Tham khảo cách chế biến món canh bí nấu tôm để bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể và giải nhiệt hiệu quả vào những ngày nắng nóng.
Canh bí nấu tôm là một trong sự lựa chọn hợp lý cho bữa ăn ngày hè. Không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể, món canh này còn bổ sung rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cùng TASTY Kitchen tham khảo ngay công thức nấu món canh ngon mùa hè này ngay sau đây nhé.
Bí quyết để món canh bí nấu tôm ngon chuẩn vị
Để món canh bí nấu tôm đạt được độ ngon, độ chuẩn về hương vị và bổ dưỡng cho cơ thể, bạn cần phải chú ý đến những vấn đề cụ thể như sau:
Nên chọn những con tôm vẫn còn sống để đảm bảo thịt tôm không bị ươn. Hoặc nếu tôm không còn sống thì hãy chọn những con vẫn còn nguyên chân càng, vỏ tôm và thịt dính vào nhau.
Tuyệt đối không chọn những con tôm có phần thân bị căng cứng, phần đầu bị phù, lỏng lẻo và dễ đứt. Đặc biệt là những con có mùi, thịt đã chuyển sang màu hồng nhạt, có nhớt chảy ra,… những con tôm này khi ăn vào sẽ rất có hại cho sức khỏe.
Khi sơ chế cũng cần loại bỏ hoàn toàn những tạp chất trên tôm. Có thể ngâm tôm với chút rượu trắng pha đường.
Đối với tất cả các món ăn từ tôm, không nên nấu quá lâu sẽ khiến tôm mất đi vị ngọt tự nhiên và thịt tôm sẽ bị khô.
Đối với bí đao, nên chọn những quả to, vỏ xanh, cuống to và thân căng mọng.
Cách làm món canh bí nấu tôm cũng không quá cầu kỳ, chỉ với 2 loại nguyên liệu cơ bản và những bước làm đơn giản là bạn đã có thể thực hiện món ăn thành công.
Nguyên liệu chuẩn bị
Bí đao: 1 quả.
Tôm: 150g.
Hành lá, ngò rí.
Các loại gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm.
Bạn có thể lựa chọn tôm sống và tôm khô đều được, nhưng để món ăn thơm ngon và có vị ngọt tự nhiên thì nên chọn tôm sống để nấu.
Sơ chế nguyên liệu
Bí đạo cạo sạch vỏ, bỏ phần ruột, rửa lại với nước và thài thành từng khúc vừa ăn.
Tôm tươi tách phần vỏ và đầu tôm ra để riêng, sau đó đem giã ra để lấy nước cốt.
Ngò rí, hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ.
Chế biến canh bí đao nấu tôm
Phi thơm hành tỏi rồi cho tôm vào xào cùng.
Xào đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì đổ nước vào đun sôi, nhớ cho cả nước cốt tôm vào.
Đến khi nồi nước sôi thì cho bí đao vào, thêm 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm vào.
Đun tiếp trong khoảng vài phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc canh ra bát và rắc thêm ngò rí, hành lá lên phía trên để món canh thơm hơn.
Như vậy là bạn đã có một món canh bí nấu tôm thơm ngon, bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình thêm thanh mát chỉ với những bước thực hiện vô cùng đơn giản.
Đây cũng là món ăn được xếp vào danh sách món ngon mỗi ngày mà bạn nên thưởng thức vào những ngày hè nắng nóng.
Những lưu ý khi ăn canh bí nấu tôm
Nhiều người lựa chọn chế biến món canh bí nấu tôm để thưởng thức vì món ăn này đem lại nhiều lợi ích, tuy nhiên, trong quá trình thưởng thức món ăn, bạn cũng cần phải chú ý đến những vấn đề dưới đây để không gây hại cho sức khỏe:
Canh bí nấu tôm không nên để qua đêm và nên ăn luôn trong ngày. Có thể ăn khi đang nóng hoặc nguội đều được.
Với trường hợp bạn muốn để món ăn qua đêm trong tủ lạnh thì khi chế biến, tuyệt đối không nêm nếm gia vị vào món ăn. Nấu xong cho canh vào tô và dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín món ăn, tránh sự xâm nhập của các vi khuẩn trong tủ lạnh. Bảo quản món canh ở trong ngăn mát tủ lạnh.
Nhiều người lựa chọn uống nước ép bí đao để giảm cân và làm đẹp, tuy nhiên, điều này là không nên vì trong bí đao có chứa tính xà phòng rất cao.
Không nên ăn bí đao nấu quá chín, vì khi đó bí đáo đã bị mất chất dinh dưỡng và ăn không ngon. Chỉ cần cho bí vào và đun sôi trong vài phút rồi tắt bếp.
Với những người bị các bệnh huyết áp áp thấp, tiêu chảy, chướng bụng, những người có cơ địa lạnh,… nếu muốn ăn canh bí thì nên ăn với số lượng ít và sau đó có thể tăng dần.
Không nên nấu tôm kết hợp với một số loại thực phẩm như bí đỏ, táo tàu, dầu oliu, ớt, thịt heo,… để tránh dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Trên đây là công thức chế biến món canh bí nấu tôm ngon ngọt, bổ dưỡng cho các chị em nội trợ tham khảo. Hãy trổ tài nấu nướng với món canh bí kết hợp với tôm để mang đến những bữa ăn chất lượng nhất cho gia đình nhé.