Rau ngót nấu tôm thịt là một trong những món ăn rất được ưa chuộng trong mâm cơm của người Việt. Cùng TASTY Kitchen vào bếp và thực hiện món ăn này nhé!
Có thể nói rằng, trong những ngày nắng nóng mùa hè thì nhu cầu cung cấp nước cho cơ thể là vô cùng cao. Là một người nội trợ trong gia đình, việc nấu cho người thân một mâm cơm canh vừa ngon lành lại bổ dưỡng, thơm mát trong ngày hè vì thế là điều được chị em quan tâm. Dưới đây là 2 cách chế biến món canh rau ngót nấu tôm thịt mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu chung cho món rau ngót nấu tôm thịt:
Tôm: 200 - 300gram.
Thịt nạc: 100 - 250 gram.
Rau ngót: 1 bó.
Cà chua: 2 - 3 quả
Hành tím.
Ớt trái.
Hành lá, rau thơm.
Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn,...
Cách nấu canh rau ngót với tôm, thịt xay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím: lột vỏ và băm nhuyễn.
Ớt trái: rửa sạch với nước, đem băm nhuyễn một phần nhỏ để ướp với thịt và tôm.
Tôm đem cắt bỏ đầu, đuôi. Rửa sạch với nước, rồi đem ướp khoảng ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu xay. Ướp trong vòng 10 phút.
Thịt nạc đem rửa sạch với nước, cắt thành các lát nhỏ rồi bằm nhuyễn (có thể xay). Ướp với khoảng 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, 1 ít hành tím, ớt cay băm nhuyễn.
Rau ngót đem tuốt lấy lá mềm, bỏ lá già và cuống. Ngam với nước muối pha loãng khoảng 2 - 3 phút. Vớt ra rửa sạch với nước, bỏ vào rổ cho ráo nước, dùng tay vò cho rau nát bớt.
Cà chua đem bứt cuống, rửa sạch với nước và thái hình múi cau.
Hành lá, rau thơm: bỏ rễ và các lá vàng, đem rửa sạch với nước. Để vào rổ cho ráo nước rồi cắt thành từng khúc nhỏ, bỏ vào bát.
Bước 2: Chế biến
Cho hành tím đã băm nhuyễn vào nồi dầu nóng, cà chua vào rồi đảo đều. Cho thêm 1 muỗng đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm.
Cho thịt vào, đảo đều.
Cho tôm vào, đảo đều tôm và thịt.
Cho một lượng nước vừa đủ cho gia đình bạn. Đậy nắp lại, nấu cho tới khi nước sôi.
Cho rau ngót vào nồi, dùng đũa nhấn cho rau chìm hẳn xuống dưới nước.
Đợi cho canh sôi lại.
Nêm lại gia vị cho phù hợp với gia đình.
Bước 3: Trang trí và sử dụng
Cho canh vào bát lớn.
Cho hành lá, rau thơm đã cắt nhỏ vào bát và sử dụng với cơm.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức nấu canh rau ngót với tôm, thịt rồi, nếu nếu đang băn khoăn không biết hôm nay ăn gì thì đừng bỏ qua món canh ngon ngọt này nhé.
Công thức nấu rau ngót với tôm, thịt và đậu khuôn
Đối với món canh rau ngót nấu tôm, thịt và đậu khuôn, chị em cần chuẩn bị thêm 1 khuôn đậu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với món canh này, các công đoạn sơ chế gần giống với món rau ngót nấu tôm, thịt xay. Ngoài ra, cần thêm một số công đoạn sau:
Thịt đem rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ, ướp với khoảng ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng tiêu, một ít hành tím.
Đậu khuôn đem rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Tôm: đem làm sạch đầu và đuôi. Ướp với ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, một ít tiêu xay và hành băm.
Bước 2: Chế biến
Cho dầu vào nồi nóng, phi hành lên cho thơm.
Cho cà chua vào, đảo đều cho tới khi cà chua mềm hoàn toàn.
Đem thịt đã ướp qua gia vị vào và đảo đều cho tới khi thịt thăn lại..
Đổ một lượng nước vừa đủ cho gia đình bạn sử dụng vào.
Nước sôi, cho đậu khuôn và tôm vào, chờ nước sôi lại thì cho rau ngót vào.
Đợi canh sôi hẳn thì nêm lại gia vị và tắt bếp
Bước 3: Trang trí và sử dụng
Cho canh vào bát lớn, cho một ít hành và rau thơm vào.
Công dụng mà canh rau ngót kết hợp với tôm, thịt có thể bạn chưa biết
Những ngày hè nắng nóng thì canh có thể nói món là không thể thiếu trong mâm cơm gia đình. Với cách thực hiện đơn giản nhưng lại mang đến cho gia đình bạn một món ăn vô cùng dinh dưỡng, rau ngót nấu tôm thịt được xem là món ăn vô cùng được ưa chuộng trong bữa cơm.
Với các nguyên liệu chính là rau ngót, tôm, thịt, có thể nói món canh rau ngót nấu tôm thịt mang lại nhiều tác dụng vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Trong đó, rau ngót mang lại những công dụng như:
Giải nhiệt. Rau ngót là thực phẩm có chức năng vô cùng tốt cho việc giải độc, lợi tiểu, mát huyết,... giúp thanh lọc cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch. Trong rau ngót chứa một hàm lượng vitamin C và các thành phần dinh dưỡng vô cùng lớn, từ đó có tác dụng tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Ổn định huyết áp. Trong lá ngót có chứa papaverin có tác dụng làm giãn mạch máu, ngăn ngừa co thắt cơ trơn, từ đó giúp hạ huyết áp nếu sử dụng rau ngót thường xuyên.
Tôm: Trong tôm chứa một hàm lượng canxi vô cùng lớn, nó giúp cho xương và răng của bạn chắc và khỏe hơn. Đồng thời, tôm lại có nhiều sắt và các khoáng chất giúp cải thiện não bộ,...
Thịt: Đây là một loại thực phẩm chứa nhiều protein, omega- 3,chất béo,...giúp cho sự phát triển thể chất và tinh thần tốt hơn, đồng thời giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch và ngăn ngừa một số bệnh ung thư.
Canh rau ngót nấu tôm thịt là một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe gia đình bạn. TASTY Kitchen chắc hẳn, với những gợi ý trên có thể hỗ trợ bạn nấu cho gia đình mình một bữa cơm thật ngon lành và bổ dưỡng.