Khám phá ẩm thực - 29-01-2021 22:16
Bên cạnh phong cảnh hùng vĩ, ẩm thực Đắk Lắk là một nét đặc trưng níu chân du khách gần xa đến với mảnh đất đầy nắng gió của Tây Nguyên này. Với những món ăn được chế biến bằng bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, chắc hẳn bạn sẽ có một chuyến du lịch đầy thú vị. Hôm nay Tasty Kitchen sẽ gọi tên 6 món ăn không thể bỏ lỡ khi dừng chân tại Đắk Lắk.
Cơm lam là một món ăn phổ biến được khá nhiều du khách lựa chọn khi du ngoạn Tây Nguyên. Tuy đơn giản nhưng để làm nên món cơm lam thơm ngon thì người làm cần có bàn tay khéo léo và kĩ lưỡng để chọn nguyên liệu.
Gạo để nấu cơm lam phải thật thơm, thật trắng và hạt đều. Gạo sau ngâm vài tiếng sẽ bỏ vào ống lam cùng với một ít muối được nướng trên lửa than. Khi chín, cơm sẽ có mùi thơm rất ngào ngạt và hạt cơm rất dẻo, rất ngọt. Đây quả là món ăn mới lạ và đặc trưng cho núi rừng Tây Nguyên. Bạn có thể dùng nó với muối vừng hoặc thịt gà để tăng hương vị cho món cơm lam.
Gà nướng bản Đôn chính là món ăn tạo nên sự khác biệt của ẩm thực Đắk Lắk. Để làm nên món gà nướng đặc sắc, người dân sẽ có một bí quyết riêng biệt. Đó chính là những chú gà rừng được thả rông, thức ăn của chúng là côn trùng, cỏ lúa. Chính vì thế, khi nướng lên thịt gà sẽ rất dai, thơm và đậm mùi không như thịt bình thường. Từng sớ thịt được chấm với muối ớt chanh chua chua, ngọt ngọt sẽ khiến du khách phải nao núng
Ẩm thực Đắk Lắk không những độc đáo mà còn đem đến cho du khách cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Loại thịt nai mang đậm chất núi rừng sẽ khiến du khách muốn thử một lần. Du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn khác nhau từ thịt nai, từ món nướng, xào, luộc, ngâm dấm đến món rán.
Thịt nai vừa mềm, vừa thơm và dai dai làm say lòng bao du khách. Đặc biệt, thịt nai khô sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn mua một món ăn đặc sản Đắk Lắk nào đó để làm quà.
Nếu bạn muốn một món ăn có hương vị độc đáo mang màu sắc Tây Nguyên thì lẩu cá lăng là lựa chọn đầu tiên không nên bỏ qua. Cá lăng là loài cá vô cùng quý hiếm và là món quà thiên nhiên trao tặng cho dòng sông Sêrêpôk kỳ bí. Người ta chế biến nó thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên món ăn đậm đà nhất là lẩu cá lăng. Tin rằng bạn sẽ không hối tiếc khi thưởng thức nồi lẩu ngào ngạt hương thơm với thịt cá ngọt và nước dùng đậm vị này.
Đến với vùng đất núi rừng đầy kỳ vĩ này, măng le là một thứ đặc sản dân dã được nhiều du khách yêu thích. Khác với măng tre bình thường, măng le rất đặc ruột, không đắng và mang đến một hương vị thanh ngọt nơi đầu lưỡi khi ăn. Măng le có thể chế biến thành các món ăn đơn giản hằng ngày như xào với gan hay nấu với thịt nai.
Tuy măng le không phải sơn hào hải vị nhưng nó đem lại cảm giác gần gũi, mộc mạc cho du khách, khiến du khách nhớ mãi không quên. Chính vì nó là một phần không thể thiếu góp phần làm đa dạng món ăn trong ẩm thực Đắk Lắk.
Ẩm thực Đắk Lắk không chỉ nổi tiếng về hương vị đặc trưng của các món ăn mà các nguyên liệu còn mang đậm chất núi rừng. Cá bống kho riềng chính là món ăn thể hiện rõ điều đó. Những con cá bống thật tươi, săn chắc được bắt trong các khe suối là linh hồn của món ăn này. Cùng với củ riềng và các nguyên liệu khác như tiêu, ớt làm món cá kho trở nên đậm đà và ngào ngạt hương thơm hơn.
Một nồi cá bống kho riêng nóng hổi ăn cùng với cơm nóng sẽ giúp bạn ấm bụng, đặc biệt là những ngày đông. Khi du lịch đến Đắk Lắk, bạn nên thưởng thức món ăn đặc sắc này nhé.
Tất cả 6 món ăn trên đây đều đại diện cho ẩm thực Đắk Lắk, một nền ẩm thực dân dã, độc đáo và đặc trưng. Một món ăn ngon không chỉ do nguyên liệu, cách nấu mà nó còn phải xuất phát từ chính tình cảm cảm của người nấu đặt vào trong đó. Vì thế, khi thưởng thức các món ăn này, bạn sẽ thấy được sự yêu mến và lòng hiếu khách của con người nơi đây. Bếp Tasty Kitchen hy vọng bạn đừng bỏ lỡ 6 món ăn đặc sản này và có một chuyến du lịch đáng nhớ tại Đắk Lắk.
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.