0
 • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
 • 0 món - 0 phần
 • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng ít ai biết

Mẹo hay nhà bếp - - 2021-03-18T10:27:51+07:00

Cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng được rất nhiều người tìm kiếm bởi đây là một trong những yếu tố quyết định chất lượng và độ thơm ngon của món ăn.

Hãy cùng TASTY Kitchen tìm hiểu về phương pháp bảo quản thực phẩm trong nhà hàng không phải ai cũng biết qua bài viết dưới đây.

Cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng để đảm bảo an toàn

Đối với các nhà hàng hay khách sạn, đầu vào của nguồn nguyên liệu thực phẩm là một phần cực kỳ quan trọng để tạo nên uy tín đối với khách hàng. Do đó, dù bạn có tham khảo bất kể cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng theo phương pháp nào thì cũng cần đảm bảo theo quy trình cơ bản như sau:

Kiểm duyệt chất lượng nguyên liệu 

Một trong những khâu quan trọng đầu tiên mà bất kỳ người đầu bếp hay quản lý nhà hàng, khách sạn nào cũng cần phải đảm bảo nghiêm ngặt chính là kiểm tra, đánh giá chất lượng cũng như nguồn gốc thực phẩm được nhập vào kho. Việc kiểm tra, đánh giá được thực hiện thông qua quan sát màu sắc, mùi vị, trạng thái và các thông tin ghi trên bao bì.

Cach Bao Quan Thuc Pham Trong Nha Hang 1
Nguyên liệu nhập vào phải đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc và độ tươi ngon

Sau khi đã đảm bảo được các tiêu chí đánh giá, thực phẩm sẽ được chuyển đến khu vực sơ chế hoặc khu đông lạnh, kho mát theo yêu cầu từng nhóm nguyên liệu.

Phân loại và sơ chế 

Việc tiếp theo mà bạn cần làm để bảo quản thực phẩm trong nhà sau khi đã kiểm tra đầu vào là phân loại và sơ chế để đảm bảo tất cả nguyên liệu đều được làm sạch.

 • Những nguyên liệu tươi sống được rửa sạch, cắt miếng theo yêu cầu sử dụng hoặc đựng vào túi chuyên dụng.
 • Các loại hải sản, thịt, cá đều phải tách riêng với khu vực nấu nướng để tránh trường hợp làm lây nhiễm vi khuẩn.
 • Rau, củ, quả phải bỏ rễ, lá già héo, một số loại còn phải gọt sạch trước khi đưa vào khu chế biến thức ăn của nhà hàng. Có thể cho vào túi nilon hoặc giấy bọc để đưa đến nơi bảo quản khi chưa sử dụng.
 • Các vật dụng được dùng để sơ chế, bảo quản hay chế biến đều cần đảm bảo sạch sẽ, khử trùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực thực phẩm.

so che truoc khi Bao Quan Thuc Pham Trong Nha Hang
Sơ chế nguyên liệu và cho vào từng hộp hoặc túi chuyên dụng trước khi bảo quản

Bảo quản thực phẩm 

Đây chính là công việc chính về cách cất trữ thực phẩm trong nhà hàng mà bạn cần phải đặc biệt chú ý. Sau khi đã tiến hành đầy đủ và đảm bảo hai thao tác trên, thực phẩm sẽ nhanh chóng được đưa đến kho bảo quản. Những lưu ý về khâu bảo quản thực phẩm trong nhà hàng để đảm bảo được thời gian lâu và an toàn như sau:

 • Tách riêng thực phẩm sống và chín.
 • Thực phẩm sống sử dụng trong ngày bảo quản ở nhiệt độ dưới 40C.
 • Thực phẩm sống lưu trữ cần đưa vào ngăn đông ở nhiệt độ từ -180C đến -250C.
 • Rau, củ, quả bảo quản trong kho lạnh ở mức nhiệt độ từ 20C đến 80C. Đối với rau  chỉ nên bảo quản để sử dụng trong ngày hoặc tối đa 2 ngày nhằm giữ được độ tươi.
 • Thực phẩm đóng hộp phải đảm bảo nguyên tắc nhập trước - dùng trước.

Khu che bien Bao Quan Thuc Pham Trong Nha Hang phai dam bao
Thiết kế khu chế biến và khu bảo quản riêng để tránh làm lây nhiễm vi khuẩn

>> Xem thêm:

Một số lưu ý về cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng

Ngoài một quy trình bảo quản thực phẩm nghiêm ngặt nói trên thì bạn còn cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

 • Thông thường tại các nhà hàng sẽ sơ chế nguyên liệu tại kho mát và duy trì mức nhiệt độ từ 50C đến 100C nhằm giữ độ tươi cũng như hạn chế sự lây lan, phát triển của mầm bệnh.
 • Các kho chứa, bảo quản thực phẩm cần đảm bảo nhiệt độ theo yêu cầu từng nhà hàng, khô thoáng, không có côn trùng, sâu bọ, không ẩm thấp và cần bố trí các kệ inox để thuận tiện cho việc xuất - nhập nguyên liệu.
 • Với các loại gia vị thì cần được bảo quản trong các hộp đựng riêng, có nắp đậy kín và dán nhãn để không chịu ảnh hưởng từ môi trường cùng như côn trùng và tránh trường hợp nhầm lẫn.
 • Thực phẩm cần được bảo quản trong các tủ riêng biệt hoặc ngăn chứa, bệ và đặt cách mặt sàn nhau tối thiểu 15cm để đảm bảo việc vệ sinh, lau dọn.
 • Sau khi xuất hết nguyên liệu, cần phải dọn dẹp kho bảo quản thực phẩm thường xuyên, khử trùng để đảm bảo vấn đề vệ sinh.
 • Niêm yết hạn sử dụng đối với các loại thực phẩm được đưa vào khi bảo quản để lưu trữ. Nên chú ý các nguyên liệu có thời gian bảo quản ngắn và sắp xếp ở nơi dễ thấy để dùng trước.
 • Với các loại thực phẩm đã được bảo quản trên 7 ngày thì tốt nhất không nên sử dụng để chế biến thức ăn.

Cach Bao Quan Thuc Pham Trong Nha Hang 4
Bảo kín thực phẩm theo từng loại riêng khi chưa sử dụng

Hy vọng những chia sẻ nói trên của TASTY Kitchen về cách bảo quản thực phẩm trong nhà hàng đã phần nào giúp ích được cho bạn. Tuy nhiên, với bất kỳ phương pháp nào thì bạn cũng cần phải đảm bảo tuyệt đối vấn đề an toàn thực phẩm để vừa mang đến món ăn ngon vừa đảm bảo uy tín của nhà hàng.

Hà Linh

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.