Thịt bò kho là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như gừng, tiêu,… là gia đình bạn đã có ngay một món ăn hấp dẫn.
Thưởng thức món thịt bò kho nóng hổi cùng với gia đình vào những ngày trời se lạnh là cảm giác hạnh phúc mà ai cũng mong muốn. Thế nhưng, liệu bạn đã biết cách kho thịt bò ngon và chuẩn vị chưa. Hãy để TASTY Kitchen gợi ý cho bạn một số cách thực hiện món ăn này trong bài viết dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng trong thịt bò và cách lựa chọn thịt chuẩn
Trong thịt bò có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, cụ thể như protein, các khoáng chất, các loại vitamin B6, B12. Đặc biệt, thịt bò còn chứa các loại omega 3, omega 6 và khoảng 6 loại axit amin, có công dụng tuyệt vời trong việc tăng cơ, bổ máu và là thực phẩm phù hợp với các mẹ bầu sau sinh.
Màu sắc của miếng thịt: nên chọn miếng thịt có màu đỏ tươi.
Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt để kiểm tra độ đàn hồi.
Phần mỡ phải có màu trắng đục.
Công thức làm các món thịt bò kho đơn giản
Thịt bò kho gừng
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt bò: 600g.
Gừng: 35g.
Tỏi, sả, hành khô.
Các loại gia vị: hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước mắm, ớt bột, dầu ăn.
Cách thực hiện
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Ngâm thịt bò với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch thịt bò với nước lạnh và cắt thành từng miếng vuông.
Hành khô, tỏi, sả rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhỏ.
Rửa sạch gừng, 1 phần băm nhỏ, phần còn lại cát thành từng sợi.
Ướp thịt bò với ½ thìa tiêu, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa muối, 4 thìa đường. Tiếp theo, cho tỏi, gừng, hành và sả băm nhỏ vào trộn đều để thịt ngấm gia vị.
Bước 2: chế biến
Cho dầu vào chảo đun nóng, phi thơm gừng, tỏi, hành, sả. Tieps theo, đổ thịt bò vào xào khoảng 5 phút. Lưu ý, để lửa nhỏ trong quá trình chế biến món ăn.
Đổ lượng nước lọc gấp đôi lượng thịt vào nồi. Đậy nắp và nấu thịt đến khi thấy nước thịt sền sệt thì thêm gừng non thái sợi vào.
Đảo thịt đều tay trong 5 phút nữa thì tắt bếp.
Để món thịt bò kho gừng có màu vàng óng, hấp dẫn thì bạn có thể thêm một chút bột nghệ.
Thịt bò kho tiêu
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt bò: 300g.
Tỏi, hành lá.
Các loại gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, đường.
Cách thực hiện
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Hành lá, tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
Thịt bò rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, đem thái thành từng miếng và ướp với gia vị theo tỷ lệ: 3 thìa tỏi băm, 2 thìa tiêu, 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 ít muối và 1 ít hành băm nhỏ. Trộn đều trong khoảng 15 phút.
Bước 2: chế biến
Để tạo màu cho món ăn, bạn cần đổ 2 thìa dầu ăn vào chảo, thêm 2 thìa đường. Đảo đều tay đến khi đường ngả sang màu cánh gián thì tắt bếp.
Thịt bò sau khi ướp thì cho vào chảo đảo đều trong 5 phút. Đổ thêm 1 bát nước nhỏ và nước đường đã thắng vào nồi rồi tiến hành đun trong 30 phút.
Khi thấy nước thịt sền sệt thì cho hành lá, ớt bột vào và tắt bếp.
Ăn kèm với cơm ngay sau khi nấu xong để thịt không bị nguội và có mùi tanh.
Thịt bò kho nghệ
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt bò: 500g.
Nghệ tươi: 50g.
Sả, ớt sừng, bột nghệ.
Nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn.
Cách làm thịt bò kho nghệ
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
Ngâm thịt bò với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước sạch. Cắt thịt thành từng miếng hình vuông.
Sả rửa sạch, chia thành 2 phần: 1 phần đập dập, 1 phần thái lát.
Nghệ làm sạch vỏ, rửa với nước và cắt thành từng lát mỏng. Sau đó giã nhuyễn.
Ớt sừng: 1 phần cắt khúc, 1 phần băm nhuyễn.
Ướp thịt bò với nước mắm, bột nghệ, hạt nêm trong 15 phút.
Bước 2: chế biến
Cho dầu ăn vào nồi, đổ sả đã đập dập vào phi thơm. Khi sả ngả màu vàng thì cho nghệ vào đảo đều tay.
Tiếp theo, cho thịt bò vào và 100ml nước lọc vào kho đến khi thịt săn lại.
Nấu khoảng 15 phút thì bạn bỏ thêm ớt sừng vào, rồi đậy nắp và đun thêm 20 phút nữa là món ăn hoàn thành.
Thịt bò ngâm với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch. Thái thành từng miếng vuông vừa ăn.
Hành tím, tỏi rửa sạch, bỏ vỏ và băm nhuyễn.
Sả bỏ vỏ già, cắt từng khúc dài 5cm.
Ướp thịt bò trong 15 phút với các loại gia vị sau: muối, hạt nêm, đường, hạt tiêu, tỏi, hành. Sau đó, cho thêm sốt bò khô vào và trộn đều.
Bước 2: chế biến
Phi thơm hành, sả và tỏi băm. Cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại.
Đổ nước dừa, cà rốt vào đun trong vòng 30 phút.
Khi thấy nước thịt sền sệt thì nêm nếm lại gia vị lần nữa rồi tắt bếp.
Với 4 cách làm thịt bò kho mà TASTY Kitchen đã chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin thú vị về ẩm thực nói chung và món thịt bò nói riêng. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi bạn bè và gia đình nhé!