Vào những ngày hè oi bức, canh cua mồng tơi rau đay ăn kèm với cà muối chính là sự kết hợp thần thánh giúp cả nhà bạn ăn ngon cơm. Hơn nữa, nguyên liệu và cách chế biến món này cũng khá đơn giản mà bạn có thể nấu ngay tại nhà.
Nguyên liệu chế biến canh cua mồng tơi rau đay
Những nguyên liệu dùng để chế biến món canh cua rau đay này rất đơn giản, bạn có thể mua được ở bất kỳ đâu.
Bạn có thể mua cua đồng nguyên con ở chợ sau đó về sơ chế ở nhà. Nếu như bạn không có thời gian làm cua, có thể tìm mua những loại cua đã xay sẵn ở chợ hoặc siêu thị.
Cách làm món canh cua mồng tơi rau đay
Hãy cùng Bếp nhà TASTY thực hiện theo công thức canh cua mồng tơi ngon đúng điệu để có món ngon mỗi ngày chiêu đãi cả nhà nào!
Bước 1: Sơ chế cua đồng.
Nếu như bạn mua cua đồng nguyên con thì đây là một bước quan trọng góp phần vào sự thành công của bát canh cua đồng.
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch cua đồng với nước sạch để trôi đi đất bẩn còn sót lại.
Tiếp theo, bạn tách phần mai cua và loại bỏ phần yếm cứng của cua. Lúc này, bạn hãy dùng thìa cà phê hoặc tăm để lấy phần gạch cua ra cho vào bát nhỏ.
Phần thịt cua sẽ được cho vào cối giã để để giã bằng tay cho đến khi thịt cua nhuyễn ra. Nếu như nhà bạn không có cối giã, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để thay thế. Lưu ý, trong quá trình giã cho thêm một ít muối để giã cùng với cua nhé.
Sau khi cua đã được giã nhuyễn, bạn hãy cho thêm khoảng 1 lít nước lạnh hòa vào hỗn hợp và khuấy đều. Sau đó, bạn dùng rây lưới nhỏ để loại bỏ phần bã của vỏ cua còn sót lại, như vậy là bạn đã có phần nước cua ngọt lịm cho bát canh của mình rồi.
Đối với mồng tơi, bạn chỉ cần loại bỏ những lá bị úa, vàng hoặc bị sâu, sau đó, bạn tiếp tục rửa sạch với lạnh và thái sợi (không nên thái quá mỏng).
Bạn sẽ sơ chế mướp hương bằng cách gọt vỏ sau đó rửa sạch. Tiếp theo, bạn cắt mướp thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Cuối cùng, bạn loại bỏ đi phần thân già, rễ cùng với những lá úa vàng của rau đay. Sau khi rau đay đã làm sạch, bạn hãy rửa lại với nước lạnh và thái nhỏ rau.
Bước 3: Chế nước dùng.
Bạn bắc nồi nước cua lên bếp, sau đó đun sôi.
Khi nước bắt đầu sôi, bạn cần điều chỉnh lại mức lửa để không bị trào nước cua ra ngoài.
Bạn chờ cho đến khi thịt cua kết tủa thì dùng một chiếc thìa để gạt riêu cua sang một bên nồi và thêm gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn.
Bạn có thể cho thêm một thìa mắm tôm để món canh thêm phần đậm đà và có vị ngọt nếu như nhà bạn yêu thích gia vị đậm hương đặc biệt này.
Bước 4: Nấu canh cua đồng mồng tơi.
Trong khi chế nước dùng, bạn sẽ bắt tay vào nấu canh cua mùng tơi rau đay theo các bước sau.
Đầu tiên, bạn cho một chiếc chảo lên bếp khác và cho thêm dầu ăn vào. Chờ đến khi nóng dầu, cho hành tím băm vào phi thơm để tạo mùi, sau đó, bạn cho gạch cua vào để chưng.
Khi nồi nước cua sôi đều thì bạn bắt đầu cho phần gạch đã chưng vào, đợi cho đến khi nước sôi lần hai thì bạn cho mướp vào trước. Các loại rau còn lại bạn sẽ cho vào khi mướp gần chín.
Để rau không bị nát, bạn cần điều chỉnh cho lửa to lên và tắt ngay khi canh đã sôi đều. Lúc này bạn có thể nêm lại để đảm bảo nước canh cua đồng mồng tơi đã hợp khẩu vị của gia đình bạn.
Chỉ cần thực hiện theo 4 bước đơn giản vậy thôi là bạn đã có được món canh cua mồng tơi rau đay ngọt ngon đúng điệu rồi đó. Đây là một món ăn dân dã nhưng lại hấp dẫn lạ thường khi kết hợp với những quả cà muối giòn tan. Ngày hè nắng nóng, khó nuốt cơm như thế này hãy bắt tay ngay vào chế biến để chiêu đãi cho gia đình mình nhé!
Đừng quên theo dõi những bài viết khác trên website của TASTY Kitchen để bỏ túi nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn khác để trổ tài nấu nướng cho cả nhà nhé! Không chỉ có công thức chế biến, mà bạn còn có thể biết thêm nhiều kiến thức phong phú hơn về dinh dưỡng cũng như ẩm thực các miền đấy.