Mướp đắng nhồi thịt hấp là một trong những món ăn rất phổ biến trong gia đình Việt, đặc biệt là những ngày hè nắng nóng. Hãy cùng TASTY Kitchen vào bếp và cùng thực hiện món ăn này nhé!
Mướp đắng là một trong những nguyên liệu vô cùng quen thuộc đối với gia đình Việt. Dưới đây là 2 cách làm món mướp đắng nhồi thịt hấp mà bạn có thể tham khảo.
Nguyên liệu chung
Mướp đắng (khổ qua): 2 quả.
Thịt nạc heo: 500gr.
Hành lá, hành tím, tỏi, ớt trái.
Gia vị: nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn,...
Công thức nấu món mướp đắng nhồi nấm, thịt hấp
Cách chế biến mướp đắng nhồi thịt hấp kết hợp với nấm này được nhiều chị em lựa chọn khi muốn đổi gió cho bữa cơm gia đình. Cùng Bếp nhà TASTY tham khảo các bước thực hiện chi tiết nhé.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mướp đắng nên lựa chọn những quả mướp xanh, thẳng. Cắt đầu trái của quả mướp, khoét lấy hết ruột ở phía bên trong, sau đó đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3- 5 phút. Vớt ra để vào rổ cho ráo nước.
Thịt nạc: đem rửa sạch với nước, cắt thành từng miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. (Hoặc bạn có thể xay nhuyễn). Ướp thịt với ½ muỗng tiêu, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, 1 ít hành tím và ớt trái băm trong khoảng 5 - 7 phút.
Nấm: đem cắt bỏ phần gốc, ngâm cho tới khi nấm nở hoàn toàn. Vớt ra, rửa với nước muối rồi đem rửa lại với nước sạch. Sau đó thái nhỏ, bỏ vào bát. Cho thêm ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ướp trong vòng 3 - 5 phút.
Hành lá: đem làm sạch phần rễ, nhặt bỏ các lá vàng. Rửa sạch với nước, để vào rổ cho ráo nước rồi đem cắt nhỏ.
Hành tím, tỏi: bỏ lớp vỏ ngoài, băm nhuyễn bỏ vào bát riêng.
Ớt trái: rửa sạch và thái thành khúc nhỏ.
Bước 2: Cách nấu món mướp đắng nhồi với thịt hấp
Cho nước lên bếp, luộc sơ mướp đắng cho mướp mềm, vớt ra rổ, đợi nguội thì thái khúc khoảng 3 cm. Lưu ý: Không nên luộc chín mướp vì sẽ ảnh hưởng đến việc thái khúc mướp và nhồi thịt.
Cho thịt và nấm đã ướp trộn đều với nhau. Cho thêm một ít hành lá băm nhỏ, hành tím vào.
Cho hỗn hợp trên vào từng khúc mướp.
Cho nồi hấp lên bếp, đợi nước sôi thì mở nắp, cho mướp nhồi thịt, nấm vào nồi hấp.
Hấp trong khoảng 7 - 10 phút, thấy mướp và thịt đã chín thì tắt bếp.
Lấy muỗng và đũa lấy nhẹ nhàng mướp ra dĩa và sử dụng.
Công thức làm món mướp đắng nhồi thịt hấp, tôm
Đối với món mướp đắng nhồi tôm thịt hấp, chị em cần phải chuẩn bị thêm 200 gram tôm. Cách chế biến này cũng rất đáng để các bà nội trợ đưa vào danh sách các món ngon mỗi ngày và áp dụng cho gia đình mình thưởng thức đấy.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cách làm giống với món mướp đắng nhồi nấm, thịt hấp.
Tôm đem làm sạch đầu, cắt bỏ râu tôm, đuôi tôm, bóc vỏ ngoài rồi rửa sạch, bỏ vào bát.
Ướp trong vòng 3 - 5 phút với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 ít hành tím, ớt trái băm.
Bước 2: Thực hiện
Cho mướp đắng vào nồi luộc sơ, vớt ra rổ để nguội. Cắt đôi trái mướp.
Cho nồi hấp lên bếp, nấu cho tới khi nước sôi.
Đem hỗn hợp thịt, tôm nhồi vào mướp đắng.
Cho mướp đã nhồi thịt và tôm và nồi hấp. Đậy vung và hấp trong khoảng 7 - 10 phút. ( Nếu bạn muốn cho mướp xanh thì trong quá trình hấp nên đậy hở vung).
Khi hỗn hợp mướp đã chín thì cho toàn bộ mướp ra dĩa. Cắt thành từng khúc nhỏ.
Nếu muốn dùng canh thì bạn có thể sử dụng nước luộc mướp trước đó.
Lợi ích của món khổ qua nhồi thịt hấp mà bạn nên biết
Mướp đắng là một trong những loại quả vô cùng giàu vitamin C, vitamin B1 và nhiều khoáng chất như: lipit, canxi, photpho, kali, magie,... vô cùng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Giúp làm giảm hàm lượng Cholesterol
Hàm lượng cholesterol trong cơ thể càng cao thì nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch hay nhồi máu cơ tim, đột quỵ càng lớn. Vì vậy nếu sử dụng mướp đắng một cách hợp lý, bạn có thể làm giảm lượng cholesterol có trong máu và đồng thời cũng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch.
Làm giảm cơn đau cho người bệnh sỏi thận
Sỏi thận là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nó khiến cho người bệnh đau đớn dữ dội. Việc sử dụng mướp đắng trong bữa ăn một cách hợp lý, có thể khiến những viên sỏi có trong cơ thể bạn bị phá vỡ, giúp cơ thể đào thải nó thông qua đường nước tiểu.
Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường typ II
Mướp đắng có tác dụng làm giảm lượng đường trong cơ thể thông qua việc chuyển hóa glucozo.
Giúp bổ gan
Mướp đắng là một trong những thực phẩm tăng cường chức năng hệ tiêu hóa. Mướp đắng vô cùng tốt cho người bị bệnh viêm gan, xơ gan hay táo bón vì nó giúp cải thiện chức năng túi mật, làm giảm việc ứ dịch.
Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Mướp đắng được xem là một trong những thực phẩm có chức năng làm giảm cảm lạnh, nhiễm nấm hay dị ứng thức ăn, đặc biệt hiệu quả tốt trong việc làm giảm triệu chứng trào ngược dạ dày.
Ngày hè nóng nực, một bát canh mướp đắng đắng nhồi thịt cùng tôm hay thịt đều mang đến cho chúng ta sự giải nhiệt hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của TASTY Kitchen, bạn có thể nấu cho gia đình mình một bát canh vừa ngon lại dinh dưỡng trong những ngày hè nắng nóng.