10:00 - 18:00

1900 633 818

Mách nhỏ chị em cách làm món bánh khúc nóng hổi, thơm lừng, chuẩn hương vị thủ đô

Món ngon mỗi ngày - 26-04-2021 18:37

Bánh khúc là một món quà vặt được làm từ gạo nếp, đậu xanh, nhân thịt ba chỉ, ăn kèm với hành phi. Đây là món đặc trưng mà bạn nên thử ít nhất một lần khi đặt chân đến Hà Nội. Nhắc đến bánh khúc là nhắc đến hương vị của thủ đô, của quê hương.

Hôm nay, TASTY Kitchen sẽ mang đến cho bạn một công thức cực đơn giản để thực hiện món bánh này ngay tại nhà. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm bánh khúc đơn giản, chuẩn vị thủ đô, bạn sẽ có ngay món bánh ăn vặt cực ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để cho ra thành phẩm là 8 - 10 viên bánh khúc thì nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

  • Đậu xanh đã xát vỏ: 100g
  • Thịt lợn ba chỉ hoặc thịt nạc băm: 200g
  • Gạo nếp: 200g
  • Rau khúc hoặc có thể dùng cải cúc hoặc rau bó xôi
  • Hành khô, tiêu, nước mắm, hạt nêm, muối
  • Ruốc thịt
  • Hành phi ăn kèm

Lựa chọn nguyên liệu thật tươi ngon để món bánh khúc ngon hơn

Các bước tiến hành làm bánh khúc

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu làm bánh khúc và sơ chế chúng thì chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện món bánh khúc cho gia đình thôi nào

Bước 1:

Đậu xanh rửa qua nhiều lần nước sạch sau đó cho vào một thau nước ấm ngâm trong khoảng 1 - 2 tiếng. Sau khi ngâm xong cho toàn bộ đậu xanh vào nồi hấp và hấp chín, sau đó để nguội.

Gạo nếp rửa thật sạch với nước sau đó ngâm gạo nếp để qua đêm.

Bước 2:

Thịt lợn bao chỉ hoặc thịt nạc rửa sạch và để ráo, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp theo ướp thịt với hạt tiêu đen đập dập, hành khô băm nhuyễn, một muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều lên và ướp trong vòng 30 phút.

Sau khi ướp thịt xong, cho chảo lên bếp để làm nóng sau đó một ít dầu ăn lên chảo, khi dầu sôi thì cho hành, tỏi vào phi thơm. Cuối cùng cho thịt đã ướp vào xào đến khi chín thì đổ ra bát để riêng ra.

Với những bước đơn giản chị em có thể thực hiện món bánh khúc ăn vặt tại nhà

Bước 3:

Đậu xanh sau khi hấp chín cho vào cối giã nát, có thể giã nhuyễn hoặc giã thô tùy vào khẩu vị của gia đình bạn. Đậu xanh sau khi giã nhuyễn thì cho thịt vào trộn đều lên và nắm thành một nắm chặt tay.

Để thử xem vị của nhân bánh khúc đã vừa hay chưa bạn có thể cho nắm thịt vào lò vi sóng, quay trong khoảng 1 phút và nếm thử. Nếu thịt nhạt thì bạn có thể nêm thêm gia vị mắm, muối hạt nêm vào lưu ý trộn đều để bánh đều vị.

Bước 4:

Rau khúc hoặc rau cải rửa thật sạch, để ráo sau đó cho vào nồi chín, sau khi luộc xong giữ lại nước luộc rau. Rau được luộc có thể dùng cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay sau đó dùng khăn sạch vắt lấy nước cốt (có thể không cần vắt nếu muốn ăn cả bã rau). Trộn nước luộc rau và nước cốt vào nhau để dùng sau.

>> Xem thêm:

Bước 5:

Đổ bột gạo nếp ra tô lớn hoặc khay nhựa, thêm vào một ít muối, cho từ từ nước luộc rau đã lấy được ở bước 4 vào. Trong khi cho nước vào bột cần dùng muỗng khuấy đều, đến khi nào bột và nước hòa lẫn vào nhau là được. Tùy thuộc vào độ hút nước của loại bột bạn sử dụng mà hãy điều chỉnh lượng nước cho phù hợp. Tốt nhất bạn nên vừa châm nước vừa khuấy như vậy sẽ dễ dàng kiểm soát lượng nước và trộn bột được đều hơn.

Bước 6:

Công đoạn tiếp theo trong cách làm bánh khúc là làm phần bột. Bạn có thể dùng tay nhào hỗn hợp bột trong tô cho đến khi bột trở nên dẻo, mịn, ấn nhẹ tay vào không bị dính lên tay là được. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để ủ bột trong khoảng 30 phút cho bột bánh khúc nở ra.

Bước 7:

Ngắt bột thành từng viên tròn sau đó ấn dẹp ra, lưu ý nên dùng bao tay khi thực hiện bước này để đảm bảo vệ sinh.

Bước 8:

Cho viên nhân đậu xanh và thịt heo đã làm từ trước vào giữa miếng bột sau đó bọc miếng bột bên ngoài nhân và dùng tay vo tròn lại.

Bước 9:

Lấy gạo nếp đã ngâm qua đêm đổ ra rổ cho ráo nước, cho thêm một ít muối và gạo nếp và xóc đều lên.

Công thức làm bánh khúc rất đơn giản, ai cũng có thể làm được

Tiến hành hấp bánh và hoàn thành món ăn

Sau khi hoàn thành phần bánh chúng ta sẽ tiến hành hấp bánh và hoàn thiện để cho ra món bánh khúc thơm ngon này nhé.

Bước 1: 

Dùng lá chuối lót một lớp dưới nồi hấp và phết một ít dầu ăn lên trên sau đó chia gạo nếp thành hai phần và rải đều gạo nếp lên trên lá chuối

Bước 2:

Xếp bánh lên trên lớp gạo nếp sao cho các viên bánh không dính vào nhau. Bắc nồi hấp lên bếp và nấu, thỉnh thoảng cần mở nắp nồi ra để lau hơi nước đọng lại để tránh làm cho bánh bị nhão.

Bước 3:

Bánh khúc sau khi hấp xong xếp ra đĩa rắc thêm ruốc thịt và hành phi là có thể dùng được. Bánh dùng khi còn nóng. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm bánh khúc đơn giản ngay tại nhà rồi. Bạn sẽ không phải suy nghĩ cho việc sáng nay ăn gì hay đâu là những món ngon mỗi ngày cho gia đình mình thưởng thức nữa.

Thành phẩm bánh khúc vô cùng hấp dẫn ngon mắt và vị cũng vô cùng ngon miệng

Trên đây là công thức cực đơn giản mà TASTY Kitchen mang đến để chị em cho ra món bánh khúc thơm ngon chiêu đãi gia đình mình. Với nguyên liệu dễ tìm và quy trình, cách làm bánh khúc vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện món bánh ăn vặt này bất cứ lúc nào cho gia đình mình thưởng thức nhé.

Hà Linh

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.