0
  • Bạn đã thích 0 món ăn
0
  • 0 Món - 0 phần
  • thanh toán

08:00 - 16:00

1900 633 818

Mách bạn cách làm món cá chép om dưa cực ngon mà không bị tanh

Món ngon mỗi ngày - - 2021-05-03T07:35:39+07:00

Một trong những điều khiến chúng ta tự hào là nền văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú. Đơn cử như từ một nguyên liệu chính là cá có thể chế biến ra rất nhiều món ăn khác nhau. Và một trong số đó phải kể đến cá chép om dưa.

Trong bài viết này, TASTY Kitchen sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món cá chép om dưa không bị tanh, ngon đúng điệu chỉ qua 3 bước đơn giản.

Khâu chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế

Đầu tiên, nguyên liệu tạo ra món cá chép om dưa gồm có:

- Một con cá chép khoảng 1 - 1,8 kg: chọn cá đang tươi sống để có được món ăn ngon và dinh dưỡng nhất nhé.

Mẹo chọn được cá ngon là bạn nên chọn những con từ 1kg trở lên để có thịt săn chắc và ít xương dăm. Nếu chọn con cái thì chọn cá không có trứng vì tất cả chất dinh dưỡng đều dồn hết vào trứng và làm giảm chất dinh dưỡng trong thịt cá.

Ngoài ra, nên chọn cá có miệng ngậm chặt; mắt lồi, trong suốt và đàn hồi; thân cá co cứng không quằn thõng xuống; vẩy tươi óng ánh dính chặt và không bong tróc; đặc biệt là cá không phát ra mùi lạ.

- Dưa cải muối chua: khoảng 0,3 - 0,8kg (tùy vào từng sở thích mà chọn lượng dưa phù hợp). Với dưa muối chua bạn nên chọn loại dưa chín vàng có độ chua nhẹ và tránh màu của dưa ngả màu vàng hung vì những loại dưa như vậy là đã muối quá lâu, khi nấu sẽ không được giòn và mất hương vị của món ăn.)

- Thịt lợn ba chỉ: khoảng 200 - 300g.

- Cà chua, hành lá, thì là, tỏi, gừng, nghệ, ớt tươi.

- Các gia vị: muối, giấm, nước mắm, bột canh, dầu ăn.

Nguyen Lieu Lam Mon Ca Chep Om Dua 1
Các nguyên liệu chính để nấu món cá chép om dưa

Tiếp theo là cách sơ chế cá chép và các nguyên liệu cần thiết

Cá chép có mùi tanh đặc trưng nên nếu không biết sơ chế rất có thể sẽ làm hỏng món ăn ngay. Khi mua cá về cần rửa sạch bằng nước, loại bỏ mang và ruột. Chú ý cần lấy hết phần màu đen trong ruột và dùng muối (hoặc giấm) để xát vào cá. Đây là cách khử mùi tanh của cá rất hiệu quả. Sau khi lau khô mình cá thì dùng dao khứa phần thân theo từng đường chéo nhau để thịt cá dễ hấp thụ gia vị nhé.

Cách sơ chế đối với các nguyên liệu còn lại:

  • Dưa chua bạn nên vắt kiệt, lấy phần nước và phần dưa riêng.
  • Với thịt ba chỉ, rửa sạch, cắt thành từng miếng như khi làm thịt kho và ướp một ít bột canh cho thịt có độ đậm đà.
  • Cà chua rửa sạch, cắt làm 4 phần; cắt hành lá, thì là, ớt thành từng đoạn dài khoảng 2cm; tỏi giã nhuyễn; gừng bạn cắt khúc và giã dập.
  • Riêng với củ nghệ bạn đem đi giã nát và chắt lấy phần nước để tạo màu cho món ăn nhé.

Dua Chua Lam Ca Chep Om Dua 2
Dưa chua là nguyên liệu quan trọng thứ hai bạn cần chuẩn bị

>> Xem thêm:

Các bước chế biến món cá chép om dưa

Vậy là công đoạn chuẩn bị ban đầu đã xong, chúng ta cùng thực hiện giai đoạn thứ hai là nấu món cá chép om dưa thôi nào.

Bạn sử dụng một cái chảo rộng miệng để chứa được nguyên con cá. Tiến hành làm nóng chảo, đổ dầu ăn vào và chờ cho đến khi dầu sôi thì bỏ cá vào rán. Sau khoảng 2 - 3 phút thì khéo léo lật cá sang mặt còn lại và chờ cho cá chuyển màu vàng cánh gián thì đưa cá ra đĩa.

Ran Ca Vang De Lam Ca Chep Om Dua 3
Rán cá vàng đều hai mặt, không cần rán chín

Tiếp theo dùng một chiếc chảo khác hoặc dùng lại chiếc chảo đã rửa sạch (sau khi rán cá) để đưa lên bếp và thực hiện xào thịt lợn ba chỉ cho cháy cạnh rồi lại cho ra đĩa riêng.

Lúc này trên chảo đang còn ít dầu từ mỡ lợn bạn tiếp tục cho tỏi vào phi lên, cho cà chua vào đảo đều. Chờ cho cà chua và tỏi hơi mềm thì tiến hành cho dưa chua, gừng, và ít ớt vào xào cùng nhé. Nêm bột canh, một ít nước mắm theo khẩu vị riêng của người thưởng thức.

Tùy vào từng sở thích ăn chua vừa hay chua đậm mà bạn cho nước dưa muối vào nhiều hay ít, sau đó có thể cho thêm nước lọc để bảo đảm nước sẽ ngập hoặc xấp xỉ cá. Chờ đến lúc nước dùng sôi bạn cho cá và cho thêm nước nghệ đã chuẩn bị vào để tạo màu cho món ăn. Lúc này, bạn nhớ giảm nhiệt độ của bếp xuống nhé, tránh sôi ở nhiệt độ cao làm nước trào ra ngoài hoặc làm cá bị nát.

Bạn tiếp tục om như vậy trong khoảng 10 - 15 phút, lúc này cá chép đã ngấm gia vị và có mùi thơm tỏa ra vô cùng hấp dẫn rồi đấy. Việc tiếp theo là bạn chỉ cần cho thì là và hành lá vào thôi.

Trước khi tắt bếp, để chắc chắn món ăn đã thực sự hoàn hảo hay chưa bạn hãy nếm thử nước dùng xem mặn nhạt để điều chỉnh theo khẩu vị người dùng nhé. Vậy là bạn đã có thêm một gợi ý để đưa vào các món ngon mỗi ngày rồi đấy.

Trình bày món ăn

Vì món cá chép om dưa thực sự đã có đầy đủ màu sắc từ màu vàng cánh gián của cá, màu vàng sẫm của dưa, màu đỏ của cà chua và màu xanh của thì là, hành lá nên bạn không cần quá cầu kỳ về cách trình bày. Chỉ cần cho món ăn lên một chiếc đĩa hình cách điệu là đủ khiến cho người dùng phải chao đảo vì sự hấp dẫn đến khó cưỡng.

Ca Chep Om Dua Thanh Pham 4
Món cá chép om dưa thành phẩm với màu sắc bắt mắt

Vậy là TASTY Kitchen đã giúp bạn hoàn tất một món ăn rất đơn giản nhưng đặc biệt hấp dẫn - “cá chép om dưa” rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp và trổ tài nấu món ngon này cho cả gia đình thưởng thức. Chúc các bạn sẽ thành công với món cá chép om dưa này nhé.

Hà Linh

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.