10:00 - 18:00

1900 633 818

Tổng hợp món ngon ngày giỗ ba miền Tổ quốc

Món ngon mỗi ngày - 06-01-2021 11:04

Ngày giỗ là một trong những nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam nhằm bày tỏ tấm lòng biết ơn và tưởng nhớ đến người đã khuất. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các thành viên trong gia đình sum vầy, tụ họp. Do đó, để có được ngày giỗ ý nghĩa, gia chủ cần chủ bị mâm cỗ đầy đủ, tươm tất. Tùy theo vùng miền, phong tục, các món ngon ngày giỗ sẽ có phần khác biệt, đặc trưng. Cùng Tasty khám phá ẩm thực Việt Nam qua món ngon ngày giỗ của ba miền Tổ quốc.

Những điều kiêng kỵ trong mâm cỗ giỗ

Trong một năm, thường có một ngày giỗ chính cho người đã khuất, ngày giỗ này được duy trì hết 5 đời con cháu. Sau 5 đời, với quan niệm vong linh đã được siêu thoát, hóa kiếp nên có thể cúng chung vào kỳ xuân tế. Để có được mâm giỗ tươm tất, bên cạnh xây dựng thực đơn các món ngon ngày giỗ theo phong tục tập quán và điều kiện gia đình, gia chủ nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Không nên dùng đồ đóng hộp, chế biến sẵn đặt lên bàn thờ cúng.
  • Gia chủ cần lưu ý mâm cơm cỗ luôn cần có bát cơm đầy và gạo muối.
  • Khi nấu mâm cỗ giỗ cho người đã mất cần tránh các món kiêng kỵ, đặc biệt là các món mà khi còn sống người được thờ cúng không thích ăn.
  • Đối với thức ăn được bày trên bàn thờ cúng gia tiên tuyệt đối không được phép nêm nếm, ăn thử.
  • Khi bày các món ăn lên mâm cỗ, cần tránh đặt các món gỏi, thực phẩm chưa được nấu chín hoặc có mùi tanh.
  • Mâm cỗ được bày để thờ cúng cần được đặt riêng biệt với thực đơn đãi khách.
  • Ngoài ra, nên dùng các bộ bát đũa dành riêng cho việc thờ cúng, tránh dùng bát đũa hàng ngày.
  • Mâm cỗ nên được bày trí gọn gàng, tươm tất, đặc biệt gia chủ khi cúng cần mặc áo quần gọn gàng, lịch sự để tỏ lòng thành kính.

Để thể hiện lòng thành kính, mâm cỗ nên được bày trí tươm tất, gọn gàng.

>> Xem thêm:

Khám phá: Mâm cơm Việt đúng điệu gồm những gì?
Bỏ túi các món trong thực đơn ngày giỗ theo phong tục cổ truyền 3 miền

Gợi ý các món ngon ngày giỗ 3 miền

Món ngon ngày giỗ ở miền Bắc

Mâm cỗ ở miền Bắc theo phong tục truyền thống thường được chế biến khá đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo sự thành tâm của gia đình dâng lên người đã mất. Ngày nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, các món ngon ngày giỗ ở miền Bắc cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Một mâm cỗ đầy đủ sẽ gồm những món sau:

  • Gà hoặc thịt lợn luộc.
  • Các món xôi: xôi gấc, xôi đỗ xanh, xôi thập cẩm,...
  • Cơm trắng đầy chén và trứng gà luộc.
  • Bánh chưng, chả giò, chân giò hầm mộc nhĩ hoặc măng khô.
  • Thịt đông kèm dưa chua.
  • Một số món xào: rau củ xào, giá đỗ xào, lòng gà xào miến,...
  • Ngoài ra, gia chủ có thể chuẩn bị thêm nem rán, chả da, chè,... và các món ăn khác tùy theo hoàn cảnh gia đình và sự khéo léo của bản thân.

Xôi gấc là món ăn phổ biến, được nhiều gia đình bày trong mâm cỗ giỗ

Món ngon ngày giỗ ở miền Trung

Món ngon ngày giỗ ở miền Trung thường được chế biến khá đầy đủ, cầu kỳ và phân thành 4 loại cơ bản là: món xào, món canh, món ăn chế biến từ hải sản, thịt và thức ăn tráng miệng. Đặc biệt, mâm cỗ ở Huế thường được chuẩn bị kỹ lưỡng hơn do bị ảnh hưởng từ trong văn hóa của cung đình Huế.
Một số món ăn phổ biến như:

  • Các món xào: thịt bò xào rau cần, rau củ quả xào nấm, ba rọi xào đậu que,...
  • Các món canh: canh cà ri, canh mướp đắng, canh bún nổi giò heo,...
  • Các món chế biến từ thịt: thịt gà luộc, thịt heo quay, thịt nướng,...
  • Các món chế biến từ hải sản: tôm mực hấp, tôm rang, ốc hấp,...
  • Món chiên: chả giò, tôm chiên sốt me và nước cốt dừa.
  • Thức ăn tráng miệng: phần lớn thức ăn tráng miệng tại miền Trung ngày giỗ là các loại hoa quả, bánh ít lá gai, bánh xu xê,...

Chả giò là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ giỗ.

Món ngon ngày giỗ ở miền Nam

Theo quan niệm của người miền Nam, lễ cúng giỗ sẽ gồm có sự tham dự của những người bà con, ông ba từ nhiều đời tham dự. Do đó, mâm cỗ cần được chuẩn bị thành 3 mâm với những món ăn giống nhau. Thông thường, những món ngon ngày giỗ ở miền Nam sẽ bao gồm:

  • Món kho: thịt heo hoặc cá lóc kho với nước dừa, thịt kho hột vịt.
  • Món trộn: gỏi bòn bon, gỏi củ hủ dừa, gỏi xoài.
  • Món luộc: thịt heo ba chỉ luộc thái lát mỏng.
  • Món hầm: măng tre hầm thịt heo.
  • Món canh: canh khổ qua nhồi thịt, cà ri kèm bánh mì.
  • Món xào: rau củ xào với lòng gà, vịt hoặc tôm, thịt heo với hương vị mặn, chua tùy thuộc vào thói quen của mỗi gia đình.
  • Ngoài ra, cần lưu ý rằng, trên mâm cỗ của người miền Nam tuyệt đối không được bày thịt rừng.

Các món ngon ngày giỗ ở miền Nam thường hội tụ nhiều nét ẩm thực ba miền

Ẩm thực tại mỗi khu vực sẽ mang những nét đặc trưng riêng, tùy thuộc vào từng vùng miền, gia chủ sẽ có những lựa chọn phù hợp cho mâm cỗ của gia đình. Bên cạnh việc chế biến các món ăn ngày giỗ để thờ cúng nhằm tỏ lòng tưởng nhớ, biết ơn, gia chủ cũng cần lưu ý những vấn đề kiêng kỵ để có thể hoàn thiện một cách tươm tất, trang trọng.

Diệu Trần

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.