0
  • Bạn đã thích 0 Món ăn
0
  • 0 món - 0 phần
  • Thanh toán

10:00 - 18:00

1900 633 818

Ẩm thực Fusion - Xu hướng hiện đại, mê đắm lòng người

Khám phá ẩm thực - - 2021-01-25T22:48:00+07:00

Cái tên “Fusion food” có lẽ không còn xa lạ với giới đầu bếp cũng như những người yêu ẩm thực, tuy nhiên nó lại khá mới mẻ với thực khách bình dân. Mặc dù vậy, chắc chắn rằng mỗi người đã từng ít nhất một lần thưởng thức món ăn mang phong cách Fusion. Vậy ẩm thực Fusion là gì? Cùng Tasty Kitchen tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Ẩm thực Fusion là gì?

Ẩm thực Fusion (Fusion Food) là những món ăn được tạo nên từ sự biến tấu của các món ăn từ truyền thống đến hiện đại, kết hợp giữa hai hoặc nhiều văn hóa ẩm thực của các quốc gia khác nhau để mang đến những trải nghiệm thú vị cho thực khách.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, ẩm thực Fusion là sự kết hợp của các yếu tố như nguyên liệu, cách chế biến và trình bày giữa nhiều nền ẩm thực khác nhau để tạo thành một món ăn mới đặc sắc, thỏa mãn người dùng.

am-thuc-fusion
Ẩm thực Fusion - Sự kết hợp tinh hoa văn hóa.

Fusion Food đã xuất hiện từ khoảng những năm 70 của thế kỉ XX, nhưng phải 20 năm sau đó thì Fusion mới thực sự được phổ biến trong giới ẩm thực và được nhiều đầu bếp theo đuổi.

Đối với xu hướng ẩm thực Fusion, các đầu bếp thường không tuân theo một phong cách nào cụ thể. Mỗi món ăn đều là sự sáng tạo ngẫu hứng của người đầu bếp, chính điều đó tạo nên sự mới mẻ của các món ăn, mang đến những cảm nhận thú vị cho thực khách khi thưởng thức. Bên cạnh những phút giây ngẫu hứng ấy, ẩm thực Fusion cũng có một kiểu kết hợp “nguyên tắc”, dựa trên bản chất của món ăn truyền thống của một quốc gia nào đó nhưng lại sử dụng hương vị của một nền văn hóa ẩm thực khác.

“Nghệ nhân” tạo nên bức tranh ẩm thực Fusion

Bởi tính ngẫu hứng, phá cách và sáng tạo của Fusion Food nên mỗi món ăn như một tác phẩm nghệ thuật ẩn chứa câu chuyện và tài hoa của người đầu bếp. Để có cảm hứng để sáng tạo ra những món ăn mới, người đầu bếp phải có sự am hiểu nhất định về nền ẩm thực của nhiều nước trên thế giới.

Rất nhiều đầu bếp đã dành phần lớn thời gian của cuộc đời mình để tìm hiểu và trải nghiệm nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau để sáng tạo những món ăn theo phong cách Fusion của riêng mình.

dau-bep
Người đầu bếp phải có nền tảng ẩm thực vững chắc.

Mỗi món ăn đều mang trong mình sự cố gắng và sáng tạo của người đầu bếp nhưng không phải đầu bếp nào cũng có thể áp dụng xu hướng này một cách thành công và được thực khách chấp nhận. Có không ít trường hợp, đầu bếp đã biến tấu quá tay tạo nên những chiến trường hương vị trong món ăn Fusion Food của mình.

Chính vì tính thử thách của ẩm thực Fusion mà mỗi người đầu bếp khi quyết định theo đuổi xu hướng ẩm thực này cần phải đạt đến sự tinh tế của vị giác, am hiểu cặn kẽ thành phần, hương vị của văn hóa ẩm thực các nước từ truyền thống đến hiện đại.

