10:00 - 18:00

1900 633 818

Nếm thử tinh hoa ẩm thực Lạng Sơn qua 5 món ăn tiêu biểu

Khám phá ẩm thực - 30-01-2021 23:50

Lạng Sơn là một tỉnh miền núi nổi tiếng với phố Kỳ Lừa, chùa Tam Thanh trong những câu ca, lời hát dân gian. Thế nhưng ngoải các danh thắng kể trên, ẩm thực Lạng Sơn cũng là nét văn hóa đẹp tiêu biểu tại các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Nếu các bạn độc giả đang có ý định khám phá ẩm thực vùng này thì hãy đồng hành cùng Tasty Kitchen với bài viết sau đây nhé!

Thưởng thức Khâu nhục cùng chén rượu cay ngày đầu xuân

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Lạng Sơn có lẽ ai cũng biết đến cái tên Khâu nhục. Đây là món ăn nổi tiếng của bà con dân tộc Tày, Nùng vùng cao xứ Lạng từ nhiều năm nay. Đối với các gia đình dân bản, Khâu nhục là món ăn truyền thống, là món ăn quen thuộc nhất mà cũng là món ăn thể hiện sự quý trọng. Khi có khách quý đến chơi nhà, mâm cơm đãi khách thường không bao giờ thiếu bát Khâu nhục hấp dẫn.

Khâu nhục đã làm nên tiếng tăm khi nhắc đến ẩm thực Lạng Sơn.

Nguyên liệu chính để làm Khâu nhục thực chất chỉ là thịt ba chỉ. Tuy nhiên, cái làm nên hương vị cho món ăn lại là công thức sử dụng đa dạng các loại gia vị khác nhau như ngũ vị hương, mật ong, húng lìu, địa liền, rượu, tần ô,... của bà con. Các loại gia vị này sẽ được ướp cho ngấm vào thịt từ trước rồi đem chưng cách thủy nhiều giờ đồng hồ liên tục.

Trong văn hóa ẩm thực Lạng Sơn, một bát Khâu nhục ngon phải có màu nâu đỏ bắt mắt. Phần thịt chín tơi, mềm như tan trong miệng. Phần mỡ ba chỉ gần như chảy ra bao quanh phần da của thịt tạo thành lớp áo ngoài bóng bẩy.

Các bạn độc giả có thể thưởng thức món ăn này cùng cơm nóng hoặc xôi, đôi khi nhâm nhi chén rượu cùng bè bạn và đặc biệt là ăn cùng bánh gật gù bản địa.

Nem nướng Hữu Lũng đến từ ẩm thực Lạng Sơn dành cho dân sành ăn

Đa số mọi người mới chỉ biết đến nem chua Thanh Hóa, thế nhưng tại miền Bắc nước ta còn có nem nướng Hữu Lũng của Lạng Sơn cũng nức tiếng không kém. Nếu so sánh kỹ càng thì nem chua mà chúng ta thường ăn chỉ dừng lại ở vị chua dịu của thịt khá lạ miệng nhưng nem nướng Lạng Sơn có mùi thơm nồng hấp dẫn khó cưỡng. Cái thơm này xuất hiện nhờ cách chế biến và nướng đặc biệt của người bản địa.

Nem nướng Hữu Lũng nổi tiếng vì mùi thơm đầy hấp dẫn.

Theo chia sẻ của những người dân Hữu Lũng, chỉ người dân vùng này mới biết cách chọn thịt lợn thích hợp nhất để làm món nem nướng. Thịt lợn sau khi được đem về sẽ được thái thành các sợi nhỏ và luộc chín tới. Bì và thịt lớn luộc này sẽ được trộn với bột thính rồi gói lá chuối tươi bên ngoài.

Khâu canh cho thịt lên men là quan trọng nhất. Phải chọn đúng thời điểm thịt đã lên men vừa ăn để đem cả gói nem đi nướng trên than hồng thì thành quả cho ra mới thơm, mới hấp dẫn. Sau khi nướng cháy lá bên ngoài thì thực khách có thể thưởng thức phần nem bên trong. Theo đúng văn hóa ẩm thực Lạng Sơn, người ta thường ăn nem với lá đinh lăng, lá sung và chấm tương ớt.

Bánh ngải ăn mát lòng khi hạ sang

Bánh ngải là loại bánh khá phổ thông tại Lạng Sơn, tuy nhiên nếu muốn thưởng thức loại bánh này chuẩn vị và ngon nhất thì phải chịu khó đến các hộ gia đình để tìm mua. Quy trình làm bánh ngải của người dân Lạng Sơn được đánh giá là tương đối kỳ công. Trước hết cần chọn đúng lá ngải non, đem luộc nhừ trong nước rồi rửa sạch, tước hết xơ. Phần lá sau khi được sơ chế sẽ được đem giã nhuyễn.

Bánh ngải có vỏ bánh màu xanh đẹp mắt.

Song song với việc chuẩn bị lá ngải, người ta sẽ đồ chín xôi nếp. Xôi này đem giã cùng lá ngải vừa giã nhuyễn bên trên cho đến khi xôi chuyển thành lớp bột bánh dẻo mềm màu xanh đẹp mắt. Bột bánh này đem nặn thành bánh, cho thêm nhân vừng trộn đường vào giữa rồi đem hấp nóng. Vị ngọt của đường cùng mùi vừng thơm trở nên hài hòa với mùi lá ngải, cho thực khách trải nghiệm khó quên.

Mùa thu ăn thịt lợn quay Lạng Sơn

Có thể nói món lợn quay đem theo nhiều công thức chế biến bí mật của ẩm thực Lạng Sơn. Khó có vùng nào làm được món lợn quay lá mắc mật ngon, đậm vị, giòn bì và đẹp mắt được như vùng này. Thường thì lợn quay nguyên con trên bếp than hoa. Đến khi thịt đã tương đối chín vàng người ta tiến hành quét thêm một lớp dầu, mật ong rừng và giấm bên ngoài bì. Kế đó lửa bếp sẽ được thổi thật mạnh để bì lợn phồng lên, có màu vàng đẹp mắt và giòn tan.

Lợn quay xứ Lạng luôn được quay giòn bì đầy hấp dẫn.

Ăn bánh cuốn trứng vào ngày đông se lạnh

Những ngày thời tiết giao mùa, trở lạnh mà có một bát bánh cuốn trứng nóng hổi ăn sáng thì quả là tuyệt vời. Thay vì dùng mộc nhĩ và thịt băm, ẩm thực Lạng Sơn sử dụng trứng gà làm nhân bánh. Trứng sẽ được hấp chín cùng với bánh cuốn và cho ra vị ngậy ngậy, béo béo ăn khá lạ miệng.

Bánh cuốn trứng nức tiếng trong ẩm thực Lạng Sơn.

Vậy là Tasty Kitchen đã vừa gợi ý cho các bạn độc giả 5 món ăn tiêu biểu cho ẩm thực Lạng Sơn.Các món ăn tại vùng này ngon nhất khi ăn tại các làng, bản trên huyện vùng cao hoặc các quán ăn gia đình, quán ăn địa phương. Hiện nay người dân bản địa còn chế biến cũng như đóng gói món ăn theo tiêu chuẩn nên du khách có thể mang về vùng xuôi làm quà nhé!

Diệu Trần

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.