10:00 - 18:00

1900 633 818

Tổng hợp các cách bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon

Mẹo hay nhà bếp - 25-02-2021 17:09

Bảo quản thực phẩm luôn là vấn đề nan giải đối với mọi gia đình. Vì ngày nay có khá nhiều phương pháp bảo quản và liệu chúng ta đã lựa chọn đúng và an toàn chưa? Cùng Bếp nhà TASTY tìm hiểu các cách bảo quản thực phẩm lâu và an toàn sau đây nhé.

Phương pháp đông lạnh thực phẩm

Ngày nay, đa số mọi nhà đều trang bị tủ lạnh và lợi ích chính của nó là cất giữ thực phẩm lâu hơn. Theo khoa học, khi thực phẩm được đông lạnh, các vi sinh vật không thể phát triển, duy trì được cấu trúc của tế bào, đặc biệt là giảm số lượng vi khuẩn có hại. Vì vậy, việc bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh giúp chất lượng và kết cấu của thực phẩm được bảo vệ nguyên vẹn như lúc ban đầu.

Phương pháp này thường được dùng để bảo quản các sản phẩm như rau, củ, quả; các loại hải sản và thịt.

Trữ đông là một trong các cách bảo quản thực phẩm phổ biến

Có một sai lầm mà mọi người hay mắc phải đó là thời gian rã đông chỉ vài giờ đồng hồ trong khi theo khuyến cáo cần rã đông từ 6 - 8 tiếng. Điều này vô tình giúp cho vi sinh vật hoạt động trở lại và góp phần gây hại đến thực phẩm. Lời khuyên là mỗi tối, bạn có thể chuyển thịt cá từ ngăn đông sang ngăn mát để chuẩn bị sử dụng vào ngày hôm sau. Trong môi trường mát, thực phẩm sẽ tránh bị nhiễm khuẩn bởi các yếu tố môi trường bên ngoài.

Đặc biệt trong mùa dịch Covid, nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng lên nhanh chóng. Và phương pháp đông lạnh là một sự lựa chọn tối ưu trong các cách bảo quản thực phẩm hiện nay.

Phương pháp hút chân không thực phẩm

Đây là một trong các cách bảo quản thực phẩm tươi ngon được hầu hết những người nội trợ hiện đại ưu ái áp dụng. Bởi vì phương pháp này giúp gia tăng thời gian bảo quản mà không cần các chất bảo quản thực phẩm độc hại. Chẳng hạn như thịt hay hải sản có thời hạn đông lạnh trong tủ lạnh là 6 tháng  nhưng khi chúng ta sử dụng phương pháp hút chân không thời hạn kéo dài tới 2 đến 3 năm, đối với các loại trái cây mềm kéo dài được 1 tuần khi bảo quản trong ngăn mát và kết hợp với hút chân không.

Nguyên nhân chính làm hư hỏng thực phẩm là sự oxi hóa và sự tấn công của vi khuẩn nấm mốc. Nguyên lý của phương pháp hút chân không là loại bỏ tất cả không khí khỏi túi đựng thực phẩm, giúp giảm quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn. Vì vậy mà hương vị và chất lượng của thực phẩm được đảm bảo an toàn. Ngoài ra phương pháp này còn tiết kiệm diện tích không gian đáng kể và giúp tủ lạnh trở nên ngăn nắp hơn.

Thực phẩm sử dụng phương pháp hút chân không vẫn giữ nguyên hình dáng

Đặc biệt tủ lạnh là nơi chứa đựng nhiều loại thực phẩm và thức ăn khác nhau nên việc ảnh hưởng của các loại mùi là điều dĩ nhiên, phương pháp này là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm mùi.

Để bảo quản thực phẩm đã chế biến chín, chúng ta có thể sử dụng phương pháp hút chân không vì nó rất tiện lợi, nhanh chóng và không cần phải hâm nóng lại.

Ở nhiệt độ thường, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu do nhiều nguyên nhân khách quan. Để đảm bảo thực phẩm an toàn nhất cho bản thân và gia đình, bạn nên sử dụng kết hợp phương pháp hút chân không và bảo quản ngăn mát để đạt hiệu quả cao.

Phương pháp sấy khô thực phẩm

Đây là phương pháp truyền thống của người Việt chúng ta. Nằm trong các cách bảo quản thực phẩm mà ông bà ngày xưa rất hay sử dụng sấy khô này để bảo quản và lưu trữ thực phẩm. Sấy khô bằng cách đem thực phẩm ra phơi vào những ngày nắng to. Phương pháp này được sử dụng đa dạng đối với mọi thực phẩm có thể là khoai sắn, ớt hay cá,… mà không cần phải tốn bất kỳ chi phí nào khác. Nhưng nếu áp dụng phương pháp này bạn cần một số mẹo nhỏ như trở đều các mặt để tránh thực phẩm khô không đồng đều, lưu ý trời mưa để kịp thời mang thực phẩm vào nhà nhé.

Ngày nay, khi công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta có thể sấy khô bằng các thiết bị máy khác hoặc mang ra cửa hàng để sấy khô.

Mọi thực phẩm đều có thể áp dụng phương pháp sấy khô

Phương pháp này không chỉ có tác dụng bảo quản mà còn tạo vị mới cho thực phẩm đặc biệt là trái cây, các sản phẩm trái cây và rau quả sấy rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Phương pháp muối chua thực phẩm

Phương pháp muối chua hay còn gọi là ngâm chua thực phẩm, là được áp dụng với hầu hết các thực phẩm như rau, thịt cá hay trái cây. Với phương pháp này, các vi khuẩn lactic hoạt động và tạo axit lactic từ một phần đường trong thực phẩm. Và cũng trong điều kiện này các vi sinh vật gây hại (điển hình là vi sinh vật gây thối rữa) không thể hoạt động được. Đó chính là lý do giúp rau củ giòn, ngon, lâu hư trong thời gian dài. Nhờ vậy mà phương pháp muối chua có thêm điểm cộng so với các cách bảo quản thực phẩm khác.

Muối chua, một món ăn truyền thống của người Việt

Thành phần cần để muối chua là nước muối ngâm, một loại axit đủ mạnh gây ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Hàm lượng muối và đường tỉ lệ nghịch với sự phát triển của chúng. Và lưu ý, tùy vào loại thực phẩm và khẩu vị của mỗi nhà mà tăng hàm lượng muối và đường.

Không những vậy phương pháp này được người Việt lựa chọn để chế biến, tạo ra món ăn trong ngày Tết giúp ăn ngon miệng và khôn bị ngán. Và đặc biệt trong bữa cơm truyền thống của người Việt Nam không thể thiếu món muối chua.

Trên đây là các cách bảo quản thực phẩm phổ biến, đang được mọi người, mọi nhà ưu tiên áp dụng khi bảo quản thực phẩm. Còn bạn thì sao, bạn lựa chọn phương phào nào trong số 4 cách mà TASTY Kitchen vừa kể trên?

ThomNTCTV

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.