Thực đơn hàng ngày - - 2021-03-24T10:43:11+07:00
Căn bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh quái ác, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, trong đó bao gồm việc ăn uống hàng ngày. Người mắc bệnh tiểu đường cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể trong hàm lượng thực phẩm bị hạn chế mỗi ngày. Vậy hãy để TASTY Kitchen giúp bạn xây dựng thực đơn người tiểu đường khoa học, đảm bảo những yêu cầu ăn uống khắt khe của người bệnh.
Để có thể xây dựng được những thực đơn khoa học đảm bảo dinh dưỡng với chế độ ăn uống hạn chế của người tiểu đường, bạn cần chú ý đến một số nguyên tắc cơ bản như sau:
Hạn chế những thực phẩm chứa tinh bột, người mắc tiểu đường chỉ nên tiêu thụ khoảng một nửa hàm lượng tinh bột mà người bình thường tiêu thụ trong một ngày.
Ngoài ra, người bệnh cũng cần được sử dụng những loại thực phẩm thanh đạm. Các món ăn nên được chế biến bằng phương pháp luộc hoặc hấp và hạn chế sử dụng muối trong bữa ăn. Đối với người tiểu đường, lượng muối tiêu thụ mỗi người nên ít hơn 6g và nên loại bỏ những món ăn như mắm, dưa muối, cà muối,... ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.
Không nên ăn những loại thực phẩm được chế biến sẵn, thức ăn nhanh như thịt nguội, xúc xích, pizza, gà rán, pate,... Trong thực đơn dành cho người tiểu đường, chỉ nên có khoảng 2 bữa có chứa trứng gà trong 1 tuần.
Để bổ sung thêm chất đạm cho cơ thể, người bệnh có thể ăn thịt nạc, các loại cá,... Cùng với đó, bạn cũng nên chọn những loại quả ít ngọt như cam, dâu tây, táo, lê,... để bổ sung thêm vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, đối với những loại trái cây như dưa hấu, xoài, nho,... người bệnh tiểu đường nên hạn chế sử dụng để tránh gia tăng đường huyết.
Đặc biệt, bạn nên loại bỏ các loại nội tạng động vật ra khỏi bữa ăn vì nó không hề tốt cho căn bệnh của bạn.
Cân bằng được lượng thức ăn mỗi ngày đối với người bị tiểu đường là việc khá khó khăn, tuy nhiên nếu bạn nắm rõ nguyên tắc và quy luật của nó thì nó lại đơn giản hơn bạn nghĩ. Hãy theo dõi quy luật và một số thực đơn mẫu dành cho người tiểu đường sau đây, bạn sẽ thấy điều đó.
Bữa sáng là một bữa ăn cần thiết trong ngày. Nếu bạn thường xuyên duy trì một chế độ ăn sáng lành mạnh có thể vừa giúp bạn ổn định được lượng đường huyết vừa kiểm soát tốt được thể trọng.
Một điểm bạn nên lưu ý khi lên thực đơn cho người tiểu đường, đó là bữa sáng của họ nên bao gồm các thực phẩm có chứa tinh bột, protein và một ít trái cây chín tự nhiên.
Ngoài ra, bạn có thể có thêm bữa phụ vào thực đơn cho người tiểu đường vào khoảng 9 - 10 giờ với sữa (ít đường, không đường hoặc dành riêng cho người bị tiểu đường) hoặc trái cây. Bạn có thể linh hoạt thay đổi dựa vào bữa sáng đã ăn trước đó.
Trong thực đơn dành cho bữa trưa, người bị tiểu đường cần được bổ sung chất xơ từ các loại rau củ quả, protein từ thịt ức gà và thịt nạc thăn cùng với một ít tinh bột theo tỷ lệ 2:1:1. Ngoài những loại thực phẩm trên, hãy ăn thêm những loại giàu vitamin và các khoáng chất khác để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể nhé!
Từ đó, Bếp nhà Tasty có thực đơn mẫu cho người bệnh tiểu đường như sau:
Lưu ý: Trong quá trình nấu cá nục, bạn không nên cho thêm dầu và đường vào món ăn.
>> Xem thêm
Nguyên tắc để xây dựng thực đơn cho người mắc tiểu đường vào bữa tối cũng tương tự như bữa trưa, tuy nhiên lượng thức ăn cần được giảm đi còn khoảng một nửa so với buổi trưa.
Và lưu ý rằng trong các bữa ăn chính bạn chỉ nên ăn với mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Bạn có thể có các bữa phụ bằng hoa quả hoặc các loại sữa, thực phẩm dành cho người tiểu đường để lót dạ nếu thấy đói.
Trên đây cách xây dựng thực đơn người tiểu đường mà Bếp nhà Tasty muốn gợi ý cho các bạn, giúp cho quá trình ăn uống của bạn vừa ngon miệng, vừa hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị bệnh.
Hãy theo dõi những bài viết khác trên trang website của chúng tôi để bỏ túi nhiều kiến thức bổ ích hơn về dinh dưỡng và ẩm thực dành cho từng đối tượng cũng như sự phong phú trong văn hóa ẩm thực các vùng miền nhé!
Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.
Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.
Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.