Khám phá ẩm thực - 02-02-2021 10:14
Nếu có cơ hội đến với vùng đất cao nguyên Kon Tum, bạn sẽ không chỉ bị thu hút bởi phong cảnh bạt ngàn mà còn lưu luyến với nền ẩm thực đa dạng, độc đáo. Ẩm thực Kon Tum là nền ẩm thực độc đáo, sáng tạo và hấp dẫn. Cùng Tasty Kitchen điểm qua 4 món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Kon Tum đây nhé.
Chúng ta đã từng nghe đến bún mắm, bún thịt, bún chả,... nhưng cái tên bún đỏ cao nguyên hầu như vẫn còn xa lạ với nhiều người. Cái tên độc đáo gắn liền với mảnh đất đầy nắng và gió cùng công thức chế biến mới lạ đã cuốn hút biết bao thực khách khi đến với ẩm thực Kon Tum. Du khách dễ dàng tìm được món bún đỏ cao nguyên trong các nhà hàng hạng sang hoặc gáng rong, xe đẩy ven đường.
Những gánh bún luôn nóng hổi, tấp nập người ra vào thưởng thức tạo nên một bầu không khí nhộn nhịp, vui vẻ. Đặc biệt, khi thời tiết chuyển mình sang đông, số người tìm đến bún đỏ thường sẽ đông hơn so với bình thường. Hương vị đậm đà, hơi nóng lan tỏa giữa đất trời cao nguyên sẽ là kỷ niệm khó quên với nhiều người.
Ẩm thực Kon Tum được mệnh danh là nền ẩm thực độc lạ với nhiều món ăn đặc trưng, không lẫn với bất kỳ vùng miền nào. Giống như tên gọi gỏi lá, món ăn này được bày trí bởi hơn 40 loại lá rừng, rau sống khác nhau. Nền ẩm thực sáng tạo này đã thu hút sự tò mò của rất nhiều du khách, tất cả như hòa quyện và mang nét đặc trưng của núi rừng Kon Tum.
Các loại lá non xanh như: tía tô, đinh lăng, lá sung, lá xoài,... được rửa sạch, bày trí gọn gàng trên một chiếc mâm lớn. Ở chính giữa là các đĩa thức ăn kèm được chế biến tùy theo sở thích của mỗi người. Phần lớn người dân ở đây sẽ chọn thịt lợn, tôm luộc, cá chép, bì lợn,... để ăn cùng các loại lá rừng.
Chén nước chấm làm từ gạo nếp, tôm khô, sa tế và thịt ba chỉ được chế biến công phu, quyết định rất lớn đến hương vị món ăn. Ngoài ra, người Kon Tum còn có thói quen ăn gỏi lá cùn với muối hạt, tiêu sống. Để có thể cảm nhận trọn vẹn hết hương vị đặc trưng của món ăn này, du khách nên thưởng thức kết hợp một vài lá trong cùng một lần ăn. Vị chua của lá xoài, vị chát của lá ổi, vị bùi bùi của lá sung,... thay nhau kích thích vị giác, thu hút biết bao người.
Nếu có dịp khám phá ẩm thực Kon Tum thì đừng nên bỏ lỡ cơ hội nếm thử rượu ghè - loại thức uống độc đáo với hương men cay đắm say. Đối với người dân tộc miền núi ở Kon Tum, rượu ghè chính là nét đẹp văn hóa và không thể thiếu trong mỗi mùa lễ hội. Hương vị ngọt ngào, bạt ngàn của núi rừng đã làm nên một đặc sản rượu ghè không thể lẫn với bất cứ nơi nào.
Theo công thức lên men truyền thống, để có được vị ngọt thanh của rượu cần phải tìm trong rừng sâu đủ hơn 20 loại lá cây, rễ cây. Sau khi hái về, chúng được rửa sạch, giã nhỏ và phơi khô. Mỗi lần nấu sẽ mang chất men độc đáo này rải đều lên ghè có chứa bột gạo, bột ngô hoặc bột sắn. Sau thời gian dài ủ kín sẽ cho ra một chất lỏng có mùi men cay nồng, ngọt thanh làm say đắm lòng người.
Thịt heo quay là món ăn khá phổ biến, có mặt ở nhiều nơi với những hương vị vùng miền đặc trưng. Với tính chất nuôi thả rông tại rẫy, thịt heo Măng Đen thường chắc thịt, thơm ngon và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Thức ăn chính của chúng là các loại cây tự nhiên, do đó con trưởng thành nhất có cân nặng cũng chỉ chưa tròn 20 kg.
Heo được làm sạch lông, làm sạch và mổ lấy nội tạng để chế biến thành các món khác như: lòng thả, cháo,... Gia vị tẩm ướp của heo Măng Đen quay mang đậm chất núi rừng Kon Tum như: củ nén, sả, ớt, lá rừng, gốc mùi,... Sau khi đã thẩm thấu gia vị, heo được quay nguyên con trên bếp than hồng. Khi chín, thịt tỏa ra mùi thơm cuốn hút, da vàng bóng cuốn hút từ ánh nhìn đầu tiên.
Ẩm thực Kon Tum đã và đang là niềm tự hào của nền ẩm thực Việt Nam, góp phần làm nên nét đẹp đặc sắc và thu hút lượng lớn khách du lịch mỗi năm. Do đó, nếu có dịp ghé thăm, bạn đừng quên dành một khoảng thời gian lý tưởng để khám phá, trải nghiệm nhé.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.