Khám phá ẩm thực - 17-02-2021 15:18
Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, dịp để mọi người trở về bên mâm cơm gia đình, để chia sẻ, kể cho nhau nghe về mọi điều trong cuộc sống. Do đó, chuẩn bị một mâm cơm đầy đủ và ý nghĩa luôn là một phần không thể thiếu của người dân Việt Nam. Và có lẽ bữa cơm sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu những món bò ngày Tết. Hãy cùng TASTY Kitchen điểm qua những món bò đặc sắc trong mâm cơm Tết và cách làm nhé!
Thịt bò là một nguyên liệu rất quen thuộc của người dân Việt Nam bởi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cũng dễ chế biến. Cũng chính vì thế mà nó đã trở thành nguyên liệu được ưa chuộng trong những ngày Xuân. Đứng đầu trong danh sách 4 món bò ngày Tết chính là món bò lúc lắc - vừa đơn giản lại mang đậm nét ẩm thực truyền thống.
Nguyên liệu để làm món ăn này bao gồm: thịt bò, ớt chuông, hành tây, khoai tây và cà chua, kèm theo đó là các loại gia vị thường dùng. Một điểm lưu ý cho các mẹ khi làm món ăn này đó là thịt bò nên lựa chọn loại thịt mềm, loại bỏ bớt phần gân đi thì món thịt mới dễ nấu và ngon được.
Thịt bò sau khi làm sạch thì ướp với các gia vị như muối, hạt nêm, tiêu,... và đặc biệt thêm ít tỏi băm để thịt được thơm ngon, ướp trong vòng 30 phút để thịt thấm. Sau đó cắt thịt thành các hình vuông đều nhau. Tiếp đó cắt ớt chuông, cà chua và hành tây thành hình hạt lựu hoặc các hình vuông nhỏ. Khoai tây thái thành sợi và ngâm với nước muối để ăn kèm.
Tiến hành xào thịt bò trước cho thịt săn lại, sau đó xào các loại rau quả. Để rau quả được ngon hơn thì nên xào với lửa nhỏ, đảo đều tay để không bị chín quá. Công đoạn cuối cùng là chiên khoai tây để ăn kèm. Chỉ cần bỏ khoai tây đã thái sợi vào chảo, chiên trong vòng 3 - 5 phút cho khoai tây vàng rồi vớt ra, để ráo dầu là có thể thưởng thức ngay.
Sau khi thành phẩm bạn sẽ có ngay được một đĩa bò lúc lắc ăn kèm với khoai tây chiên vừa ngon miệng lại vừa đẹp mắt. Từ sắc xanh đỏ của ớt, màu trắng của hành tây,... tất cả hòa quyện tạo nên một màu sắc bắt mắt, nổi bật trên bàn ăn ngày Tết.
Nhắc đến món bò ngày Tết thì không thể không kể đến món ăn đặc biệt này. Ngoài những món bò xào, bò kho thì mỗi dịp Tết đến mọi người lại quanh quần bên nhau để cùng thưởng thức món nướng thơm ngon. Bò cuộn kim chi nướng là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình vào dịp Tết.
Để món nướng này được ngon hơn thì bạn nên chọn loại thịt ba chỉ, vừa có nạc lại vừa có mỡ. Thêm nấm kim chi, tỏi, ớt, đường và các gia vị để ướp thịt. Sau khi rửa sạch thịt thì thái thịt thành những lát mỏng, sau đó ướp gia vị và để cho thịt thấm.
Cuộn bò với kim chi thành những hình thon dài, sau đó dùng tăm xiên qua để cố định cuộn. Đặt những cuộn bò lên vỉ nướng, quét thêm một lớp dầu ăn lên bề mặt thịt để có vị béo. Sau khi nhìn thấy thịt bò chuyển dần sang màu tái thì khi đó thịt đã được nướng chín. Đừng quên ăn kèm với nước mắm tỏi ớt thơm ngon để hương vị càng thêm đậm đà hơn nhé, ắt hẳn rằng đây sẽ là một món ăn giúp bạn có một khởi đầu cho một năm mới suông sẻ.
