0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Đổi vị với món gà nướng ống tre thơm nức mũi

Món ngon mỗi ngày - - 2021-01-22T16:12:00+07:00

Gà nướng là một trong những món ăn lạ miệng mang hương vị hoang dã của núi rừng. Tuy nhiên, đây lại là một món khá cầu kỳ từ khâu sơ chế cho đến cách chế biến. Cùng Tasty tìm hiểu cách làm món gà nướng ống tre thơm nức mũi, siêu ngon theo công thức dưới đây để đổi vị trong những ngày cuối tuần nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Để hoàn thành món gà nướng ống tre, bạn cần phải chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

  • 1 con gà tây hoặc gà ta, tuy nhiên gà tây sẽ chắc thịt và có độ dai, ngon hơn.
  • 1 cái ống tre đã làm rỗng ruột bên trong;
  • 1 củ gừng, 3 tép sả, lá lốt, lá tía tô, hạt nêm, bột ngọt, muối, mật ong, hạt mắc khén và hạt dổi;
  • Một lưu ý nhỏ là nhiều bạn nghĩ ướp và với đường để thêm mùi vị. Nhưng với món này nếu bạn sử dụng đường thì gà sẽ nhanh cháy mà chưa chín đều bên trong.

lam-sach-ga
Thịt gà cần được sơ chế và khử mùi hôi trước khi ướp gia vị.

Xem thêm các món nướng từ "Bếp nhà Tasty"

Bồ câu nướng đồng quê
Ba rọi nướng riềng mẻ
Sườn nướng riềng mẻ

Các bước làm món gà nướng ống tre

Để thực hiện món gà nướng ống tre thơm ngon, bạn cần phải tiến hành một số công đoạn bao gồm sơ chế nguyên liệu và nướng gà. Cụ thể như sau:

Sơ chế gà và nguyên liệu của món gà nướng ống tre

Sơ chế gà

Một trong những điều cực kỳ quan trong khi làm món gà nướng ống tre ngon là bước sơ chế gà để không bị hôi. Từ một con gà sống, bạn cần tiến hành các bước sơ chế như sau:
● Đun sôi khoảng 2 lít nước trở lên với một ít lá khế và một lát gừng nước để nguyên vỏ.
● Gà cắt tiết và phải đảm bảo đã chết trước khi trụng nước sôi.
● Sau khi nhúng toàn bộ con gà vào nước sôi cho ướt hết lông rồi lấy gà ra. Không để quá lâu da gà bị chín và khi nhổ lông sẽ khiến phần da ngoài và tróc.
● Làm sạch lông gà, sau đó rửa bằng nước sạch, dùng muối, gừng chà xát lên thân gà.
● Rửa lại bằng rượu trắng và nửa trái chanh, cuối cùng là rửa lần cuối con gà với nước sạch.

uop-ga-voi-gia-vi-nuong-tuy-theo-so-thich
Gà nướng ống tre có thể thay đổi gia vị ướp tùy theo sở thích của các thành viên trong gia đình.

Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi khử gà xong, mỗ một đường dài dưới bụng và dùng tay để lấy hết nội tạng bên trong ra, nhất là phần ruột để làm sạch.
  • Rửa lại phần bên trong gà và chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Các nguyên liệu khác rửa sạch, sả đập dập sau đó băm nhỏ.
  • Gừng gọt vỏ và dùng cối giã nguyễn.
  • Lá tía tô, lá lốt rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ theo bề ngang từ phần cuống.

Các thao tác tiến hàng món gà nướng ống tre

  • Cho toàn phần thịt gà và một thau lớn và ướp các gia vị gồm: 3 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng mật ong, hạt mắc khén và hạt dổi, tiêu. Nếu bạn muốn ăn cay có thể sử dụng thêm ớt tùy vào khẩu vị của gia đình.

ga-nuong-ong-che
Gà nướng ống tre sẽ có vị thơm ngon, lạ miệng hơn nướng trực tiếp thịt.

  • Trộn đều hoặc mang bao tay ni lông trộn gà để ngấm toàn bộ gia vị. Cho các nguyên liệu sả, gừng, lá lốt, tía tô và trộn đều, để khoảng 20 - 30 phút cho gà thấm.
  • Cho toàn bộ gà vào ống tre, dùng giấy bạc hoặc lá chuối hay lá dong để bịt đầu ống tre.
  • Cho phần gà trong ống tre lên vỉ nướng rối đặt trên bếp than cháy hồng. Trong quá trình nướng, bạn cần phải trở đều để gà chín đều.
  • Lưu ý là chỉ nên đặt ống gà ở phần rìa của vỉ nướng, canh gà liên tục để đảm bảo ống tre không bị cháy và phần gà bên được chín.
  • Cần nướng gà trong khoảng 30 - 40 phút để dậy hương thơm hấp dẫn. Gà được tẩm ướp gia vị đậm đà, ống tre non sẽ khiến phần thịt được mềm và thơm hơn.
  • Khi lấy gà ra khỏi ống tre, bạn cần cẩn thận để không bị bỏng, lấy toàn bộ thịt và cho ra đĩa, đổ phần nước gà trong ống tre lên trên.
  • Bạn có thể dùng rau thơm, húng quế hay xà lách để trang trí. Nhưng vậy là bạn đã có được một món gà nướng ống tre thơm ngon đến say đắm lòng người.
  • Một số người lại thích ăn gà với đồ chất nên khi ướp gia vị sẽ cho nhạt hơn. Lúc ăn sẽ chuẩn bị một chén muối với bọt ngọt, ớt, tiêu và lá chanh giã nguyễn.
  • Bạn có thể sử dụng món này để ăn chơi, lai rai cuối tuần cùng bạn bè. Gà nướng ống tre cũng có thể là một món hấp dẫn cho bữa cơm gia đình, tuy nhiên, nếu nhà có em nhỏ thì bạn nên chú ý gia vị ướp để bọn trẻ cũng có thể thưởng thức.
  • Chuẩn bị cơm nóng, thơm dẻo hoặc bánh mì để ăn kèm với món gà nướng ống tre nếu bạn muốn đảm bảo được no bụng.

trang-tri-mon-ga-nuong-ong-tre
Trang trí món gà nướng ống tre để thêm phần bắt mắt và kích thích người ăn.

Mặc dù hơi cầu kỳ trong phần thực hiện món gà nướng ống tre, tuy nhiên, Bếp nhà Tasty đảm bảo khi thưởng thức thì lại tuyệt vời khó cưỡng. Dành thời gian rảnh rỗi để chuẩn bị những món lạ miệng và độc đáo để thay đổi khẩu vị, bạn sẽ cảm nhận được những điều hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam. Hơn nữa, nếu bạn thực hiện những món ăn như gà nướng ống tre cùng với người thân, bạn bè sẽ khiến cho cuộc sống ngày càng thêm phần thú vị và hạnh phúc.

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.