một không hai. Bánh có hai màu: trắng từ bột mì và đen từ mực. Nhân bánh là tôm và rau củ băm nhuyễn và đặc biệt người ta phải tự tay băm để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất. Sự hòa quyện từ vị ngọt của tôm và vị thanh của rau củ làm nên một món ăn không thể thiếu trong ẩm thực Quảng Đông.
Đây là món ăn được chế biến rất cầu kì và công phu. Nhân là cá thu, lạp xưởng và nấm băm nhuyễn trộn với gia vị. Da cá bọc ở ngoài được sơ chế sạch sẽ và được ăn cùng với nước sốt làm theo công thức bí truyền. Nước hầm xương cá được dùng làm nước cốt. Chính những thành phần này đã làm cho món ăn này không những ngon miệng mà còn là món ăn giàu chất dinh dưỡng.
Đây là món ăn không thể không nhắc đến nếu nói về ẩm thực Quảng Đông. Thành phần chính là bột gạo nếp, đường và bột yến mạch. Bột gạo nếp và đường được trộn đều với nước ấm rồi cắt thành hình tròn vừa ăn. Chiên bánh trong chảo dầu đến khi một mặt vàng ươm và rắc yến mạch lên mặt còn lại.
Gồm hai loại: bánh hấp có màu trắng còn bánh nướng có màu vàng nhạt. Nhân là thịt lợn xá xíu. Ngày trước, bánh bao xá xíu là món ăn chính của người Quảng Đông và ngày nay nó trở thành món ăn nổi tiếng khắp thế giới. Bánh bao hấp có thể thưởng thức trong các nhà hàng còn bánh bao nướng thì được bày bán ở khắp các tiệm bánh truyền thống.
Dim Sum là món ăn gồm nhiều món ăn nhẹ gộp lại và làm thành gần 100 món ăn. Trước đây nó thường được dùng cho bữa sáng nhưng ngày nay dần trở thành một bữa ăn chính. Những thành phần chính làm nên món ăn này là bột gạo, bột mì nhân thịt, hải sản và tất cả được hấp bằng xửng tre hoặc chiên.
Đây là món ăn tráng miệng của người Quảng Đông nói riêng và người Trung Quốc nói chung. Bánh có vị ngọt, thơm, vỏ ngoài mỏng và phần nhân là kem trứng. Nhiều người khẳng định bánh trứng Tart được lấy cảm hứng từ món Custard của người Anh và xem đây là thành quả của quá trình giao lưu văn hóa của người Trung Quốc với các nước phương Tây.
Đây là món ăn nổi tiếng khắp thế giới và được bày bán ở những quán trà trải dọc theo con đường Tơ lụa. Nhân là thịt lợn xay, tôm thái nhỏ hoặc nấm, thường được ăn cùng há cảo.
Cũng như những quốc gia và khu vực khác của Trung Quốc, canh cũng là một món ăn quang trọng trong bữa ăn của người dân Quảng Đông. Đây là cũng là món ăn kinh điển của ẩm thực Quảng Đông.
Ẩm thực Quảng Đông chính là một phần lớn của sự đa dạng trong bức tranh ẩm thực Trung Hoa. Nó cũng lan tỏa và ảnh hưởng rất lớn đến ẩm thực các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Nếu có dịp đến Quảng Đông, đừng ngần ngại mà hãy thử những món ăn đặc sản của Quảng Đông trên nhé! Chắc chắn các bạn sẽ không hối hận.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.