Thưởng thức món thịt nướng bên bếp lửa hồng, lại quay quần bên cạnh người thân trong ngày đầu năm mới thì không gì hạnh phúc bằng.
Những ngày Tết thường gắn với mâm ngũ quả, tượng trưng cho những mong ước về một năm mới bình an, gặp nhiều may mắn. Cũng tương tự như vậy, trong bữa cơm gia đình vào những ngày Tết sẽ xuất hiện món bắp bò kho ngũ vị, tượng trưng cho sự hy vọng về những bữa cơm đầm ấm mà các bà các mẹ gửi gắm vào đó. Chính vì thế mà món ăn là nét đặc trưng riêng biệt, mang đậm dấu ấn của nét ẩm thực món kho ngày Tết.
Chuẩn bị một miếng bắp bò ngon, một gói ngũ vị hương, thêm ớt, đường, nước mắm, và một ít rau thơm. Đặc biệt, khi ướp thịt cho thêm một ít dầu điều thì sẽ làm thịt ngon hơn.
Cắt thịt thành những hình vuông nhỏ, vừa ăn, sau đó ướp với ngũ vị hương, nước mắm, dầu điều, hạt nêm,... và ướp trong vòng 2 - 3 tiếng. Một mẹo nhỏ để món ăn thêm ngon hơn mà các chị các mẹ hay bỏ túi đó là ướp thịt và để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy thì thịt sẽ mềm và thấm hơn khi nấu.
Sau khi ướp xong thì bỏ vào nồi kho. Đun thịt với lửa vừa, như vậy sẽ làm cho thịt thấm và chín dần từ trong ra ngoài và miếng thịt sẽ mềm hơn. Thường thì người ta sẽ chỉ kho thịt riêng, nhưng một vài nơi người ta kho thịt với cà rốt và khoai tây để thêm phần hấp dẫn hơn cho món ăn.
Trên mỗi mâm cơm ngày Tết tất nhiên không thể thiếu các loại rau. Một trong những món ăn đứng đầu trong thực đơn món bò ngày Tết chế biến cùng rau đó là thịt bò xào rau cần. Một đĩa bò với rau xanh ngay giữa mâm cơm tươm tất, càng làm cho không khí của bữa cơm thêm ấm áp.
Những nguyên liệu để làm ra món ăn này vô cùng đơn giản và quen thuộc với người dân Việt Nam. Một ít rau cần nhà trồng, thêm miếng thịt bò ngon, 2 trái cà chua là bạn có thể có ngay một đĩa bò xào rau cần ngon và đẹp mắt.
Cách làm của món ăn này vô cùng đơn giản. Sau khi rửa sạch thịt và để ráo thì cắt thịt thành lát vừa ăn, tiếp đến ướp với các gia vị như hạt nêm, tiêu, ớt, muối,... và để trong vòng 15 phút. Rau cần nên chọn loại tươi và non thì rau khi xào mới có vị giòn và ngon hơn. Xào thịt và rau, thêm cà chua trong vòng 15 phút là có thể tắt bếp, cho ra dĩa và thưởng thức thôi. Vị ngon và mềm của thịt bò, thêm vị giòn của rau, vị chua của cà, tất cả hòa quyện với nhau sẽ khiến mọi người cứ tấm tắc khen.
Trên đây là 4 món bò ngày Tết đặc sắc mà TASTY Kitchen gợi ý cho bạn trổ tài trong dịp lễ sắp đến. Có thể thấy, mỗi món ăn lại mang một hương vị và nét phong phú riêng. Nếu được bạn có thể thử nấu những món ăn này cho gia đình, để tận hưởng niềm hạnh phúc sum vầy của ngày Tết nhé!
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.