Những món ăn tiêu biểu của phong cách ẩm thực Fusion

Trong xu hướng ẩm thực mashup, Pháp là một trong những nước tiên phong đi đầy, sau đó phong trào bắt đầu lan rộng sang các nước khác như Anh, Mỹ, Mexico và một số nước châu Á. Trong đó, các đầu bếp thường “mashup” giữa phong cách ẩm thực châu Âu và châu Á, văn hóa phương Tây và phương Đông để tạo sự mới mẻ cho món ăn của mình. Một số những sự kết hợp tiêu của của Fusion Food được thực khách hưởng ứng nhiệt tình như:

Taco Pizza của Ý

Đây là món ăn tiêu biểu cho sự kết hợp giữa món ăn của Ý và Mỹ. Lấy công thức pizza Ý là tiền đề, các đầu bếp thay thế những nguyên liệu quen thuộc trong món pizza bằng những loại vốn được dùng cho món Taco của người Mexico như nhân phủ phô mai pepper jack, sốt salad,… để sáng tạo nên Taco Pizza say đắm lòng thực khách.

piza
Sự biến tấu thú vị giữa pizza đặc trưng của Y và Taco của Mexico.

Ngoài ra, Taco Pizza cũng là một món ăn tượng trưng cho trường phái “nguyên tắc” trong sáng tạo của ẩm thực Fusion.

Fish and Chips ở Anh

Món ăn tiêu biểu của phong cách Fusion ở Anh chính là Fish and Chips, được hình thành dựa trên nền ẩm thực của người Do Thái, Pháp và Bỉ. Đây là món ăn mang đậm chất ngẫu hứng trong sự kết hợp các nền văn hóa.

Fish-and-Chips
Fish and Chips - Ẩm thực Fusion mới mẻ, độc đáo.

Ẩm thực tại bang California của Mỹ

Đây làm một nền ẩm thực mang đậm hơi hướng Fusion bởi nó là sự tổng hòa của Ý, Mỹ và Mexico với món pizza California điển hình. Ngoài ra, sự xuất hiện của những món ăn kết hợp của vùng Tây Nam nước Mỹ và Mexico, được gọi là Tex - Mex, cũng làm cho ẩm thực bang California trở nên phong phú hơn bao giờ hết.

Ẩm thực Fusion tại Việt Nam

Ngày nay, xu hướng Fusion đang ngày càng được ưa chuộng, không chỉ thu hút sự chú ý của các đầu bếp tài hoa mà còn hấp dẫn những người yêu ẩm thực. Khi các đầu bếp quốc tế đến với nền ẩm thực Việt, họ đã kết hợp nền ẩm thực bản xứ và của nhiều vùng khác nhau dựa trên nền tảng của văn hóa người Việt tạo nên món ăn hấp dẫn, dễ chấp nhận hơn cho người bản địa.

com-rang-dua
Cơm rang dứa - Sự kết hợp tuyệt vời của ẩm thực Việt và Thái.

Sự kết hợp điển hình của nền ẩm thực phương Tây với văn hóa Việt là việc sử dụng rượu vang trong chế biến món ăn, ví dụ như món gỏi măng được ăn kèm với nước mắm thuần Việt thì có thể đi với vang trắng dòng Sauvignon Blanc.

Mặt khác, người đầu bếp cũng có thể nâng tầm cho món ăn của mình bằng cách sử dụng những gia vị phương Tây như bayleaf, sốt ketchup, mayonnaise,...

Với tính chất sáng tạo của ẩm thực Fusion mang đến sự mới lạ, độc đáo trong từng món ăn, cảm hứng vô tận cho mỗi người đầu bếp và sự thỏa mãn đối với ẩm thực đa màu sắc của thực khách. Tuy nhiên, ẩm thực Fusion chỉ trở thành một bản mashup hoàn hảo khi được tạo nên từ sự trau chuốt và tài hoa của người đầu bếp cũng như có được sự hưởng ứng nhiệt tình của người ăn.

Đọc đến đây bạn đã tưởng tượng ra món ăn mang phong cách ẩm thực Fusion mà bạn đã hoặc muốn thưởng thức chưa nào? Đừng quên follow Tastykitchen.vn để tiếp tục cập nhật những thông tin thú vị và kiến thức hữu ích về ẩm thực vùng miền tại các quốc gia trên thế giới nhé.

Diệu Trần

Đăng ký nhận ưu đãi

Vui lòng nhập Email của bạn để nhận tin tức về những chương trình khuyến mại
và ưu đãi mới nhất từ TASTY Kitchen

Hỗ trợ 12/7

Đội ngũ TASTY Kitchen luôn có mặt
để hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần.

Thanh toán tiện dụng

Chúng tôi hỗ trợ thanh toán online
qua Ví điện tử tiện dụng.

Giao hàng nhanh chóng

Bạn sẽ vẫn cảm nhận được sự nóng
hổi của món ăn khi nhận hàng.