0
  • Bạn đã thích 0 món ăn
0
  • 0 Món - 0 phần
  • thanh toán

08:00 - 16:00

1900 633 818

Cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc đơn giản - lựa chọn tuyệt vời cho các bà nội trợ

Thực đơn hàng ngày - - 2021-05-20T13:39:53+07:00

Canh chua cá lóc miền Bắc - món ăn rất được ưa chuộng trong những ngày hè oi nóng. Đây không chỉ là một món ngon, đưa cơm mà còn rất giàu dinh dưỡng.

Canh chua cá lóc là một món ăn dân dã nổi tiếng của vùng sông nước Việt Nam. Món ăn này đặc biệt ở vị thanh mát của canh, vị beo béo, bùi bùi của cá lóc, ăn một miếng thôi cũng thấy nhẹ cả lòng. Và nếu chưa biết đến công thức nấu ăn ngon này, liệu cách nấu canh chua cá lóc có dễ không, hãy cùng TASTY Kitchen tìm hiểu nhé.

Cach Nau Canh Chua Ca Loc Rat Don Gian 1
Món ăn này tuy nhìn thì có vẻ tất cầu kỳ nhưng khi bắt tay vào làm lại thấy cách nấu canh chua cá lóc thật đơn giản

Món canh chua cá lóc miền Bắc được nhiều người ưa thích, đặc trưng bởi vị ngon ngọt, chua thanh mà lại bổ dưỡng. Và để thực hiện cách nấu canh chua cá lóc miền Bắc chuẩn vị do Bếp nhà TASTY hướng dẫn dưới đây, chị em cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc: khoảng 700 - 800g
  • 1 bát dấm bỗng
  • 3 quả cà chua chín đỏ, 2 cây dọc mùng, 1 củ hành tím, 2 quả sấu
  • Các loại gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn.
  • Các loại rau mùi: rau mùi tàu, rau thì là, hành lá

Can Ohai Can Than Khi Chon Ca Loc 2
Chị em khi chọn cá lóc nên chọn những con cá có trọng lượng vừa phải, khỏe mạnh, chắc thịt

Sơ chế nguyên liệu và chế biến món ăn

Để nấu món canh chua cá lóc ngon và không bị tanh, chị em trước tiên cần chú ý đến bước sơ chế nguyên liệu, cụ thể:

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Cách sơ chế cá lóc không tanh, sau khi mua về phải được lọc sạch phần vảy và loại bỏ phần nội tạng, lưu ý cũng nên loại bỏ 2 cục máu tanh ở phần miệng cá. Chị em có thể sử dụng muối ăn hoặc giấm để giảm độ nhớt cũng như mùi tanh của cá. Sau đó rửa lại với nước rồi cắt thành những miếng vừa phải.

Nên cắt cá lóc thành những miếng vừa phải, vừa đẹp mắt lại đậm vị

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Cà chua cắt thành các múi vừa ăn, các loại rau mùi đem đi rửa sạch rồi cắt nhỏ 2 - 3cm, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành sợi. Sau đó, bỏ lượng dấm bỗng qua rây để lọc và chỉ lấy phần nước để nấu canh.

Tiếp đến là sơ chế dọc mùng. Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa bạn có thể đeo găng tay và thực hiện như sau:

  • Đầu tiên, đem dọc mùng rửa sạch với nước, cắt bỏ phần bụng của dọc mùng (phần cong ở trong thân mùng và có màu nhạt hơn so với phần còn lại của cây)
  • Tước bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài của cây mùng, cách để tước vỏ mùng giống như cách vỏ chuối vây.
  • Cắt dọc mùng thành những miếng nhỏ vừa ăn, rồi bỏ thêm một ít muối hạt vào nước, ngâm trong khoảng 15 phút để mùng bớt chát.
  • Sau khi ngâm xong, cho phần dọc mùng rửa sạch một lần nữa rồi vắt ráo nước. Lúc này, lượng dọc mùng nhìn sẽ ngót bớt, còn khoảng ¼ lượng mùng ban đầu.
  • Tiếp theo, đem lượng dọc mùng đó chần qua nước sôi.
  • Cuối cùng, ngâm lại mùng 2 lần với nước muối pha loãng.

Doc Mung Phai Duoc So Che Ki Luong 4
Cần phải sơ chế dọc mùng một cách cẩn thận nếu không món ăn của bạn sẽ bị chát, khó ăn

Bước 3: Tấm ướp gia vị

Chị em có thể tham khảo cách tẩm ướp gia vị để ướp cá qua tỉ lệ sau: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê hạt tiêu đã xay nhỏ và 1 thìa hành tím đã băm nhuyễn. Sau đó trộn đều các loại gia vị với nhau rồi tiến hành ướp cá. Lưu ý, nên ướp cá đều với các mặt, từ trong ra ngoài và ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 4: Nấu canh chua cá lóc

Lấy 1 chiếc chảo chống dính cho lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào bếp, sau khi dầu đã sôi, bỏ cá lóc vào đảo đều. Lưu ý, việc xào cá lóc không cần quá nhiều thời gian, chỉ cần đến lúc thịt cá săn lại là được và giữ được hương vị tự nhiên của cá.

Tiếp theo, cho cá đã xào qua vào nồi, lần lượt bỏ cà chua, ½ thìa cà phê nước mắm, ½ thìa cà phê muối, một ít ớt thái nhỏ, ½ bát nước dấm bỗng, 2 quả sấu. Sau đó, đảo đều các nguyên liệu trên khoảng 5 phút rồi đổ 1 bát nước vào rồi đậy nắp lại đun trong 5 phút.

Sau 5 phút, cho tiếp ½ bát nước dấm bỗng và phần dọc mùng vào. Đun sôi khoảng 3 - 5 phút rồi cho các loại rau thơm vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là đã hoàn thành. Như vậy, món ăn này nhìn thì có vẻ cầu kỳ nhưng cách nấu canh chua cá lóc lại rất đơn giản phải không nào.

>> Xem thêm:

Món canh chua cá lóc thành phẩm

Món canh chua cá lóc sau khi xong nên trang trí lại một chút trông sẽ đẹp mắt hơn. Sau khi hoàn thành công thức nấu canh chua cá lóc mà TASTY Kitchen hướng dẫn, khi dọn món ăn ra chắc chắn cả nhà sẽ tấm tắc trước tay nghề của bạn.

Cac Nau Canh Chua Ca Loc 5
Chỉ vài bước đơn giản thôi là chị em đã có thể chiêu đãi gia đình mình một món ăn thơm ngon bổ dưỡng

Như vậy, qua bài viết mà TASTY Kitchen đã chia sẻ chắc hẳn chị em nội trợ đã biết được cách nấu canh chua cá lóc ngon chuẩn vị. Với các bước đơn giản, hãy xắn tay vào bếp ngay để thực hiện món ăn vào những ngày hè nắng nóng này nhé.

Hà Linh

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.